Nét đặc trưng của văn hóa Pháp
Hệ Thống Học Tiếng Pháp Toàn Diện Cap Education Chinh Phục Du học Pháp Cap Education

Nhắc đến đất nước Pháp ai cũng từng nghĩ đến một Paris hoa lệ, đến  một quốc gia có truyền thống văn hóa, lịch sử lâu đời. Đối với những người học tiếng Pháp, du học Pháp luôn là ước mơ, là đích đến. Tuy nhiên, trước khi đặt chân đến Pháp, ngoài việc học tiếng Pháp các bạn  cũng nên có một kiến thức cơ bản về đất nước Pháp nói chung và về văn hóa Pháp nói riêng.

1. Văn hóa Pháp tại nơi công cộng- điều các bạn học tiếng Pháp nên quan tâm đầu tiên:

Có một điều các bạn đang học tiếng Pháp nên chú ý, đó là xếp hàng  là một nét văn hóa đặc trưng của người Pháp, mọi lúc mọi nơi người Pháp đều rất tôn trọng trật tự khi xếp hàng.Vì thế, khi đến Pháp, ai cũng nên tuân thủ nét văn hóa rất lịch sự này

Thứ hai là trên đường phố phải đi đều bước theo nhịp của dòng người qua lại. Khi đi trên vỉa hè, người ta sẽ vượt người đằng trước bằng cách nhẹ nhàng lách qua bên trái, đồng thời xoay ngang người để hạn chế tối đa không gian chiếm lĩnh, đay là một  việc làm tuy nhỏ nhưng hết sức tế  nhị của người Pháp. Người đàn đàn ông luôn là người đi gần nhất với lề đường để bảo về cho những người già, phụ nữ và trẻ em.

Văn hóa xếp hàng

2. Văn hóa trên bàn ăn của người Pháp

Đối với người Pháp, khi ăn, khăn ăn được trải dọc trên 2 đầu gối. Ăn uống từ tốn và sau vài ba miếng, người Pháp lại lấy khăn lau miệng bằng 2 tay. Không nhai ngấu nghiến, ngậm miệng khi nhai, ăn theo tiến độ chung của bàn ăn. Người ta thường gợi chuyện bằng những câu chuyện thường ngày, không mang sắc thái riêng tư. Không xoay đĩa thức ăn về phía mình hay múc đến thìa cuối cùng. Đặc biệt không nên rời bàn ăn khi rượu của bạn còn trên nửa ly. Cuối bữa, nếu là bữa ăn gia đình thì người ăn gấp một góc khăn, nếu là khách mời họ sẽ tung khăn ra để ở bên phải đĩa ăn. Dao và dĩa để mũi nhọn quay xuống dưới, thể hiện rằng mình đã dùng xong.

3. Văn hóa giao tiếp đặc trưng của người Pháp

Nụ hôn má chính là một đặc trưng hết sức thú vị của đất nước Pháp. Họ thường ôm và hôn vào má nhau khi gặp và chia tay nhau, hay khi cảm ơn mỗi khi nhận được quà. Còn những người chưa thân hoặc đồng nghiệp cơ quan, đối tác thì bắt tay lịch sự. Và ở mỗi thành phố, mỗi vùng thì số lượng nụ hôn và má cũng khác nhau, thường thì là 1 cái vào má phải, 1 vào má trái, tuy nhiên cũng có nơi họ hôn 3 cái, hoặc 4 cái. Nếu người Pháp chủ động hôn bạn thì đừng ngại nhé, điều đó thể hiện họ rất thiện cảm và muốn gần gũi hơn với bạn.

Trên đây là những lưu ý nhỏ cần chú ý khi đặt chân lên đất Pháp mà các bạn đang tự học tiếng Pháp với giấc mơ đi du học Pháp nên quan tâm.

Tiếng Pháp ,thứ ngôn ngữ diệu kì

>> Học tiếng Pháp và những điều thú vị về nước Pháp