Chương Trình Đào Tạo Nghề Làm Bánh Tại Pháp - CAP EDUCATION

Chương Trình Đào Tạo Nghề Làm Bánh Tại Pháp

Pháp được mệnh danh là kinh đô ẩm thực của thế giới, là nơi sản sinh ra nhiều loại bánh ngọt tinh tế và đẳng cấp. Do vậy, nghề làm bánh tại Pháp luôn thu hút nhiều người đam mê ẩm thực theo đuổi. Chương trình đào tạo nghề làm bánh tại Pháp cũng rất phát triển và thu hút rất nhiều học viên từ khắp nơi trên thế giới. Hôm nay cùng CAP tìm hiểu chương trình đào tạo nghề làm bánh tại Pháp nhé!

• Nghề làm bánh tại Pháp
  • Chương trình đào tạo nghề làm bánh tại Pháp
  • Điều kiện ứng tuyển các chương trình đào tạo làm bánh tại Pháp
  • Một số trường đào tạo nghề làm bánh tại Pháp
1. Nghề làm bánh tại Pháp
Nghề làm bánh tại Pháp được xem là một nghề truyền thống lâu đời và có vị thế cao trong xã hội. Pháp nổi tiếng với những loại bánh ngọt tinh tế, thơm ngon và đầy màu sắc, thu hút thực khách từ khắp nơi trên thế giới.
  • Vì sao nghề làm bánh tại Pháp lại thu hút nhiều người theo đuổi?
- Nhu cầu thị trường cao: Nhu cầu về bánh ngọt luôn cao, đặc biệt là tại Pháp, nơi có văn hóa ẩm thực phong phú và người dân yêu thích thưởng thức bánh ngọt.
- Mức lương hấp dẫn: Thợ làm bánh tại Pháp có mức lương cao, dao động từ 1.800 - 3.500 EUR/tháng (tùy vào kỹ năng, kinh nghiệm và vị trí làm việc).
- Cơ hội phát triển: Nghề làm bánh tại Pháp có nhiều cơ hội phát triển, với nhiều vị trí làm việc đa dạng như thợ làm bánh cơ bản, thợ trang trí bánh, thợ làm bánh ngọt cao cấp, quản lý cửa hàng bánh,...
- Sự sáng tạo: Nghề làm bánh cho phép thợ bánh thể hiện sự sáng tạo của mình, tạo ra những tác phẩm nghệ thuật độc đáo và thơm ngon.
- Niềm đam mê: Mang lại niềm vui và sự hài lòng cho khách hàng qua những chiếc bánh ngọt tinh tế là niềm đam mê của nhiều thợ làm bánh.

Pháp sở hữu một số lượng đa dạng các chương trình đào tạo làm bánh, chào đón các sinh viên quốc tế với chất lượng đạt chuẩn.
  • Chứng chỉ năng khiếu chuyên nghiệp (CAP)
Chứng chỉ Năng khiếu Chuyên nghiệp Nghề Làm Bánh tại Pháp (CAP Pâtisserie) là chương trình đào tạo phổ làm bánh biến nhất tại Pháp với thời gian học tập kéo dài trong hai năm. Sinh viên theo học sẽ được trang bị các kiến thức và kỹ năng cơ bản nhất của nghề làm bánh. Chứng chỉ này được đánh giá cao và có giá trị quốc tế, giúp bạn có cơ hội làm việc trong các tiệm bánh, nhà hàng, khách sạn danh tiếng tại Pháp và nhiều quốc gia khác.
  • Chương trình Mention complémentaire (MC)
Chương trình Mention complémentaire (MC) là chương trình đào tạo nghề cao đẳng kéo dài 1 năm dành cho những người đã có bằng CAP hoặc DUT trong lĩnh vực làm bánh. Chương trình này giúp học viên chuyên sâu hơn vào một lĩnh vực cụ thể trong nghề làm bánh, chẳng hạn như bánh ngọt, bánh mặn, socola, trang trí bánh... Đồng thời, theo học MC về thương mại là một lựa chọn không tồi, đem lại những kiến thức cần thiết cho việc kinh doanh các cửa hàng làm bánh.
  • Chứng chỉ năng lực chuyên môn chuyên ngành làm bánh (BP)
Chứng chỉ Năng lực Chuyên môn Chuyên ngành Làm bánh (BP - Brevet Professionnel) được cấp cho những người đã hoàn thành chương trình đào tạo nghề làm bánh kéo dài 2 năm, bao gồm lý thuyết và thực hành chuyên sâu. So với Chứng chỉ Năng khiếu Chuyên nghiệp (CAP), BP đòi hỏi trình độ cao hơn và tập trung vào các kỹ năng chuyên môn hóa hơn trong lĩnh vực làm bánh.
  • Chứng chỉ Brevet de maîtrise (BM)
Chứng chỉ Brevet de maîtrise (BM) được cấp cho những người đã hoàn thành chương trình đào tạo nghề kéo dài 2 năm, bao gồm lý thuyết và thực hành chuyên sâu. So với các chứng chỉ khác như CAP Pâtisserie và BP, BM đòi hỏi trình độ cao hơn và tập trung vào các kỹ năng quản lý và lãnh đạo trong lĩnh vực nghề nghiệp đã chọn.

Tương tự với các chương trình đào tạo khác tại Pháp, khi ứng tuyển vào các chương trình đào tạo làm bánh tại Pháp, bạn cần chuẩn bị hồ sơ cá nhân bao gồm các kinh nghiệm và bằng cấp bạn tích lũy được. Ngoài ra, kỹ năng ngoại ngữ là điều không thể thiếu. Nhìn chung, các yêu cầu cơ bản bao gồm:
  • Bằng cấp
- CAP: Hoàn thành chương trình giáo dục trung học cơ sở (collège) hoặc tương đương.
- MC: Có bằng CAP Pâtisserie hoặc DUT trong lĩnh vực làm bánh.
- BP: Có bằng CAP Pâtisserie hoặc DUT trong lĩnh vực làm bánh.
- BM: Có bằng BP hoặc DUT  trong lĩnh vực nghề nghiệp đã chọn và có kinh nghiệm làm việc ít nhất 2 năm trong lĩnh vực đó.
  • Ngoại ngữ
- CAP Pâtisserie: Nên có trình độ tiếng Pháp tương đương trình độ A1 hoặc cao hơn.
- MC, BP, BM: Nên có trình độ tiếng Pháp tương đương trình độ B2 hoặc cao hơn.

Dưới đây là một số trường uy tín đào tạo nghề làm bánh uy tín tại Pháp. Các bạn có thể tham khảo.
- Le Cordon Bleu
- Ferrandi Paris
- Institut Lyfe
- CFA Meudon-La Châtaigneraie
Để tìm hiểu thêm về Du học Pháp nghề làm bánhmời bạn liên hệ trực tiếp với CAP qua fanpage: Cap France - Du học Pháp, hoặc Cap France - Đào tạo tiếng Pháp.

Chương Trình Đào Tạo Nghề Làm Bánh Tại Pháp