Nhà Thờ Đức Bà Paris - CAP FRANCE

Nhà Thờ Đức Bà Paris

(Notre Dame Cathedral Paris)

Nếu bạn chưa biết học tiếng pháp ở đâu là tốt nhất. Cap Education - Tổ chức đào tạo Tiếng Pháptư vấn Du Học Pháptư vấn du Học Canada và tư vấn định cư Canada uy tín chất lượng hàng đầu Việt Nam. Với các khóa học nổi tiếng như:
Nếu bạn là người yêu thích các công trình kiến trúc của Pháp thì Nhà Thờ Đức Bà Paris chắc chắn là nơi không thể bỏ qua. Hãy cùng Cap France tìm hiểu về công trình độc đáo này nhé!

• Giới thiệu về nhà thờ Đức Bà Paris
  • Những nét kiến trúc đặc biệt của nhà thờ Đức Bà Paris
  • Nhà thờ Đức Bà Paris gắn với những thăng trầm lịch sử nước Pháp

Nhà thờ Đức Bà Paris (Notre Dame Cathedral Paris) được xây dựng cuối thế kỷ XII, tọa lạc trên đảo Cité trên sông Seine, thủ đô Paris, nước Pháp. Nơi đây từng bị huỷ hoại vào cuối thế kỷ XVIII, thời gian diễn ra cuộc Cách mạng Pháp (1789). Công cuộc trùng tu được chỉ đạo bởi kiến trúc sư Eugène Viollet-le-Duc và phải đến cuối thế kỷ XIX mới kết thúc.

Nhà thờ được xem là một biểu tượng kiến trúc và văn hóa của nước Pháp, với vẻ đẹp tinh xảo khiến du khách choáng ngợp trước sự kỳ công của người xưa. Trong những nhà thờ, tượng đài và bảo tàng tuyệt đẹp ở Paris, Nhà thờ Đức Bà Paris được xem là trái tim và linh hồn của thành phố, nơi mang đậm lối kiến trúc Pháp của thế kỷ XIII. Ước tính công trình tuyệt đẹp này đón hơn 13 triệu lượt khách ghé thăm hàng năm.

Những viên đá nền móng của nhà thờ được đặt từ năm 1163 bởi giám mục Maurice de Sully. Nhà thờ chính là điểm tham quan không thể bỏ qua khi ghé thăm Paris, cho các bạn chiêm ngưỡng hàng trăm năm lịch sử hiện hữu trong kiến trúc tuyệt đẹp.

Phía mặt tiền nhà thờ có một cấu trúc thăng bằng và uy nghi. 3 cửa lớn không bằng nhau, cửa giữa cao nhất và rộng hơn hai cửa kia. Vào thời trung cổ người ta thường dùng sự mất cân đối này để giảm sự đơn điệu buồn tẻ của những mặt tiền lớn. Những cửa sắt lớn có những tượng nổi lên một nền vàng tượng trưng cho quyển thánh kinh bằng đá. 6 cánh cửa lớn được trang trí bằng những cốt sắt uốn nắn tuyệt đẹp và những hình tượng các thánh điêu khắc trên cạnh những vòm cong, 2 tháp chuông cao 69m. Mặt tiền của công trình trải dài 128m với nhiều điêu khắc, chạm trổ tinh tế. Phía sau nhà thờ là tháp cao 90m cùng các cột đỡ mái và tường. Gần phần sống gỗ là các bức tượng đồng của 12 tông đồ.

Bên trong, ngay tại giữa thánh đường, hai hàng cột với vòm trần trên cao, tượng trưng cho lối kiến trúc Pháp vào thế kỷ XIII: đường nét thanh thoát nhưng táo bạo với những chạm trổ tinh vi. Để soi sáng phía trong nhà thờ người ta làm rộng những cửa sổ. Đỡ những tháp là những trụ đường kính lên đến 1,6m. Những lần tu sửa đòi hỏi rất nhiều công phu theo cách làm hồi xa xưa và cây đàn organ được cấu tạo bởi 7800 ống đồng, kích thước khác nhau, phát ra một thứ âm vang ngân xa trầm bổng, làm dịu lại lòng người. Trên khung cửa lớn ở ngoài mặt tiền nhà thờ, có một hàng 28 bức tượng hiện thân của những vua Juda và Do Thái.

Ở phía Nam của nhà thờ là khu vực cầu thang đưa bạn ghé thăm “Emmanuel”, chiếc chuông lớn nhất trong số 10 chiếc chuông tại nhà thờ. Tháp chuông cao 225 feet - hình ảnh nổi tiếng có mặt trong các tác phẩm kinh điển "Thằng gù Nhà thờ Đức Bà" của đại văn hào Victor Hugo.

Trần nhà lộng lẫy khiến khách không thể rời mắt. Những khung cửa sổ kính màu chính là điểm nhấn độc đáo của phần bên trong nhà thờ, được chế tác từ thế kỷ XIII và sống sót qua nhiều thế kỷ và những cuộc chiến tranh. Nhà thờ cũng là nơi lưu giữ và bảo quản các thánh tích thiêng liêng, như các bản viết tay, vương miện và thập tự, trong đó nhiều món được làm từ vàng và kim loại quý.

Tồn tại qua nhiều thế kỷ, nhà thờ Đức Bà Paris là nơi chứng kiến những thăng trầm lịch sử nước Pháp. Trong đó, không thể quên được thời khắc vua Henry VI của Anh lên ngôi trong chính nhà thờ này năm 1431.

Thời gian trôi đi ăn mòn mọi thứ, nhà thờ cũng không ngoại lệ. Nó đã từng bị hư hỏng nặng nề, nhưng khi Napoleon lên ngôi vào 1804, ông đã cho tu sửa lại và công trình kiến trúc độc đáo này đã lấy lại vẻ đẹp nguyên vẹn như thuở ban đầu.

Một sự kiện lịch sử nổi tiếng khác từng xảy ra tại đây chính là câu chuyện về Jeanne d’Arc. Nhờ những chiến công trong việc đánh bại quân đội Anh, bà được xem là một trong những nữ anh hùng của nước Pháp. Tuy nhiên, số phận của vị anh hùng này cũng đầy bi thương khi bị bắt và giết do bị buộc tội dị giáo. 7/7/1456, Joan of Arc được tuyên bố vô tội và là người tử vì đạo. Đến năm 1909, bà được Giáo hoàng Pius X phong chân phước tại nhà thờ Đức Bà Paris.

Ngoài ra, những hiện vật trưng bày trong nhà thờ như chiếc đàn ống từ thế kỷ XVII, các bức tranh, bản thảo thiết kế và tranh khắc thể,... ẩn chứa vô vàn câu chuyện, những bí mật lâu đời của thành phố Paris.

Nhà thờ Đức Bà Paris nước Pháp cổ kính, tráng lệ vượt lên trên thời gian và tất cả những biến cố. Đi thăm nhà thờ ngoài chụp hình để kỷ niệm, chúng ta nên dành thì giờ để thăm viếng, quan sát kỹ lưỡng những hình ảnh tiêu biểu lịch sử của nhà thờ từ chung quanh bên ngoài, đến bên trong với những vòm trần, tượng thánh, cửa kính màu cùng lắng nghe chuông gió trầm bổng tuyệt vời. Công trình thế kỷ là một địa danh sống mãi trong lòng tất cả những người yêu mến "Thành phố tình yêu".

Nhà Thờ Đức Bà Paris (Notre Dame Cathedral Paris)

Học viên có thể lựa chọn theo học các khóa tiếng Pháp online hoặc offline tại trung tâm quận 1, Hồ Chí Minh, với các khóa học sau: