Món ăn chính của người Pháp
Tại Pháp, một bữa ăn hoàn chỉnh sẽ bao gồm tối thiểu 3 phần là món khai vị (l’entrée), món chính (le plat principal) và món tráng miệng (le dessert). Trong đó, khai vị là một món ăn nhẹ trước món chính. Thông thường họ ăn những món mang hương vị khá nhẹ như salad, súp,... Tiếp theo đó là món chính-món quan trọng nhất của bữa ăn. Nguyên liệu chủ yếu sẽ gồm các loại thịt… hoặc cá, hải sản và kèm theo tinh bột. Cuối cùng, bữa ăn sẽ kết thúc với món tráng miệng, thường là phô mát hoặc một món ngọt như trái cây và các loại bánh. Hôm nay, Cap France sẽ cùng bạn tìm hiểu những món ăn tiêu biểu cho bữa chính của người Pháp nhé!
NỘI DUNG CHÍNH:
1. Các món ăn từ thịt bò:
Ở Pháp, rất nhiều loại thịt được dùng để nấu ăn nhưng thông thường người ta sẽ chia ra thành 2 loại là thịt đỏ và thịt trắng. Phần này, chúng ta sẽ đề cập đến các loại thịt đỏ (thịt bò và thịt cừu) được sử dụng phổ biến để chế biến món ăn. Bạn có tin ở nước Pháp có một món ăn được chế biến và phục vụ từ những lát thịt bò sống 100%? Quả đúng là như vậy, tartare hay steak tartare được xem là đặc sản của người Pháp, gồm thịt bò sống thái mỏng hoặc xay và được ăn kèm với trứng sống. Tartare trải qua quy trình chế biến đầy tỉ mỉ và tinh tế. Vì không được làm chín bằng nhiệt độ, món ăn này đòi hỏi nguyên liệu phải thật tươi sống và có chất lượng tuyệt vời. Loại thịt được yêu thích thường là thăn bò đã loại bỏ phần mỡ dắt hoặc gân nếu có.
Món thứ hai từ thịt bò chính là bò hầm nấm kiểu Pháp, vốn là một món ăn tuyệt vời và giàu chất dinh dưỡng. Đây là một món ăn được hòa quyện tuyệt vời của các loại gia vị, các loại rau củ và một số loại nguyên liệu khác được hầm với miếng thịt bò chiên vàng ươm, ngọt thịt và thấm gia vị. Cuối cùng là một chút rượu vang đỏ làm dậy tất cả mùi vị vốn có của món ăn. Tất cả đó làm nổi bật lên nét đặc trưng trong ẩm thực của Pháp. Để có một món ăn ngon như vậy, thì phầm tẩm ướp thịt bò được chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Cùng với đó là việc xào rau củ sao cho đạt được độ mềm chính xác và nhất là thời điểm chính xác để cho rượu vang vào.
Một món ăn khác từ thịt bò cũng cực nổi tiếng trên thế giới chính là Beefsteak. Người Pháp nổi tiếng là sành ăn và là những người “nghệ sĩ” trong việc chế biến món ăn. Beefsteak cũng vậy, món ăn này được mang hương vị lịch thiệp, tinh tế và sang trọng của người Pháp sành ăn. Ngoài ra beefsteak phải được ăn kèm với nhiều loại sốt và các loại rau củ mới trở thành miếng beefsteak đúng điệu được.
2. Các món từ thịt cừu:
Là một loại thịt đặc biệt, là lễ hội trong nhiều nền văn hóa, thịt cừu được nấu theo 1001 cách và cung cấp các món ăn ngon truyền thống tại Pháp.
Cùng với khoai tây, sốt cherry anh đào và một ít rượu Porto, món sườn cừu nướng kiểu Pháp luôn khiến cho thực khách khó quên bởi hưởng vị độc đáo của nó. Sườn cừu sau khi sơ chế, ướp gia vị, đem rán đến độ chín vừa ý. Khoai tây luộc chín và nghiền nhỏ, đóng thành khuôn và được bày giữa đĩa ăn. Nước sốt thơm lừng với một chút mùi vị của hành tây thái nhỏ, mùi thơm thanh của cherry anh đào tươi. Điểm đặc biệt trong món sườn cừu nướng Pháp chính là sự hòa quyện trong nước xốt vị ngọt thú vị của rượu Porto, một loại rượu ngọt của Pháp.
Một món ăn nữa khá phổ biến từ thịt cừu chính là món thịt cừu hầm. Thịt cừu sẽ được hầm với nhiều loại nguyên liệu đa dạng như khoai tây, rượu vang hoặc nấm tùy vào sở thích của người nấu. Món này khá được ưa chuộng tại các bàn ăn gia đình ở Pháp vì hương vị đa dạng và thơm ngon được nấu từ những nguyên liệu quen thuộc và khá đơn giản để chế biến.
3. Các món từ gà:
Gà là loại thực phẩm được ưa chuộng bậc nhất tại các bữa ăn tại Pháp bởi thịt gà mềm mại, ẩm và ngon luôn là một món ngon. Chúng kết hợp hoàn hảo với tất cả các loại nguyên liệu như rau, nấm, mì ống và nhiều loại khác ... Dễ dàng và nhanh chóng để nấu ăn.
Ức gà sốt kem và nấm là một món ăn đầy đủ chất dinh dưỡng với sự kết hợp của những nguyên liệu dễ tìm tại Pháp. Với hương vị thơm nhẹ của nấm cùng chút béo nhẹ của kem hòa cùng sự mềm mọng của miếng thịt gà tươi đã giúp cho món ăn này đạt đến một độ hài hòa nhất định mà không phải ai cũng có thể cưỡng lại được.
Với món gà nấu vang đỏ, thực khách sẽ cảm nhận sự kết hợp của rượu vang cực kỳ tinh tế, giúp nó trở thành một trong những món gà nấu kiểu Pháp ngon nhất. Nguyên liệu và cách chế biến không quá cầu kỳ nhưng đã để lại nơi thực khách dư vị ấn tượng khó quên. Món gà nấu vang này thường dùng kèm theo với khoai tây nướng, salad,…Ấn tượng đầu tiên đối với thực khách về món ăn khi được bày ra trước mắt là sự hài hoà đến khó tả và mùi vị thơm lừng khó cưỡng lại. Khi thưởng thức, thực khách sẽ thấy thịt gà rất mềm lại thơm mùi rượu vang thoang thoảng chứ không nồng, dùng xong, dư vị tuyệt vời vẫn còn vương lại trên đầu lưỡi với sự nồng nàn tinh tế mà có lẽ chỉ có ở cách nêm nếm tuyệt vời của người Pháp.
Tham khảo các khóa học Tiếng Pháp Cap France:
Học viên có thể lựa chọn theo học các khóa tiếng Pháp online hoặc offline tại trung tâm quận 1, Hồ Chí Minh, với các khóa học sau:
Khóa luyện viết & củng cố ngữ pháp
Khóa luyện thi các chứng chỉ TCF, DELF, DALF
Khóa tiếng Pháp du học, dành cho học viên chưa biết tiếng Pháp, muốn du học Pháp sau 6 - 8 tháng.
Tham khảo lịch khai giảng các khóa học tiếng Pháp
Học viên CAP thành công như thế nào ?
Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
Địa chỉ: 55/25 Trần Đình Xu, P. Cầu Kho, Quận 1, Hồ Chí Minh
Hotline/ Viber: 0916 070 169 - 0916 962 869 - 07 88 77 94 78
Email: [email protected]
Fanpage: Facebook.com/hoctiengphapcapfrance
Group Cộng Đồng Pháp Ngữ: facebook.com/groups/capfrance.edu.vn
Youtube: Youtube.com/c/hoctiengphapcapfrance
Tiktok: tiktok.com/@capfrance.edu.vn
Website: www.capfrance.edu.vn
Bạn muốn đăng ký học thử miễn phí Tiếng Pháp tại CAP, vui lòng đăng ký qua: Hotline/ Viber: +84 916 070 169
Bạn đã sẵn sàng chinh phục tiếng Pháp và du học? Hãy để lại thông tin để nhận được sự hỗ trợ từ đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp của CAP!
Đăng ký kiểm tra trình độ tiếng Pháp miễn phí và nhận kết quả nhanh chóng, chuyên nghiệp.
- Cơ sở HCM: 55/25 Trần Đình Xu, P. Cầu Kho, Q.1, Hồ Chí Minh
- Cơ sở HN: 162 Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội
Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn