Thủ Tục Hành Chính Cần Làm Khi Đến Pháp Du Học - CAP FRANCE
Hệ Thống Học Tiếng Pháp Toàn Diện Cap Education

KINH NGHIỆM DU HỌC PHÁP

Thủ Tục Hành Chính Cần Làm Khi Đến Pháp Du Học

(Chuỗi Hướng Dẫn Thủ Tục Hành Chính Du Học Pháp)

Nếu bạn chưa biết học tiếng pháp ở đâu là tốt nhất. Cap Education - Tổ chức đào tạo Tiếng Pháp, tư vấn Du Học Pháp, Du Học CanadaDịch vụ tư vấn Định Cư Canada uy tín chất lượng hàng đầu Việt Nam. Với các khóa học nổi tiếng như: 

Tiếng pháp căn bản

Tiếng pháp giao tiếp hàng ngày

Tự học tiếng pháp online miễn phí

Sau khi cầm trên tay visa du học Pháp. Bạn sẽ bắt đầu chặng đường khó khăn tiếp theo, cũng không hề đơn giản giống như bạn làm hồ sơ du học Pháp.

Khi vừa đặt chấn đến nước Pháp xinh đẹp để du học, các thủ tục hành chính bắt buộc bạn cần làm là gì ? Cùng tổ chức Cap Education tìm hiểu các thủ tục hành chính bắt buộc ngay khi bạn vừa đặt chân đến Pháp du học trong hướng dẫn ở bài viết hôm nay.

NỘI DUNG CHÍNH:

 • Thủ tục hành chính nào bắt buộc với sinh viên
 • Cách thức thực hiện như thế nào ?

1. Thủ tục hành chính bắt buộc đối với sinh viên quốc tế đến Pháp du học.

Đầu tiên, sinh viên ngay khi đặt chân đến Pháp, cần lần lượt thực hiện các thủ tục bắt buộc như sau:

 • Ổn định nhà ở (đối với sinh viên chưa tìm được nhà mà đặt booking khách sạn khi làm visa du học Pháp)
 • Mở tài khoản ngân hàng
 • Đóng phí CVEC (Đóng góp xây dựng đời sống và môi trường học tập của sinh viên)
 • Đăng ký/ mua thẻ đi lại
 • Ghi danh vào trường (làm thủ tục nhập học hành chính)
 • Xin thị thực dài hạn sinh viên VLS-TS (nếu được)
 • Đăng kí bảo hiểm xã hội
 • Đăng ký mua các loại bảo hiểm cần thiết
 • Xin trợ cấp nhà ở Caf

2. Một số hướng dẫn thực hiện các thủ tục hành chính

2.1. Ổn định nhà ở

Đầu tiên và quan trọng nhất, sinh viên cần phải có chỗ ở ổn định, thuận lợi cho việc đi lại học tập. Nếu thuê nhà/ hoặc ở kí túc xá gần trường học là thuận tiện nhất, giúp các bạn tiết kiệm thời gian đi lại, ngoài ra, đối với những tháng mùa đông có tuyết đỡ vất vả cho việc đi lại.

Hãy tưởng tượng, mỗi ngày đánh vật với cung đường dài để đến trường, các bạn sẽ không còn sức lực cho việc học tập, nhất là vào mùa đông có tuyết sẽ khó khăn khi không có các phương tiện đi lại.

2.2. Mở tài khoản ngân hàng

Sau khi có địa chỉ nhà ổn định, việc thứ 2 các bạn cần làm là hãy ra ngân hàng gần nhà để xin mở tài khoản. Việc mở tài khoản là đặc biệt cần thiết, vì hầu hết các giao dịch tại Pháp đều dùng qua ngân hàng.

Ví dụ đăng ký sim card điện thoại, internet, đóng CVEC, hỗ trợ thuê nhà từ chính phủ Pháp,.... Bên cạnh đó, việc bạn giữ tiền mặt bên người nhiều là việc rất nguy hiểm, có thể mất mát.

Sở hữu tài khoản ngân hàng là một quyền được công nhận bởi luật pháp tại Pháp. Một sinh viên đang cư trú tại Pháp có thể mở tài khoản ở bất kì ngân hàng nào tại đây. Các hãng ngân hàng khác nhau đều có chi nhánh đại diện ở hầu hết các thành phố, bạn chỉ việc tìm đến một chi nhánh và đặt hẹn với một nhân viên tư vấn.

||| Xem chi tiết hướng dẫn mở tài khoản ngân hàng tại Pháp tại đây

2.3. Đóng phí CVEC (Đóng góp xây dựng đời sống và môi trường học tập của sinh viên)

||| Tìm hiểu về các đóng phí CVEC dành cho sinh viên du học Pháp tại đây

2.4. Đăng ký thẻ đi lại

2.5. Làm thủ tục nhập học.

2.6. Đăng ký mạng điện thoại/ internet

Các mạng thuê bao điện thoại và internet chủ yếu tại Pháp là : Orange, SFR, Bouygues Télécom, Free, v.v…

Các công ty này đôi khi còn có cả các công ty con cung cấp mạng với mức giá rẻ hơn (nhưng dịch vụ khách hàng hạn chế hơn) như Sosh (Orange), B&YOU (Bouygues), RED (SFR), v.v..

Có 2 cách thức thanh toán : gói trả hàng tháng (có hoặc không cam kết) và thẻ trả trước. Thường giá sẽ rẻ hơn nếu bạn trả theo gói hàng tháng.

Bạn có thể đăng kí gói di động hoặc gói gộp cả thuê bao di động và mạng internet. Gói di động thường giá từ 2€ đến 20€ còn gói di động +internet có giá từ 15€ đến 40€.

Để được nhận thẻ sim và thẻ trả trước, bạn cần phải xuất trình hộ chiếu ; để đăng kí gói theo tháng, cần phải có hộ chiếu và RIB (thông tin tài khoản ngân hàng).

2.7. Xin thị thực dài hạn sinh viên VLS-TS (nếu được)

2.8. Đăng kí bảo hiểm xã hội

2.9. Các thủ tục bảo hiểm

Luật pháp tại Pháp có một số quy định nhất định về thủ tục bảo hiểm. Ví dụ như việc tất cả các sinh viên (bất kể là sinh viên Pháp hay sinh viên quốc tế) đều phải đăng kí bảo hiểm xã hội. Ngoài ra thì nhà ở - dù là loại hình nhà ở nào – cũng phải được bảo hiểm. Các thủ tục bảo hiểm này sẽ được tiến hành với các công ty bảo hiểm tư nhân.

 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Bảo hiểm này chịu trách nhiệm cho những hư tổn vật chất hay thương tích cơ thể gây ra bởi một bên thứ 3 mà có thể là sự sơ suất, thiếu cẩn trọng, con trẻ hay người phụ trách, thú nuôi hay bất cứ thứ gì dưới trách nhiệm của bạn. Nếu không có bảo hiểm này, bạn sẽ phải tự mình chịu bồi thường cho nạn nhân.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự cũng nằm trong những loại thủ tục bảo hiểm cư trú (là bảo hiểm bắt buộc). Hãy nhớ kiểm tra kĩ khi đăng kí bảo hiểm.

 • Bảo hiểm cư trú, rủi ro thuê nhà

Ở Pháp, nhà ở cũng bắt buộc phải được bảo hiểm : phòng trường hợp lũ lụt hay hoả hoạn. Người thuê nhà sẽ phải chịu trách nhiệm cho những thiệt hại mà họ đã gây ra trong thời gian thuê, vậy nên chính người thuê nhà sẽ phải đóng bảo hiểm (chứ không phải chủ nhà cho thuê). Bảo hiểm sẽ chịu chi phí sửa chữa lại những thiệt hại đã gây ra.

Tuy nhiên người ta cũng khuyến khích đăng kí thêm một loại bảo hiểm bổ sung là bảo hiểm chỗ ở toàn diện, trong đó cung cấp các lợi ích tương tự như bảo hiểm rủi ro thuê nhà nhưng thêm cả chi phí đền bù tài sản của bạn trong trường hợp nhà xuống cấp hoặc trộm cắp.

 • Bảo hiểm phương tiện giao thông

Ở Pháp, bạn bắt buộc phải mua bảo hiểm phương tiện giao thông đối với bất kỳ phương tiện nào được lưu hành. Bảo hiểm này không chỉ hỗ trợ tài chính trong trường hợp xảy ra tai nạn giao thông đường bộ mà còn cho cả các thiệt hại xảy ra ngoài giao thông.

2.9. Xin trợ cấp nhà ở Caf dành cho sinh viên từ chính phủ Pháp

Bên cạnh đó, còn một số thủ tục hành chính khác. 

Du học Pháp là hành trình gian khó. Vì vậy, để du học thành công, bạn hãy chuẩn bị tâm lý thật vững vàng trước khi du học. Trên đây chỉ là những thủ tục hành chính ban đầu khi bạn mới đến Pháp. Và còn nhiều chông gai khác đang chờ chúng ta phía trước.

Nếu bạn đang gặp khó khăn gì và có những câu hỏi chưa có lời đáp, hãy comment bên dưới hoặc liên lạc trực tiếp với chúng tôi, tổ chức giáo dục Cap Education qua fanpage Học Tiếng Pháp Cap France để chúng tôi hỗ trợ bạn.

Chúng tôi, với công ty được đăt tại Pháp, Canada, Việt Nam luôn đồng hành cùng bạn trong việc đào tạo tiếng Pháp, hỗ trợ và cung cấp các thông tin về hồ sơ du học, thủ tục hành chính, cuộc sống du học,...

Thủ Tục Hành Chính Cần Làm Khi Đến Pháp Du Học

 

Hãy vào Cap France mỗi ngày để học những bài học tiếng pháp hữu ích bằng cách bấm xem những chuyên mục bên dưới:

>>> Dịch vụ tư vấn hỗ trợ du học Pháp và Canada: hồ sơ du học, thủ tục hành chính, thủ tục nhập học, đưa đón, tìm nhà
>>> Dịch vụ tư vấn xin định cư Canada với sinh viên đã có bằng cấp tại Canada

>>> Học Tiếng Pháp Onlinechuyên mục này giúp bạn học từ vựng, ngữ pháp, luyện nghe, luyện nói, viết chính tả tiếng pháp

>>> Khóa Học Tiếng Pháp Tại TPHCM : chuyên mục này giúp bạn muốn học tiếng pháp chuẩn giọng bản ngữ, dành cho các bạn muốn tiết kiệm thời gian học tiếng Pháp với giảng viên 100% bản ngữđây là khóa học duy nhất chỉ có tại CAP EDUCATION với chi phí ngang bằng với các trung tâm khác chỉ có giảng viên là người Việt. Ngoài ra đối với các bạn mới bắt đầu học mà chưa thể giao tiếp nghe hiểu bài được bằng tiếng Pháp và không giao tiếp tốt được bằng tiếng Anh thì hãy học lớp kết hợp giáo viên Việt và giáo viên Pháp. Khóa học này giúp các bạn bắt đầu học tiếng Pháp dễ dàng hơn vì được học ngữ pháp và luyện viết giáo viên Việt Nam, luyện phát âm và giao tiếp với giáo viên Pháp. Rất nhiều các khóa học từ cơ bản cho người mới bắt đầu đến các khóa nâng cao dành cho ai có nhu cầu du học Pháp. Hãy có sự lựa chọn tốt nhất cho mình. Đừng để mất tiền và thời gian của mình mà không mang lại hiệu quả trong việc học tiếng Pháp.

>>> Tự học Tiếng Pháp online miễn phí qua trang youtube: HỌC TIẾNG PHÁP  NHANH - CAP FRANCE tại đây  Chuyên mục giúp bạn học Tiếng Pháp mỗi ngày thông qua các video bài giảng.


 

Tags: thu tuc hanh chinh can lam khi den phap du hoc, dich vu tu van ho tro du hoc phap va canada, hoc tieng phap, tu hoc tieng phap online mien phi, dich vu tu van xin dinh cu canada, tieng phap can ban, to chuc dao tao tieng phap, du hoc phap, tieng phap giao tiep hang ngay, du hoc canada , dich vu tu van dinh cu canada


GIẢNG VIÊN

Trần Thu

Thạc sĩ sư phạm ngôn ngữ Pháp

Đến với nghề là duyên, nhưng theo được nghề nhờ cái tình. Bằng kinh nghiệm giảng dạy tại Pháp 5 năm & hơn 30 năm tại Việt Nam, cô muốn đóng 1 phần sức lực tiếp sức những lứa học sinh - sinh viên chạm tới giấc mơ du học.

Học bất kỳ ngoại ngữ nào, đặc biệt là tiếng Pháp, các bạn cần phải có ý chí, nghị lực, mục tiêu học tập rõ ràng, đặc biệt là tinh thần tự học. Có như vậy, các bạn mới đạt được những kỳ vọng đề ra.

Stephen Karim

Cố Vấn, Trưởng Bộ Môn, Giảng Viên

Tại Cap Education, chúng tôi chọn triết lý giáo dục "Nhân Bản - Toàn Diện", lấy con người làm trung tâm, lấy kiến thức làm nền tảng. Chúng tôi mang đến sứ mệnh đào tạo thế hệ học sinh, sinh viên có kiến thức, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng sống, biết yêu thương, tôn trọng, sáng tạo & tinh thần tự học để hội nhập quốc tế, trở thành công dân toàn cầu có trách nhiệm, có tầm nhìn.

BẠN MUỐN NHẬN TƯ VẤN
& HỖ TRỢ TỪ C.A.P

 • Trãi nghiệm phương pháp học hiệu quả, tiết kiệm chi phí.
 • Tư vấn xây dựng chiến lược hồ sơ du học Pháp, cam kết đầu ra. 100% học viên CAP đạt visa du học năm 2022.
 • Tư vấn du học, định cư Canada bởi các chuyên gia, luật sư hàng đầu tại Canada
 • Các dịch vụ tại nước sở tại Pháp & Canada (Tìm nhà, đưa đón sân bay, thủ tục nhập học, thủ tuc hành chính, đặt vé máy bay,...)

Hơn 35.000 học viên đã thành công, và giờ đến lượt bạn!


(*) Yêu cầu nhập thông tin Họ và tên ...!