Văn Hóa Đặc Trưng Của Người Pháp - CAP FRANCE
Hệ Thống Học Tiếng Pháp Toàn Diện Cap Education

TIN NƯỚC PHÁP

Văn Hóa Đặc Trưng Của Người Pháp

Người Pháp luôn được đánh giá là lịch sự, trang trọng về cả văn hóa ăn mặc, trang trí và đi đứng, giao tiếp. Văn hóa đặc trưng của người Pháp cũng từ đó mà được nhiều người quan tâm và học hỏi. Đặc biệt, người Pháp luôn tự hào về những gì họ có, nhất là những nét đặc trưng về văn hóa. Có thể nói, nước Pháp là một quốc gia có lòng tự tôn dân tộc rất cao. Hôm nay, hãy cùng Cap France tìm hiểu những nét văn hóa đặc trưng nảy nhé!
 
NỘI DUNG CHÍNH:
  • Văn hóa gia đình
  • Văn hóa tại nơi công cộng
  • Văn hóa giao tiếp 
  • Văn hóa trên bàn ăn 
1. Văn hóa gia đình 
Người Pháp khá thích sự an toàn và yên bình trong tổ ấm của mình, họ tôn trọng nhau và thay phiên nhau làm những công việc nhà như làm cơm, rửa bát, giặt đồ… Ai cũng có quyền có không gian riêng. Các bậc cha mẹ cần có khoảng riêng mà con cái không được phép vào hoặc con cái được sở hữu phòng riêng ngay từ khi còn rất nhỏ. Mọi người phải gõ cửa trước khi vào phòng người khác và tôn trọng giờ giấc và không gian riêng của nhau.
 
2. Văn hóa tại nơi công cộng 
Văn hóa tại nơi công cộng đặc trưng của người Pháp là ưu tiên cho người lớn tuổi và phái nữ. Pháp cũng như các đất nước văn minh khác, các công trình hay phương tiện công cộng đều rất chú ý đến người khuyết tật. Nhất là khi khi đi thang bộ, phụ nữ và người già luôn được đi bên có tay vịn. Đàn ông đi sau và xuống trước để có thể giúp đỡ khi cần thiết.  
Khi đi trên vỉa hè, người ta sẽ vượt người đằng trước bằng cách nhẹ nhàng lách qua bên trái, đồng thời xoay ngang người để hạn chế tối đa không gian chiếm lĩnh, đây là nét văn hóa tế nhị đặc trưng thường thấy của người Pháp.
Người Pháp rất quan trọng sự đúng giờ dù đó là một cuộc họp quan trọng hay chỉ đơn giản là cuộc hẹn đi chơi giữa bạn bè với nhau. Sự đúng giwof như việc bạn thể hiện sự tôn trọng của mình cho cuộc hẹn đó vậy.
Người Pháp không thích tiếng xì xào trong khi đang thưởng thức các bộ phim hay các vở kịch, bởi sẽ ảnh hưởng tới người khác. Người ta vỗ tay tán thưởng khi kết thúc phần biểu diễn. Và thường thì 2 nam giới sẽ ngồi ở 2 đầu của hàng ghế.
 
3. Văn hóa giao tiếp 
Thay vì bắt tay chào như hầu hết các nước trên Thế giới, người Pháp lại ưa chuộng những nụ hôn hơn. Hôn má là một nét văn hóa thú vị của người Pháp, họ thường ôm và hôn lên má nhau khi gặp gỡ, chia tay hoặc khi cảm ơn nhau khi nhận được quà. Thông thường các thành viên trong gia đình và bạn bè thân thiết sẽ "Bisous", còn đồng nghiệp hoặc đối tác ít thân thiết hơn hoặc làm việc sẽ bắt tay một cách lịch sự. Hơn nữa, ở mỗi thành phố, mỗi vùng miền, số lần hôn má cũng khác nhau, thường là một lần má phải, một lần má trái, nhưng cũng có nơi hôn ba bốn lần. Đừng ngại nếu người Pháp đề nghị hôn bạn, điều đó có nghĩa là họ có thiện cảm và muốn lại gần bạn hơn.
 
4. Văn hóa trên bàn ăn 
Ở Pháp, các biểu hiện cơ thể như ợ hơi, xì hơi, ngáp to, hắt hơi, ngoáy mũi, ho, lau miệng bằng mu bàn tay, xỉa răng, v.v. đều là những hành động bị cấm. Họ cho rằng đó là hành động thô lỗ, làm mất đi tinh tế, lịch sự nơi bàn ăn. Nhìn chung, người Pháp luôn thể hiện sự khách sáo tối đa nhất có thể. Đối với người Pháp, họ sẽ không rời bàn khi ly rượu đã đầy quá nửa. Nếu muốn rời bàn tại một bữa ăn gia đình, họ sẽ gấp một góc khăn ăn lại ra hiệu muốn dừng ăn. Nếu được mời, họ sẽ để khăn ăn sang bên phải đĩa, dao và nĩa có đầu nhọn hướng xuống tỏ ý cho mọi người trong bàn rằng mình đã dùng xong bữa. 
Người Pháp thích tập trung tối đa vào việc ăn uống nên ngoài việc ít khi nào ăn vặt thì hầu như không có thói quen vừa ăn vừa làm việc đó khác như đi bộ, làm việc, lái xe hoặc xem TV. Họ thích thưởng thức bữa ăn tại chỗ, bên một chiếc bàn và thong thả thưởng thức dù chỉ là bữa ăn nhỏ. Ngoài ra, dân Pháp yêu việc nấu nướng tại nhà và chỉ tới nhà hàng vào dịp đặc biệt. Họ cố ăn đa dạng các loại thực phẩm với các phần ăn nhỏ hơn chứ không ăn nhiều cùng một lúc. 

Văn Hóa Đặc Trưng Của Người Pháp

LIÊN HỆ NHẬN TƯ VẤN LỘ TRÌNH KHÓA HỌC TIẾNG PHÁP, ĐẠT TCF A2 - B2, DELF A2, DELF B1, DELF B2, DALF C1, VÀ DU HỌC PHÁP, DU HỌC CANADA, ĐỊNH CƯ CANADA

 

Tham khảo các khóa học Tiếng Pháp Cap France:

Học viên có thể lựa chọn theo học các khóa tiếng Pháp online hoặc offline tại trung tâm quận 1, Hồ Chí Minh, với các khóa học sau:

Tham khảo lịch khai giảng các khóa học tiếng Pháp

Học viên CAP thành công như thế nào ?

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Bạn muốn đăng ký học thử miễn phí Tiếng Pháp tại CAP, vui lòng đăng ký qua: Hotline/ Viber: +84 916 070 169

 

Tags: van hoc dac trung cua nguoi phap, ve may bay, dich vu tu van ho tro du hoc phap va canada, gia ve may bay, hoc tieng phaptu hoc tieng phap online mien phidich vu tu van xin dinh cu canadatieng phap can banto chuc dao tao tieng phap

 


GIẢNG VIÊN

Trần Thu

Thạc sĩ sư phạm ngôn ngữ Pháp

Đến với nghề là duyên, nhưng theo được nghề nhờ cái tình. Bằng kinh nghiệm giảng dạy tại Pháp 5 năm & hơn 30 năm tại Việt Nam, cô muốn đóng 1 phần sức lực tiếp sức những lứa học sinh - sinh viên chạm tới giấc mơ du học.

Học bất kỳ ngoại ngữ nào, đặc biệt là tiếng Pháp, các bạn cần phải có ý chí, nghị lực, mục tiêu học tập rõ ràng, đặc biệt là tinh thần tự học. Có như vậy, các bạn mới đạt được những kỳ vọng đề ra.

Stephen Karim

Cố Vấn, Trưởng Bộ Môn, Giảng Viên

Tại Cap Education, chúng tôi chọn triết lý giáo dục "Nhân Bản - Toàn Diện", lấy con người làm trung tâm, lấy kiến thức làm nền tảng. Chúng tôi mang đến sứ mệnh đào tạo thế hệ học sinh, sinh viên có kiến thức, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng sống, biết yêu thương, tôn trọng, sáng tạo & tinh thần tự học để hội nhập quốc tế, trở thành công dân toàn cầu có trách nhiệm, có tầm nhìn.

BẠN MUỐN NHẬN TƯ VẤN
& HỖ TRỢ TỪ C.A.P

  • Trãi nghiệm phương pháp học hiệu quả, tiết kiệm chi phí.
  • Tư vấn xây dựng chiến lược hồ sơ du học Pháp, cam kết đầu ra. 100% học viên CAP đạt visa du học năm 2022.
  • Tư vấn du học, định cư Canada bởi các chuyên gia, luật sư hàng đầu tại Canada
  • Các dịch vụ tại nước sở tại Pháp & Canada (Tìm nhà, đưa đón sân bay, thủ tục nhập học, thủ tuc hành chính, đặt vé máy bay,...)

Hơn 35.000 học viên đã thành công, và giờ đến lượt bạn!


(*) Yêu cầu nhập thông tin Họ và tên ...!