Bằng Thạc Sĩ Khoa Học MSc Tại Pháp - CAP EDUCATION

Bằng Thạc Sĩ Khoa Học MSc Tại Pháp

Nổi tiếng với nền giáo dục tiên tiến, chất lượng cao cùng môi trường học tập đa văn hóa, Pháp luôn là điểm đến lý tưởng cho sinh viên quốc tế theo học chương trình Cử nhân, Thạc sĩ. Trong đó chương trình học Thạc sĩ khoa học (MSc) tại Pháp cũng vô cùng nổi tiếng và được nhiều bạn theo học. Bạn muốn hiểu rõ hơn về Bằng Thạc sĩ khoa học, hay là vì sao học Thạc sĩ khoa học ở Pháp cũng như các chuyên ngành đào tạo của Thạc sĩ khoa học. Vậy bài viết này chính là dành cho bạn. Cùng CAP tìm hiểu nhé!

• Bằng Thạc sĩ khoa học (MSc)
  • Các chuyên ngành đào tạo của Thạc sĩ khoa học
  • Lợi ích khi học Thạc sĩ khoa học
  • Làm gì sau khi tốt nghiệp Thạc sĩ khoa học?
Bằng Thạc sĩ Khoa học (MSc - Master of Science) là một chương trình đào tạo sau đại học tập trung vào các lĩnh vực khoa học tự nhiên, kỹ thuật và y học. MSc được công nhận bởi CGE (Conférence des Grandes Écoles - Hội đồng các trường lớn tại Pháp) từ năm 2002. Chương trình MSc thường được thiết kế để cung cấp cho sinh viên kiến thức chuyên sâu và kỹ năng nghiên cứu tiên tiến trong một lĩnh vực cụ thể. MSc là được giảng dạy chuyên môn hóa trong các trường kinh doanh hoặc kỹ thuật. Bạn sẽ chỉ học một chuyên ngành mà mình lựa chọn trong suốt khóa học.
MSc là chương trình đào tạo mang tính toàn cầu hóa, hướng đến môi trường quốc tế và sinh viên quốc tế nhiều hơn chương trình Master tại các đại học công lập. Tuy nhiên, khi đăng ký chọn trường, chọn chương trình, cần phải thật cẩn thận vì chỉ các bằng MSc do các trường thuộc CGE cấp mới được nhà nước công nhận và cho phép sinh viên quốc tế tiếp tục ở lại làm việc tại Pháp sau khi tốt nghiệp. Các chương trình này dành cho sinh viên nước ngoài muốn hoàn thành chương trình đào tạo của họ trong một Grande Ecole của Pháp và cho sinh viên Pháp muốn theo đuổi sự nghiệp quốc tế.

2. Các chuyên ngành đào tạo của Thạc sĩ khoa học tại Pháp
Chương trình đào tạo của MSc ở Pháp rất đa dạng và khác nhau. Bạn có thể tìm thấy các chuyên ngành như:

Khoa học Tự nhiên

- Văn học

- Nghệ thuật

3. Lợi ích khi học Thạc sĩ khoa học
MSc có sự giảng dạy chuyên môn hóa. Mỗi chương trình đều xác định rõ từng phương pháp và chương trình chuyên biệt. Không chỉ vậy, lý thuyết và thực hành được đào tạo xen kẽ. Sinh viên có cơ hội tham gia các hội thảo, talkshow, làm các dự án cá nhân dưới sự giám sát của giảng viên, được thực tập ở các doanh nghiệp.
MSc rất chú trọng các sinh viên quốc tế, đặc biệt thông qua các chương trình như Erasmus, APUI hoặc MICEFA. Khác với một số chương trình khác ở Pháp, MSc rất thích sự giao lưu quốc tế, bởi bằng tốt nghiệp sinh viên có thể được công nhận trên toàn cầu.
MSc cũng cung cấp các khóa học xen kẽ, vừa học vừa làm cho sinh viên. Điều này cho phép sinh viên vừa có thêm kinh nghiệm làm việc thực tế tại các doanh nghiệp vừa theo được các bài học. Việc thực tập xen kẽ bài học sẽ giúp sinh viên hiểu rõ hơn và làm quen dần với môi trường chuyên nghiệp.

4. Làm gì sau khi tốt nghiệp Thạc sĩ khoa học?
Sau khi tốt nghiệp Thạc sĩ Khoa học (MSc) tại Pháp, bạn có rất nhiều lựa chọn cho tương lai của mình. Dưới đây là một số hướng đi phổ biến:
- Tiếp tục học lên Tiến sĩ (PhD):
Sau khi tốt nghiệp, rất ít sinh viên tiếp tục học cao hơn bởi đây là bằng tốt nghiệp cấp cao, giúp bạn dễ dàng đi làm tại các doanh nghiệp hoặc công ty nước ngoài. Tuy nhiên, bạn có thể trở thành nghiên cứu sinh trong lĩnh vực chuyên môn của mình bằng cách học lên tiến sĩ. Nếu bạn đam mê nghiên cứu và muốn trở thành chuyên gia trong lĩnh vực khoa học của mình, bạn có thể lựa chọn tiếp tục học lên Tiến sĩ. Chương trình Tiến sĩ thường kéo dài 3-4 năm và cung cấp cho bạn cơ hội thực hiện nghiên cứu độc lập dưới sự hướng dẫn của các giáo sư uy tín.
- Theo đuổi sự nghiệp nghiên cứu:
Với bằng MSc, bạn có thể làm việc trong các cơ quan nghiên cứu, phòng thí nghiệm, viện khoa học hoặc các công ty công nghệ cao. Bạn có thể tham gia vào các dự án nghiên cứu trong nhiều lĩnh vực như y học, khoa học vật liệu, năng lượng tái tạo,...
- Làm việc trong các ngành công nghiệp:
Bằng MSc cũng có thể giúp bạn có được vị trí trong các ngành công nghiệp như dược phẩm, hóa học, sản xuất, hàng không vũ trụ,... Với kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghiên cứu của mình, bạn có thể đóng góp vào việc phát triển sản phẩm mới, cải tiến quy trình sản xuất hoặc giải quyết các vấn đề kỹ thuật.
- Giảng dạy:
Nếu bạn đam mê truyền đạt kiến thức và truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ, bạn có thể trở thành giảng viên tại các trường đại học, cao đẳng hoặc học viện chuyên nghiệp. Để giảng dạy tại Pháp, bạn cần có bằng cấp sư phạm và đáp ứng các yêu cầu khác của Bộ Giáo dục Pháp.
- Khởi nghiệp:
Với bằng MSc và kinh nghiệm làm việc, bạn có thể tự tin khởi nghiệp kinh doanh của riêng mình. Bạn có thể phát triển sản phẩm hoặc dịch vụ mới dựa trên kiến thức và kỹ năng chuyên môn của mình, hoặc tham gia vào các dự án khởi nghiệp trong lĩnh vực khoa học công nghệ.
Để được tư vấn chi tiết hơn về chương trình Du học Pháp - Thạc sĩ khoa học (MSc), mời bạn liên hệ trực tiếp với CAP qua fanpage: Cap France - Du học Pháp, hoặc Cap France - Đào tạo tiếng Pháp.

Bằng Thạc Sĩ Khoa Học MSc Tại Pháp