Thành Phố Nào Gọi Là Thủ Phủ Rượu Vang Của Thế Giới - CAP FRANCE
Hệ Thống Học Tiếng Pháp Toàn Diện Cap Education

TIN NƯỚC PHÁP

Thành Phố Nào Gọi Là Thủ Phủ Rượu Vang Của Thế Giới

Ngoài nổi tiếng với kinh đô ánh sáng, lãng mạn và sang trọng, Pháp còn nổi tiếng vì sở hữu thủ phủ của rượu vang thế giới - Bordeaux, thành phố từng là chủ nhà của hội chợ rượu vang chính của thế giới Vinexpo rượu vang được sản xuất ở đây từ thế kỷ VIII. Hãy cùng Cap France tìm hiểu về vùng đất này nhé!
 
NỘI DUNG CHÍNH
 
  • Vị trí địa lý
  • Những thuận lợi phát triển công nghiệp rượu vang ở Bordeaux
  • Các vùng trồng nho tại Bordeaux
 
1. Vị trí địa lý
 
Bordeaux là thành phố cảng quan trọng của nước Pháp, nằm ở hạ nguồn sông Garonne, phía Tây Nam của nước Pháp. Thành phố này là thủ phủ của vùng Nouvelle-Aquitaine và cũng là vùng đô thị lớn thứ 5 của Pháp.
 
2. Những thuận lợi phát triển công nghiệp rượu vang ở Bordeaux
 
Bordeaux có khoảng 117.000 héc ta đất trồng nho, 9000 xưởng sản xuất rượu vang, 13.000 nông trại nho, 400 công ty làm đại lý với doanh số hàng năm tổng cộng khoảng 14,5 tỷ euro. Với năng lực sản xuất mỗi năm trên 700 triệu chai rượu vang, Bordeaux luôn đứng đầu thế giới về số lượng rượu sản xuất ra mỗi ngày cũng như là nơi sản xuất những loại vang đắt nhất thế giới. Yếu tố quan trọng tạo nên sự phát triển cao của ngành công nghiệp rượu vang của vùng Bordeaux là môi trường cực kỳ thích hợp cho việc trồng nho. Cấu trúc địa chất chính của vùng này là đá vôi, do đó trong thành phần đất chứa hàm lượng canxi rất cao. Sông Garonne và Dordogne cung cấp đầy đủ nước tưới đồng thời tạo nên một vùng khí hậu mát mẻ cho khu vực, là những ưu đãi của thiên nhiên dành cho nghề trồng nho ở vùng đất này.
 
3. Các vùng trồng nho tại Bordeaux
 
Là “thủ phủ của rượu vang” của thế giới, Bordeaux được chia thành nhiều tiểu vùng, mỗi vùng sẽ có những dòng vang khác nhau những vẫn mang đậm nét đặc sắc, quyến rũ. 
 
Vùng trồng nho của Bordeaux được phân bố dọc theo 2 bờ sông Gironde. Mạn bên trái là vùng Medoc. Tên gọi của vùng xuất phát từ Metallicus, một bộ lạc Celtic địa phương. Khu vực này phát triển mạnh mẽ nhờ vào sản xuất rượu vang đỏ từ giống nho Cabernet Sauvignon và Merlot với khoảng 1500 vườn nho. Medoc sở hữu điều kiện tự nhiên và thủy thổ thuận lợi giúp những vườn nho phát triển, tạo ra những trái nho có hương vị đặc trưng riêng, khó có thể tìm thấy ở bất kỳ đâu trên thế giới.
 
Cùng nằm ở bờ bên trái đó là Sauternes và Bassac – chuyên sản xuất rượu vang ngọt được lòng bất cứ ai yêu vang. Vùng Sauternes có thể sản xuất ra những chai vang thượng hạng nhờ vào một loại nấm đặc biệt. Loài nấm này có tên Botrytis sinh sống ở trong các vườn nho, khi gặp nhiệt độ cùng độ ẩm lý tưởng, chúng sẽ sinh trưởng mạnh mẽ và tấn công trái nho. Loại nấm này sẽ hút phần lớn nước trong nho giúp lượng đường cô đọng hơn. Chỉ cần mang những trái nho khô này đi ép, cho lên men sẽ tạo nên được những chai vang có hàm lượng đường cao với hương vị khó thể cưỡng lại.
 
Pomerol là vùng đất có nhiều chất sắt trong đất nên nổi tiếng với những chai vang đỏ làm từ nho Merlot. Rượu vang ở đây nhẹ nhàng hơn nên thường trưởng thành sớm hơn các chai vang tại vùng khác. 
 
Trong quá khứ, rượu vang từ các vùng khác nhau của Bordeaux thể hiện sự khác biệt về hương vị và kết cấu. Rượu vang vùng Pauillac có hương vị khá đặc biệt so với vùng Pomerol bởi thổ nhưỡng và khí hậu. Điều này vẫn đúng ở hầu hết các nơi ngày nay, tuy nhiên sự khác biệt về khu vực đã bị xóa bỏ đáng kể bởi kỹ thuật sản xuất rượu vang hiện đại đã phổ biến trên toàn cầu.
 

Thành Phố Nào Gọi Là Thủ Phủ Rượu Vang Của Thế Giới

 

LIÊN HỆ NHẬN TƯ VẤN LỘ TRÌNH KHÓA HỌC TIẾNG PHÁP, ĐẠT TCF A2 - B2, DELF A2, DELF B1, DELF B2, DALF C1, VÀ DU HỌC PHÁP, DU HỌC CANADA, ĐỊNH CƯ CANADA

 

Tham khảo các khóa học Tiếng Pháp Cap France:

Học viên có thể lựa chọn theo học các khóa tiếng Pháp online hoặc offline tại trung tâm quận 1, Hồ Chí Minh, với các khóa học sau:

Tham khảo lịch khai giảng các khóa học tiếng Pháp

Học viên CAP thành công như thế nào ?

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Bạn muốn đăng ký học thử miễn phí Tiếng Pháp tại CAP, vui lòng đăng ký qua: Hotline/ Viber: +84 916 070 169

 

 

 


GIẢNG VIÊN

Trần Thu

Thạc sĩ sư phạm ngôn ngữ Pháp

Đến với nghề là duyên, nhưng theo được nghề nhờ cái tình. Bằng kinh nghiệm giảng dạy tại Pháp 5 năm & hơn 30 năm tại Việt Nam, cô muốn đóng 1 phần sức lực tiếp sức những lứa học sinh - sinh viên chạm tới giấc mơ du học.

Học bất kỳ ngoại ngữ nào, đặc biệt là tiếng Pháp, các bạn cần phải có ý chí, nghị lực, mục tiêu học tập rõ ràng, đặc biệt là tinh thần tự học. Có như vậy, các bạn mới đạt được những kỳ vọng đề ra.

Stephen Karim

Cố Vấn, Trưởng Bộ Môn, Giảng Viên

Tại Cap Education, chúng tôi chọn triết lý giáo dục "Nhân Bản - Toàn Diện", lấy con người làm trung tâm, lấy kiến thức làm nền tảng. Chúng tôi mang đến sứ mệnh đào tạo thế hệ học sinh, sinh viên có kiến thức, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng sống, biết yêu thương, tôn trọng, sáng tạo & tinh thần tự học để hội nhập quốc tế, trở thành công dân toàn cầu có trách nhiệm, có tầm nhìn.

BẠN MUỐN NHẬN TƯ VẤN
& HỖ TRỢ TỪ C.A.P

  • Trãi nghiệm phương pháp học hiệu quả, tiết kiệm chi phí.
  • Tư vấn xây dựng chiến lược hồ sơ du học Pháp, cam kết đầu ra. 100% học viên CAP đạt visa du học năm 2022.
  • Tư vấn du học, định cư Canada bởi các chuyên gia, luật sư hàng đầu tại Canada
  • Các dịch vụ tại nước sở tại Pháp & Canada (Tìm nhà, đưa đón sân bay, thủ tục nhập học, thủ tuc hành chính, đặt vé máy bay,...)

Hơn 35.000 học viên đã thành công, và giờ đến lượt bạn!


(*) Yêu cầu nhập thông tin Họ và tên ...!