Du Học Sinh Việt Nam Tại Pháp - CAP EDUCATION

KINH NGHIỆM DU HỌC PHÁP

Du Học Sinh Việt Nam Tại Pháp

Bên cạnh Anh, Úc, Mỹ, Canada,… Nước Pháp đứng thứ 4 thế giới về số lượng du học sinh quốc tế theo học. Số lượng sinh viên Việt Nam học tập và sinh sống tại Pháp chiếm tỷ lệ lớn. Du học sinh Việt Nam tại Pháp sẽ có một số khó khăn nhất định. Nhưng tại Pháp có rất nhiều cộng đồng, tổ chức hỗ trợ cho sinh viên Việt Nam du học Pháp.

• Tổng quan về du học Pháp của sinh viên Việt Nam
  • Những khó khăn của du học sinh Việt Nam tại Pháp
  • Những tổ chức hỗ trợ sinh viên Việt Nam tại Pháp
1. Tổng quan về du học Pháp của sinh viên Việt Nam
Pháp là điểm đến được lựa chọn thứ 5 của sinh viên Việt Nam, sau Nhật Bản, Mỹ, Úc và Hàn Quốc. Hiện có hơn 7000 du học sinh Việt Nam trong tổng số 31.000 sinh viên quốc tế đang học tại Pháp. Mỗi năm có khoảng 1500 sinh viên Việt Nam sang Pháp học tập. Tại Việt Nam, số lượng học sinh học tiếng Pháp xếp hàng thứ 2 sau tiếng Anh với khoảng 38.305 học sinh tại 35 tỉnh/thành trên cả nước theo số liệu thống kê năm học 2019 - 2020.
Hợp tác giữa các cơ sở giáo dục đại học của hai nước cũng hết sức đa dạng. Pháp là đối tác tin cậy của các trường đại học Việt Nam trong việc triển khai các chương trình liên kết đào tạo và là nước có số chương trình liên kết nhiều nhất tại Việt Nam. Ngoài 44 chương trình đào tạo của Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, có 53 chương trình trong tổng số 408 chương trình đang được triển khai.

Các du học sinh Việt Nam tại Pháp có thể gặp phải nhiều thách thức và khó khăn trong quá trình học tập và sinh hoạt tại Pháp. Dưới đây là một số khó khăn thường gặp:
- Khó khăn về ngôn ngữ: Ngôn ngữ tiếng Pháp là một trong những khó khăn lớn nhất mà các du học sinh Việt Nam thường gặp phải khi đến Pháp. Việc không nắm vững tiếng Pháp sẽ khiến cho các du học sinh gặp nhiều khó khăn trong việc học tập, giao tiếp và đời sống hàng ngày.
- Chi phí sinh hoạt cao: Chi phí sinh hoạt tại Pháp khá cao, đặc biệt là chi phí cho nhà ở, ăn uống, vật dụng học tập và đi lại. Các du học sinh Việt Nam thường phải cần đến các nguồn tài chính đủ để trang trải các chi phí này.
- Khó khăn trong việc tìm việc làm: Vì các du học sinh Việt Nam thường không có quyền làm việc toàn thời gian trong khi đang học tập tại Pháp, việc tìm kiếm các công việc bán thời gian để trang trải cuộc sống có thể khó khăn.
- Sự chênh lệch văn hóa: Sự chênh lệch văn hóa giữa Việt Nam và Pháp cũng là một thách thức lớn đối với các du học sinh Việt Nam tại Pháp. Văn hóa, tập quán và thái độ của người Pháp có thể khác hoàn toàn so với văn hóa Việt Nam, điều này có thể gây khó khăn cho các du học sinh khi tương tác với người Pháp và thích nghi với cuộc sống tại Pháp.
- Cảm thấy cô đơn và xa gia đình: Khi sống xa gia đình và bạn bè, các du học sinh Việt Nam có thể cảm thấy cô đơn và bất an, đặc biệt trong những thời gian khó khăn như khi gặp phải vấn đề về sức khỏe, tài chính hoặc trong những dịp lễ tết.

3. Những tổ chức hỗ trợ sinh viên Việt Nam tại Pháp
Du học đến một đất nước xa lạ, xa quê hương và gia đình là một việc không dễ dàng, bạn cũng sẽ gặp nhiều khó khăn khác nữa. Nhưng bạn hãy yên tâm, ở Pháp có rất nhiều cộng đồng và tổ chức hỗ trợ cho sinh viên Việt Nam. Bạn có thể tìm hiểu và tham khảo một số tổ chức hỗ trợ sinh viên Việt Nam tại Pháp ở dưới đây nhé!
  • Hội cựu du học sinh Việt Nam tại Pháp (UAVF)
UAVF là hội chính thức của cựu sinh viên Việt Nam tại Pháp. UAVF là thành viên của Hiệp hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp (AACFV). Nhiệm vụ của hội là hỗ trợ và đại diện cho sinh viên Việt Nam đã học tại Pháp bằng cách xây dựng một cộng đồng trao đổi thông tin.
Để biết thêm thông tin: http://uavf.org/
  • Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF)
Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF, viết tắt của Union des étudiants Vietnamiens en France), được thành lập ngày 26/03/2004, theo luật Hội đoàn 1901 tại cộng hòa Pháp.
UEVF luôn tìm cách kết nối, giúp đỡ cộng đồng người Việt thông qua nhiều kênh truyền thông liên kết, như Facebook page với 17 000 người theo dõi, Facebook group cùng hơn 54.000 thành viên…
UEVF thường xuyên tổ chức các hoạt động nghệ thuật, âm nhạc như : Chuỗi hoạt động Lumos (từ năm 2016), Cuộc thi tìm kiếm tài năng trẻ (Jeunes Talents), Miss Xuân (Miss Printemps)… Mục tiêu của các hoạt động nhằm đem lại những khoảnh khắc sống cùng đam mê của các bạn trẻ Việt, đồng thời là cầu nối giữa sinh viên Việt Nam và bạn bè quốc tế.
  • Foyer Vietnam
Đây là một tổ chức phi lợi nhuận, hoạt động từ năm 2010, có trụ sở tại Paris. Foyer Vietnam cung cấp các dịch vụ hỗ trợ cho sinh viên Việt Nam đang du học tại Pháp, bao gồm cung cấp thông tin về học bổng, việc làm, chỗ ở, hỗ trợ trong các thủ tục pháp lý, và các hoạt động giao lưu văn hóa.
  • VnStudents
Đây là một cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Pháp, thành lập từ năm 2011, với mục đích tạo ra một môi trường giao lưu và hỗ trợ cho các sinh viên Việt Nam đang du học tại Pháp. VnStudents tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện và chia sẻ kinh nghiệm học tập, học bổng và tìm việc làm cho sinh viên.
  • Vietnam Alumni Network in France (VANF)
Đây là một mạng lưới các cựu sinh viên Việt Nam tại Pháp, được thành lập từ năm 2008. VANF có nhiều thành viên đến từ các trường đại học và các ngành nghề khác nhau, và cung cấp các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ và kết nối cho các cựu sinh viên và sinh viên đang học tập tại Pháp.
  • Trung tâm Việt Nam tại Pháp
Đây là một tổ chức của Chính phủ Việt Nam, hoạt động tại Paris, với nhiệm vụ quảng bá văn hóa và hỗ trợ các hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và Pháp. Trung tâm cũng cung cấp các dịch vụ hỗ trợ cho sinh viên và người lao động Việt Nam tại Pháp, bao gồm tư vấn về chỗ ở, việc làm, và các thủ tục pháp lý.
Để được tư vấn chi tiết hơn về chương trình Du học Pháp, mời bạn liên hệ trực tiếp với CAP qua fanpage: Cap France - Du học Pháp, hoặc Cap France - Đào tạo tiếng Pháp.

Du Học Sinh Việt Nam Tại Pháp