Hệ Thống Giáo Dục Ở Pháp - CAP EDUCATION

Hệ Thống Giáo Dục Ở Pháp

Giáo dục là nền tảng cho sự phát triển của mỗi cá nhân và xã hội. Một hệ thống giáo dục tốt sẽ giúp con người trau dồi kiến thức, kỹ năng và đạo đức, từ đó góp phần xây dựng một xã hội văn minh, tiến bộ. Hệ thống giáo dục Pháp có nhiều đặc điểm nổi bật, khiến nó trở thành một trong những hệ thống giáo dục được đánh giá cao nhất trên thế giới. Hệ thống này có nhiều bậc học và chương trình đào tạo đa dạng, đáp ứng nhu cầu học tập của mọi đối tượng, từ trẻ em mầm non đến sinh viên đại học và học viên nghiên cứu sinh. Hôm nay cùng CAP tìm hiểu về Hệ thống giáo dục ở Pháp nhé!

• Giáo dục mầm non
  • Giáo dục bậc tiểu học
  • Giáo dục bậc trung học
  • Giáo dụng bậc đại học
1. Giáo dục mầm non
Hầu hết trẻ em từ 3 tuổi ở Pháp sẽ bắt đầu học lớp mẫu giáo (l'école maternelle) kéo dài trong ba năm. Tại đây, các em được tham gia nhiều vào các hoạt động thủ công, học về ngôn ngữ, cách biểu đạt (vẽ, bài hát, các bài đồng dao, điệu múa, v.v.) và được làm quen với cuộc sống trong xã hội.
Trường mẫu giáo được chia thành 3 lớp (theo độ tuổi của trẻ):
- Trẻ 3 tuổi: Petite Section
- Trẻ 4 tuổi: Moyenne Section
- Trẻ 5 tuổi: Grande Section
Tại đây, mỗi lớp có  2 đến 3 cô giáo phụ trách khoảng 15-20 em

2. Giáo dục bậc tiểu học
Giáo dục tiểu học tại Pháp kéo dài trong 5 năm dành cho học sinh từ 6 đến 11 tuổi. Vào cuối cấp tiểu học, học sinh sẽ tự động được vào cấp học tiếp theo (trung học cơ sở).
Trường tiểu học sẽ bao gồm Lớp Dự bị - Cours Préparatoire (CP), Lớp Sơ cấp - Cours Élémentaire (CE1 và CE2) và Lớp Trung cấp - Cours Moyen (CM1 và CM2).
Thông thạo tiếng Pháp và làm quen với toán học là những mục tiêu ưu tiên của trường tiểu học để cho phép học sinh ở Pháp tiếp cận với các kiến ​​thức nền tảng. Ngoài ra, tại cấp tiểu học, học sinh còn được học về thế giới, nghệ thuật, giáo dục thể chất và giáo dục đạo đức.
Ở tiểu học, mỗi lớp sẽ có 1 giáo viên chủ nhiệm và có thể thay đổi theo từng năm.
Ở bậc giáo dục Tiểu học trẻ em được nhà nước hỗ trợ hoàn toàn học phí.

3. Giáo dục bậc trung học
Bậc Trung học được chia làm 2 cấp: Trường Trung học cơ sở và Trường Trung học phổ thông.
- Cấp Trung học cơ sở bắt đầu từ lớp 6 đến lớp 9 và Trường Trung học phổ thông bắt đầu từ lớp 10 đến lớp 12. Học sinh được học các môn cốt lỗi (Ví dụ: tiếng pháp, toán học, lịch sử, địa lý, khoa học, ngoại ngữ, giáo dục thể chất, vv) mà họ được dạy bởi các giáo viên chuyên trách. Cấp trung học cơ sở (Collège) kéo dài bốn năm và kết thúc bằng kỳ thi chính thức để lấy bằng tốt nghiệp Brevet. Đây là một kỳ thi tổng hợp kiến ​​thức cơ bản dành cho các thanh thiếu niên ở Pháp.
- Cấp trung học phổ thông (le lycée) kéo dài trong 3 năm. Vào năm cuối, học sinh sẽ tham gia một kỳ thi rất quan trọng: Baccalauréat (hay còn gọi là bằng Bac) để học tiếp lên Đại học. Để vượt qua kỳ thi này, bạn phải có ít nhất điểm trung bình 10/20.‍ Trung học phổ thông diễn ra trong ba năm và có ba hướng đào tạo: trung học phổ thông thường (lycée général), hoặc trường trung học kĩ thuật (lycée technique) hoặc trường trung học nghề (lycée professionnel). Trường trung học phổ thông công nghệ có ba lớp : lớp hai (le deuxième), lớp một (le premier) và lớp cuối (le terminal)  tương đương với lớp 10, 11 và 12 ở Việt Nam.

4. Giáo dụng bậc đại học
Đây là cấp học cao nhất trong hệ thống giáo dục của Pháp. Ở bậc học này, vẫn có các trường công lập và tư thục để học sinh, sinh viên lựa chọn.
Giáo dục đại học ở Pháp có thể được chia thành ba nhánh chính:
- Các trường đại học truyền thống:  gồm các trường đại học tổng hợp và các trường chuyên ngành (kỹ sư, thương mại, kiến trúc, nghệ thuật,…) với mô hình LMD: Licence - Cử nhân phổ thông hoặc chuyên nghiệp (3 năm); Master - Thạc sĩ 1 và Thạc sĩ 2 (một hoặc hai năm sau khi có bằng Cử nhân); Doctorat - Tiến sĩ (ba năm sau Thạc sĩ 2);
- Các  “Trường lớn” - Grande École là mô hình đặc biệt tuyển chọn sinh viên ưu tú và gắt gao.
- Các trường đào tạo ngắn hạn: các chương trình đào tạo kỹ thuật viên cao cấp BTS, chương trình đào tạo DUT. Thời gian học thường là 2 năm nhằm đáp ứng nhu cầu làm việc ngay sau khi tốt nghiệp của sinh viên.
Để tìm hiểu thêm về Du học Phápmời bạn liên hệ trực tiếp với CAP qua fanpage: Cap France - Du học Pháp, hoặc Cap France - Đào tạo tiếng Pháp.

Hệ Thống Giáo Dục Ở Pháp