Sang Pháp Làm Việc Bằng Cách Nào - CAP FRANCE
Hệ Thống Học Tiếng Pháp Toàn Diện Cap Education Chinh Phục Du học Pháp Cap Education

Thị trường lao động ở Pháp mà một vùng đất màu mỡ cho những người trẻ muốn tìm công việc tại ngoại quốc. Ngoài việc sang Pháp bằng hình thức du học, liệu có thể sang Pháp để làm việc không? Hãy cùng Cap France tìm hiểu nhé!

• Chuẩn bị hồ sơ
  • Tìm việc
  • Nộp hồ sơ và phỏng vấn
  • Làm hồ sơ với đại sứ quán Pháp tại Việt Nam – Visa Passport Talent
  • Sang Pháp và hoàn thiện hồ sơ – Carte de Séjour Passport Talent

Để sang Pháp làm việc nếu nộp hồ sơ từ Việt Nam bạn sẽ có một vài cách. Có bạn sẽ đăng kí vào một chương trình học tại Pháp, và sau khi hết thời gian học thì bạn ở lại xin việc như bình thường. Tuy nhiên, vẫn có cách khác để sang Pháp làm việc mà không thông qua việc đi học.

1. Chuẩn bị hồ sơ
Trước khi bắt đầu quá trình tìm việc tại nước ngoài, bạn nên chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ online thật tốt. Một bộ hồ sơ nổi bật sẽ là điểm cộng cực kỳ lớn giúp bạn nổi bật với các ứng viên khác. Một điểm quan trọng hơn nữa, việc luôn luôn có trong tay một bộ hồ sơ chỉn chu, sẵn sàng sẽ giúp bạn chủ động trong mọi tình huống và không bỏ lỡ bất cứ cơ hội tìm việc nào.
Hồ sơ cơ bản bao gồm:
- Giấy tờ tùy thân
- Ảnh thẻ
- CV xin việc
- Bằng cấp
- Chứng minh tài chính

2. Tìm việc
Sau khi đã có một bộ hồ sơ tốt với CV đã được cập nhật, bước tiếp theo của bạn sẽ là đi tìm việc. Hiện tại, bạn có thể tham khảo trên một số nền tảng để tìm việc từ xa như:
  • Stackoverflow Jobs
  • Monster
  • Indeed
  • Hired
Sau khi đăng ký các nền tảng trên, bạn sẽ nhận thông báo khi có công việc phù hợp.

3. Nộp hồ sơ và phỏng vấn
3.1. Nộp hồ sơ
Với công việc phù hợp trong tay, bước tiếp theo là nộp hồ sơ mà bạn đã chuẩn bị kỹ từ trước. Do bộ hồ sơ đã sẵn sàng nên việc nộp hồ sơ tại bước này tốn rất ít thời gian.

3.2. Phỏng vấn
Nếu hồ sơ của bạn được chọn, công ty sẽ liên hệ hẹn lịch phỏng vấn. Bên cạnh các kỹ năng ra, bạn luôn phải nhấn mạnh một điểm rất quan trọng, đó là bạn sẽ tự lo được phần lớn thủ tục hành chính và có mặt ở Pháp trong vòng 04 tháng.

Do phỏng vấn từ xa nên bạn sẽ trải qua nhiều vòng phỏng vấn hơn với nhiều bên liên quan. Điều này cũng là dễ hiểu khi họ muốn kiểm tra bạn kỹ lưỡng hơn khi không được gặp trực tiếp bạn. Một số hình thức phỏng vấn phổ biến sau có thể được sử dụng:
- Làm bài test online: Thường được sử dụng trong vòng đầu, bên tuyển dụng sẽ cung cấp cho bạn một đường link để làm bài test. Nhiệm vụ của bạn là làm bài test với kết quả tốt nhất.
- Phỏng vấn với phần mềm tự động: Thường được sử dụng trong vòng đầu. Phần mềm máy tính sẽ đưa ra các câu hỏi và nhiệm vụ của bạn là phải trả lời các câu hỏi trên trong thời gian quy định với Webcam được bật. Sau khi kết thúc các câu hỏi, hệ thống sẽ tự động lưu video của bạn và lưu vào bộ hồ sơ phỏng vấn.
- Phỏng vấn trực tiếp với người: Được sử dụng ở các vòng sau. Bạn sẽ nói chuyện với các bên liên quan như bên nhân sự, quản lý team mà bạn sẽ apply vào.

4. Làm hồ sơ với đại sứ quán Pháp tại Việt Nam – Visa Passport Talent
Nếu trải qua phỏng vấn suôn sẻ và được nhận, bạn cần phải chuẩn bị một bộ hồ sơ nộp lên Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam (ĐSQ). Thông thường với profile là cựu du học sinh, hồ sơ của bạn sẽ được xét duyệt dưới dạng Passport Talent. Bạn có thể tìm thấy thông tin khá đầy đủ về bộ hồ sơ làm Passeport Talent trên service-public.fr.

Trung bình thì sau khoảng 2 đến 4 tuần làm việc bạn sẽ nhận được mail từ bên TLS lên lấy kết quả. Toàn bộ quá trình nộp hồ sơ xin visa của mình tại Việt Nam chỉ kéo dài 10 ngày. Có thể do trước đây hồ sơ làm nhanh hơn, nhưng mình nghĩ sẽ không có một sự thay đổi quá nhiều về mặt thời gian so với hiện tại. Hồ sơ được trả về là hộ chiếu được dán tem visa ngắn hạn 03 tháng. Sau khi sang Pháp, bạn cần phải tiếp tục lên Prefecture nơi cư trú để hoàn thành thủ tục cấp titre de séjour.

5. Sang Pháp và hoàn thiện hồ sơ – Carte de Séjour Passport Talent
Ngay sau khi sang Pháp và ổn định cuộc sống bạn cần phải liên lạc đặt hẹn với Prefecture nơi sinh sống để làm thủ tục xin titre de séjour (thẻ cư trú). Tùy theo nơi bạn ở mà các yêu cầu về giấy tờ có khác nhau một chút, bạn nên viết mail hỏi họ để có thêm thông tin cụ thể.

Sau khi nộp hồ sơ, bạn sẽ nhận được récépissé trong thời gian chờ đợi titre. Đây cũng chính là bước cuối cùng trong toàn bộ quá trình xin việc từ Việt Nam sang Pháp của bạn.

Sang Pháp Làm Việc

Học viên có thể lựa chọn theo học các khóa tiếng Pháp online hoặc offline tại trung tâm quận 1, Hồ Chí Minh, với các khóa học sau:

• Hotline/ Zalo: 0916 070 169 - 0916 962 869 - 07 88 77 94 78
Bạn muốn đăng ký học thử miễn phí Tiếng Pháp tại CAP, vui lòng đăng ký qua: Hotline/ Zalo/Viber: (+84) 916 070 169 -  (+84) 916 962 869 - (+84) 788 779 478