Khám Phá Mont Saint Michel - CAP FRANCE

Khám Phá Mont Saint Michel

Pháp không chỉ có mỗi Paris hay tháp Eiffel. Nếu đã đặt chân đến đất nước xinh đẹp này, bạn đừng quên ghé thăm Mont Saint Michel nhé. Vì sao lại nên đến đây? Cap France sẽ bật mí ngay trong bài viết này!

• Vị trí địa lý
  • Lịch sử hình thành của Mont Saint Michel
  • Vẻ đẹp của Mont Saint Michel
  • Những điều tạo nên độ nổi tiếng của Mont Saint Michel

1. Vị trí địa lý

Lâu đài Mont Saint Michel nằm trên hòn đảo nhỏ ở phía Tây Bắc nước Pháp, thuộc vịnh Saint-Malo. Lâu đài được nối với đất liền bằng một cây cầu đất tự nhiên. Trước đây, khi người ta chưa tôn tạo con đường đất này, thì nó chỉ lộ ra khi thủy triều xuống và ẩn đi khi thủy triều lên để lại một ốc đảo tuyệt đẹp giữa biển trời mênh mông, càng tạo ra sự thần bí cho tòa lâu đài.

2. Lịch sử hình thành của Mont Saint Michel

Sự kỳ bí của tòa lâu đài Mont Saint Michel hiện hữu ngay trong lịch sử hình thành của nó. Chuyện kể rằng từ thời xa xưa, giám mục thánh Aubert d’Avranches trong một giấc ngủ của mình, đã ba lần nhận được lệnh của thánh Saint Michel xây dựng một nhà nguyện trên đảo. Năm 708, thánh Aubert d’Avranches thực hiện ý chỉ này và hai năm sau đó, năm 710, công trình được hoàn thành. Tên gọi trước kia của đảo là Mont-Tombe cũng được đổi tên là Mont-Saint-Michel từ đó.

Trước khi được định hình như ngày nay, Mont Saint Michel đã phải trải qua không biết bao nhiêu là thăng trầm của lịch sử. Sau một vụ cháy lớn năm 922 thiêu trụi toàn bộ những công trình tôn giáo đầu tiên, năm 966, Công tước vùng Normandie là Richard I đã cho xây dựng một tu viện dòng Benedict trên đảo.  Được gia cố và xây dựng thêm nhiều phần, nhưng vào năm năm 1203, tu viện Mont-Saint-Michel lại bị đốt cháy. Vua Pháp khi đó là Philip Augustus đã dành một khoản tiền quan trọng để xây dựng lại nhà thờ. Năm 1228, một tu viện mới được xây dựng lại với theo phong cách Gothic và những nét cơ bản còn giữ lại cho tới nay.

3. Vẻ đẹp của Mont Saint Michel

Với độ cao 80 mét so với mực nước biển, đảo Mont Saint Michel vươn lên sóng nước Ðại Tây Dương như một ngọn hải đăng vững chãi khổng lồ. Ðảo được kết cấu bằng đá granite nên rất bền vững. Trải qua bao năm tháng, trước những trận bão, gió và sóng biển mạnh của Ðại Tây Dương, đảo Mont Saint Michel vẫn vững vàng, kiên cố.

Góc đẹp nhất của Mont Saint Michel có lẽ không phải trên đỉnh cao nhất của lâu đài, cũng không phải cái hùng vĩ khi đứng từ chân lâu đài ngước lên mà chính là cái nhìn toàn cảnh từ xa khi mà nó quả thực là một ốc đảo chơ vơ giữa đại dương. Bởi từ xa ấy, bạn chẳng thể nhìn thấy rõ con đường nối đảo với đất liền, khung cảnh hiện ra sao mà kỳ diệu đến thế, khiến bất cứ trái tim ưa dịch chuyển nào cũng không khỏi bồi hồi thổn thức, chỉ muốn tiến nhanh ra nơi ấy để bắt đầu hành trình du lịch Pháp với những khám phá mới lạ.

Trước kia, để ra đảo Mont Saint Michel, người ta phải chờ đến khi thủy triều rút, hòn đảo nối với đất liền bằng một dải cát dài khoảng 1 km. Trong thời gian đó, người ta tranh thủ đi ra đảo trên con đường cát. Tuy nhiên, việc hành hương đến đảo không hề dễ dàng bởi vùng vịnh Saint Michel là nơi có thủy triều lớn nhất ở châu  u. Mức chênh lệch giữa triều lên và triều xuống trung bình tới 15 m. Khi triều xuống, bãi cát trong vịnh Saint Michel trở nên rộng thênh thang bởi nước rút cách xa bờ gần 15 km. Nhưng khi triều lên, nước dâng cũng rất nhanh. Các du khách chủ quan có thể bị chết đuối vì những đợt sóng nối đuôi nhau chồm lên. Những con sóng dữ cũng làm thay đổi hướng của dải cát nối từ đất liền ra đảo khiến cho khách hành hương dễ bị sa vào những bãi lầy là những bẫy vô hình.

Cho đến năm 1879, một con đường đắp cao mới được xây dựng nối đảo với đất liền. Khách du lịch ngày nay ra đảo trên con đường rộng rãi thẳng tắp trải nhựa nên không có cơ hội trải nghiệm những mối nguy hiểm của các bậc tiền bối.

4. Những điều tạo nên độ nổi tiếng của Mont Saint Michel

Đến đây, bạn không thể bỏ qua thương hiệu “La Mère Poulard” nổi tiếng với món trứng omelette đặc trưng. Đây không phải là một món ăn được chế biến cầu kỳ, thậm chí có phần dân dã, nhưng nó chứa đựng cả một câu chuyện lịch sử lâu đời và nét văn hóa ẩm thực của người dân vùng Normandy.

Kiến trúc đặc trưng của Normandy với những bức tường đá cổ kính, những đường uốn lượn từ các chi tiết cửa hay biển hiệu bằng sắt uốn chắc chắn cũng sẽ khiến bạn phải bấm máy ảnh liên tục để ghi lại những gì đẹp nhất của lịch sử. Kiến trúc hình xoắn ốc với những con đường dốc sẽ đưa bạn len lỏi vào những con phố, những ngóc ngách dẫn ra một khoảng “chiếu nghỉ” bất kỳ để từ đó bạn có thể trèo lên ngồi vắt vẻo trên tường thành và phóng tầm mắt ra ngoài biển khơi.

Trái ngược cái tấp nập ồn ào phía dưới chân lâu đài, càng đi sâu vào bên trong và càng lên cao, bạn sẽ càng thấy bốn bề yên lặng, chỉ có tiếng sóng biển và tiếng cánh những con chim hải âu hay mòng biển vỗ phành phạch rất vui tai.

Mont Saint Michel đã lọt vào danh sách kỳ quan thiên nhiên thế giới, trở thành điểm du lịch thu hút nhất nhì châu  u. Các dịch vụ ăn uống và lưu trú với bao nhà hàng, khách sạn, hàng lưu niệm mọc lên như nấm cũng là điều dễ hiểu. Nhưng giống như hầu hết đa số phần còn lại của châu  u, cái văn minh lịch sự của những người dân địa phương làm dịch vụ không khiến ta thấy khó chịu vì sự công nghiệp hóa mà trái lại, vẫn giữ được nét bản địa truyền thống trong sinh hoạt thường ngày đầy thú vị.

Khám Phá Mont Saint Michel

Học viên có thể lựa chọn theo học các khóa tiếng Pháp online hoặc offline tại trung tâm quận 1, Hồ Chí Minh, với các khóa học sau: