Mẹo Làm Bài Viết DELF B2 - CAP EDUCATION

Mẹo Làm Bài Viết DELF B2

Nếu bạn chưa biết học tiếng pháp ở đâu là tốt nhất. Hãy đồng hành cùng Cap Education - Tổ chức đào tạo Tiếng Pháptư vấn du học Pháptư vấn du học Canada và định cư Canada diện du học uy tín chất lượng hàng đầu Việt Nam. Với các khóa học nổi tiếng như:

DELF B2 là tấm bằng mơ ước của mọi học viên đang học tiếng Pháp, bởi tấm bằng này có giá trị rất lớn trong công việc, học tập và xin visa du học Pháp. Và trong bài thi DELF, phần thi viết cũng là một phần khá khó “nhằn” trong đó. Qua đây, hãy cùng CAP xem ngay bài viết Mẹo làm bài viết DELF B2 để “thủ” ngay những tips làm bài viết DELF thật xịn xò nhé.
Các dạng đề viết trong DELF B2
Mẹo làm bài viết DELF B2

Bài viết DELF B2  thường sẽ là một bài văn nghị luận, được chia làm 3 dạng đề phổ biến:
  • Lettre formelle (thư hành chính)
Đây là dạng bài viết luận thường gặp nhất trong các kì thi DELF B2. Trong quá trình ôn tập, bạn hãy nhớ lưu ý dạng bài này.
Khi gặp bài viết ở dạng Lettre formelle, các bạn bắt buộc phải có những phần như sau:
Phần đầu thư: họ và tên người gửi và người nhận, thư điện tử, số điện thoại
Formule d’appel:
Madame/Monsieur + chức danh của họ (Ví dụ: Monsieur le Maire, Madame la Directrice
Tuỳ vào yêu cầu của Lettre de formel mà chúng ta sẽ chia nhỏ thành 3 dạng sau:
 Lettre de protestation (thư phản đối)
 Lettre de plainte ou lettre de réclamation (thư khiếu nại)
 Lettre de demande (thư đề nghị)
  • Article critique (bài viết dạng một bài báo)
Đây là dạng phổ biến nhất khi đi thi nhằm rèn luyện khả năng tư duy và khả năng sử dụng tiếng Pháp. Dạng bài này có cấu trúc như sau:

Mẹo Làm Bài Viết DELF B2

• Essai (Nếu ý kiến của bản thân về một vấn đề)
Dạng bài này yêu cầu bạn phải trình bày quan điểm cá nhân của mình về một sự vật, sự việc gì đó. Đề bài có thể yêu cầu bài viết dưới dạng đóng góp, xây dựng cho một diễn đàn. Dạng bài không yêu cầu nhiều về mặt cấu trúc. Dù vậy các bạn vẫn phải đảm bảo đầy đủ được 3 phần chính: Introduction, DéveloppementConclusion. Dạng bài này yêu cầu khả năng lập luận, đưa ra những lí lẽ xác đáng và khả năng tư duy logic của thí sinh. Bởi vậy, cần có các luận điểm cụ thể và các từ nối trong bài để bài làm được điểm cao hơn!
2. Mẹo làm bài viết DELF B2
  • Phân tích, đọc kĩ đề bài trước khi đặt bút
Phân tích đề bài là bước không thể thiếu khi làm một bài viết, nhưng có khá nhiều thí sinh lại bỏ qua bước này mà chỉ đọc sơ  qua đề bài. Điều này rất dễ dẫn đến trường hợp lạc đề của thí sinh. Phân tích đề bài viết tương tự với việc đọc hiểu sâu một bài đọc. Mỗi câu, mỗi từ đưa vào đề bài viết đều quan trọng, kể cả những con số hay là từ nối. Ở bước này bạn nên làm rõ yêu cầu của đề bài, những keyword cần chú ý và liệt kê chúng ra để không bị bỏ sót yêu cầu của đề.
  • Lập luận câu từ chặt chẽ logic
Muốn được điểm cao bài viết Delf B1, B2 (đặc biệt là B2) thì cần lập luận tốt, chặt chẽ, thí sinh cần lưu ý 3 điểm sau:
  • Thứ nhất là xác định rõ các idées essentielles (luận điểm chính), các luận điểm này không được gần giống hoặc trùng nhau, hoặc bao gồm nhau (hay nói cách khác là luận điểm 2 là idées secondaires (luận cứ hay luận điểm phụ) của luận điểm 1). Mỗi ý viết thành 1 đoạn, tách riêng xuống dòng, lùi đầu dòng.
  • Thứ hai là lập luận mỗi ý chặt chẽ, đừng viết quá lan man không vào đúng trọng tâm. Sau khi đưa ra luận điểm thì phải giải thích rõ ràng cho ý đó và chứng minh bằng ví dụ.
  • Thứ ba là phải có connecteurs logiques (liên từ), giúp gắn kết các ý. Điểm này sẽ giúp cho bài viết của bạn không bị rời rạc và lạc ý. Các liên từ bạn có thể sử dụng: Par exemple (ví dụ), D’accord (đầu tiên), Ensuite (sau đó),...

• Sử dụng nhiều từ vựng mới
Các bài thi viết sẽ chủ yếu kiểm tra vốn từ vựng và ngữ pháp của bạn, nên đừng quên sử dụng tất cả vốn từ vựng mình có cho bài viết . Bạn có thể sử dụng từ vựng theo chủ đề hoặc những từ vựng theo nhóm như: pollution(n), polluer(v),... Nhưng hãy nhớ là dùng từ vựng đúng với chủ đề của đề bài yêu cầu nhé.
  • Viết đúng nghĩa, chuẩn grammaire
Đa dạng các chủ điểm ngữ pháp trong bài: chủ động, bị động, phủ định, câu phức, các thức gérondif, participe présent, các connecteur logic,…Các kiến thức ngữ pháp này nên thể hiện sự tương ứng với niveau mà bạn mong muốn dự thi là DELF B1 hay DELF B2.
Chỉ nên sử dụng các cấu trúc và từ đã học, biết chắc chắn nghĩa, không tự bịa cấu trúc để thỏa mãn một ý tưởng văn vẻ nào đó.

• Đọc lại và kiểm tra lại bài viết
Sau khi viết xong bài thi, hãy dành thời gian để kiểm tra lại những câu từ, cấu trúc, từ vựng và grammaire của mình. Việc tưởng chừng như không cần thiết này đôi khi lại cứu bạn một bàn thua trông thấy đấy. Và hãy tập trung chủ yếu vào những luận điểm chính, kiểm tra lại xem chúng đã đủ ý chưa nhé.

Mẹo Làm Bài Viết DELF B2

TƯ VẤN LỘ TRÌNH KHÓA HỌC TIẾNG PHÁP, ĐẠT TCF, DELF (A2, B1, B2), DALF C1, DU HỌC PHÁP, CANADA, ĐỊNH CƯ CANADA

Tags: meo lam bai viet delf b2hoc tieng phap o dauhoc tieng phap onlinehoc tieng phap co bantu van du hoc phapdich vu ho tro xin dinh cu canadato chuc dao tao tieng phaphoc tieng phap giao tieptu van du hoc canadadinh cu canada dien du hoc

KHÁM PHÁ KHÔNG GIAN TẠI C.A.P