Cách Tự Học Tiếng Pháp Giao Tiếp - CAP FRANCE
Ưu Đãi Học Phí Têt Năm 2023 Chúc Mừng Học Viên Phan Hoài Linh Vinh Danh Học Viên CAP Nguyễn Thị Hồng Thu Hệ Thống Học Tiếng Pháp Toàn Diện Cap Education Học Tiếng Pháp Online Tốt Nhất Hồ Chí Minh Cap Education Chương Trình tuyển Sinh Du Học Dự Bị Pháp PreUp 2022 Dịch Vụ Tư Vấn Đầu Tư Định Cư Canada Cap Education

Tự Học Tiếng Pháp Giao Tiếp

Nếu bạn chưa biết học tiếng pháp ở đâu là tốt nhất. Hãy đồng hành cùng Cap Education - Tổ chức đào tạo Tiếng Pháptư vấn du học Pháptư vấn du học Canada và định cư Canada diện du học uy tín chất lượng hàng đầu Việt Nam. Với các khóa học nổi tiếng như: 

Học tiếng pháp online
Học tiếng pháp cơ bản
Học tiếng pháp giao tiếp
Học tiếng Pháp xin định cư (PR) Canada, cam kết đầu ra TEF 5
Học Tiếng Pháp nâng cao từ cơ bản A0 đến nâng cao B2, đào tạo đầy đủ 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết, chuẩn khung tham chiếu đánh giá chung của Châu Âu (CEFR)

Việc tự học giao tiếp tiếng Pháp có thể sẽ gây ra rất nhiều khó khăn vì bản chất của việc giao tiếp là truyền đạt thông tin từ người sang người. Nói cách khác, giao tiếp đòi hỏi sự tương tác qua lại giữa hai hoặc nhiều người với nhau trong khi tự học nghĩa là chúng ta chỉ học một mình. Trong bài viết này, CAP mời các bạn tìm hiểu xem chúng ta có thể tự học giao tiếp bằng cách nào nhé.
NỘI DUNG CHÍNH:
 • Những khó khăn của việc tự học giao tiếp
 • Một số cách tự luyện giao tiếp tiếng Pháp tại nhà
 
A - Những khó khăn của việc tự học giao tiếp
1. Thiếu sự tương tác
Vì thiếu đi sự tương tác qua lại giữa người với người, bạn khó có thể xây dựng sự tư tin khi bắt chuyện với những người Pháp mà bạn gặp được. Hơn nữa, sự khác nhau giữa việc tự nói với mình và giao tiếp với một người có khi khiến bạn bị khớp và cảm thấy không hề gặt hái được kết quả gì sau quá trình luyện tập. 
2. Tự lặp lại những lỗi sai
Khi nói tiếng Pháp với thầy cô hoặc bạn bè, mọi người có thể phát hiện ra các lỗi sai ngữ pháp, phát âm, lỗi dùng từ của mình. Đây là điều quan trọng bị thiếu đi khi bạn tự luyện giao tiếp. Bạn có thể gặp phải từ hợp tự nói đi nói lặp lại một câu sai và quen dàn với nó. Điều này vô cùng nghiêm trọng vì khi bạn  đã quen với một lỗi sai, việc sữa chữa lại càng khó khăn hơn.
3. Không thể luyện nghe
Nghe cả khi bạn có thể nghe dễ dàng các bài luyện nghe trong sách, điểu đó không có nghĩa là trong thực tế bạn cũng làm được tương tự. Vì nhiều yếu tố tác động, giọng Pháp của những người Pháp khác nhau hay giọng Pháp của người Việt dù phát âm chuẩn đến đâu cũng không hề giống nhau. Việc luyện giao tiếp với nhiều người có thể bạn tăng khả năng nghe hiểu nhiều giọng nói khác nhau. Điều này, bạn rất khó có được khi tự luyện giao tiếp.
 
B - Một số cách tự luyện giao tiếp tiếng Pháp tại nhà
1. Học theo giáo trình luyện giao tiếp tiếng Pháp
Nếu bạn không biết phải bắt đầu luyện giao tiếp từ đâu, bạn có thể tham khảo lộ trình của các giáo trình luyện giao tiếp tiếng Pháp như:
 • Communication essentielle du français
 • Guide de communication en français
 • Communication en dialogue
 • Communication progressive du français
 • ...
Các giống trình này, thông thường, được chia thành nhiểu trình độ và có sự sắp xếp kiến thức theo thứ tự hợp lý, logic. Thông qua giáo trình luyện giao tiếp, bạn không chỉ được cung cấp từ vựng phổ biến cùa một chủ đề nào đó, mà còn được biết các mẫu câu giao tiếp chuẩn Pháp tùy theo từng tình huống, luyện nghe thông qua các bài tập của sách.
2. Luyện tập với các video tiếng Pháp
Để luyện giao tiếp, bạn có thể chăm xem các video nói tiếng Pháp trên youtube. Bạn có thể chọn bất cứ chủ đề nào tùy thích, nhưng tốt nhất vẫn là chọn các chủ để mình yêu thích để bản thân có kiên trì xem hết nội dung video. Bạn nên bắt đầu với các video nói chậm (Français Authentique, Français Avec Pierre, Inner French,...) và tăng dần độ nhanh với các video kiến thức, tin tức, phóng sự trên youtube như France 24, Brut, ARTE, ...
Không đơn thuần là xem giải trí, bạn nên cố gắng nghe và lặp lại liên tục các thông tin mà video đưa ra. Nhờ đó, bạn có thể luyện cùng lúc 3 kĩ năng nghe, ghi nhớ và phản xạ. Ngoài ra, bạn còn tích lũy được cho mình một số cấu trúc câu mà người Pháp thường sử dụng. Phương pháp luyện tập này khá khó, bạn cần dành thời gian tối thiểu 30 phút chỉ để lặp lại thông tin của một video. Bạn có thể tham khảo luyện tập theo các bước sau:
 • Bước 1 : Nghe lần 1 và lặp lại theo video
 • Bước 2 : Nghe lần 2, nhìn trancription và lặp lại theo video
 • Bước 3 : Tra từ mới, đọc hiểu trancription, ghi chú cấu trúc câu mới
 • Bước 4 : Lặp lại bước 2
 • Bước 5 : Lặp lại nhiều lần bước 1
 • Bước 6 : Luyện tập tương tự với các video khác
 • Bước 7 : Thỉnh thoảng luyện tập lại với các video cũ
Việc lặp đi lặp lại liên tục giúp ghi lại vào não bộ một cách vô thức mẫu câu diễn đạt cho một tình huống nào đó. Bằng cách đó, khi đối thoại trực tiếp trong thực tế, bạn sẽ có phản xạ nhanh và chính xác hơn khi đáp lại người đang nói chuyện với mình.
3. Luyện tập với các câu nói xoắn lưỡi
Như bạn đã biết, người Pháp có tốc độ nói cực kì nhanh. Khi không có thói quen giao tiếp, thông thường chúng ta sẽ nói rất chậm. Điều này gây ra một cảm giác mặc cảm, tự ti và sợ giao tiếp với người bản xứ. Chính vì thế, bạn nên thử cách luyện nói nhanh với các câu nói xoắn lưỡi như:
 • Cinq chiens chassent six chats.
 • La roue sur la rue roule ; la rue sous la roue reste.
 • Passe ta pâte à papa, et tape ta pâte à tapas !
 • Fruits frais, fruits frits, fruits cuits, fruits crus.
 • ...
Việc luyện tập này chỉ nhầm tăng tốc độ nói bình thường và luyện phát âm chuẩn của bạn. Vì vậy, bạn không nên quá tập trung vào nghĩa của nó.
4. Ghi âm lại giọng nói
Như đã nói ở trên, việc tự học giao tiếp đi kèm khó khăn là không có người sửa sai cho bạn. Vì thế, hãy hạn chế rủi ro sử dụng sai bằng cách ghi âm lại câu nói của mình. Sau đó, hãy biến bản thân thành một nhà phê bình khó tính và kiểm tra tất cả lỗi phát âm, luyến âm, nối âm, âm điệu, ngữ pháp,... để có thể nói một câu hoàn chỉnh và chính xác nhất có thể trong thực tế.
5. Ghi nhớ các từ đồng âm phổ biến
Tiếng Pháp còn nổi tiếng với rất nhiều từ đồng âm gây nhiễu loạn cho người nghe. Như các trường hợp tiêu biểu sau:
 • Au, Eau, Haut đều đọc là [o]
 • Sur, Sûr đều đọc là [syr]
 • Est, Es, Ais, Ait, Haie đều đọc là [ε]
 • ...
Dù phát âm giống nhau, các từ này đều có nghĩa hoàn toàn khác nhau. Việc ghi nhớ các từ đồng âm, phần nào có thể giống bạn dễ đoán được nghĩa của từ dựa trên ngữ cảnh của cuộc hội thoại.
 

Tự Học Tiếng Pháp Giao Tiếp

 

LIÊN HỆ NHẬN TƯ VẤN LỘ TRÌNH KHÓA HỌC TIẾNG PHÁP, ĐẠT TCF A2 - B2, DELF A2, DELF B1, DELF B2, DALF C1, VÀ DU HỌC PHÁP, DU HỌC CANADA, ĐỊNH CƯ CANADA

Tham khảo các khóa học Tiếng Pháp Cap France:

Học viên có thể lựa chọn theo học các khóa tiếng Pháp online hoặc offline tại trung tâm quận 1, Hồ Chí Minh, với các khóa học sau:

 • Khóa luyện viết & củng cố ngữ Pháp
 • Khóa luyện thi các chứng chỉ TCF, DELF, DALF

Tham khảo lịch khai giảng các khóa học tiếng Pháp

Học viên CAP thành công như thế nào ?

 
Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
 • Hotline/ Viber: 0916 070 169 - 0916 962 869 - 07 88 77 94 78
 • <<
157

KHÁM PHÁ KHÔNG GIAN TẠI C.A.P

GIẢNG VIÊN

Stephen Karim

Cố Vấn, Trưởng Bộ Môn, Giảng Viên

Tại Cap Education, chúng tôi chọn triết lý giáo dục "Nhân Bản - Toàn Diện", lấy con người làm trung tâm, lấy kiến thức làm nền tảng. Chúng tôi mang đến sứ mệnh đào tạo thế hệ học sinh, sinh viên có kiến thức, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng sống, biết yêu thương, tôn trọng, sáng tạo & tinh thần tự học để hội nhập quốc tế, trở thành công dân toàn cầu có trách nhiệm, có tầm nhìn.

Trần Thu

Thạc sĩ sư phạm ngôn ngữ Pháp

Đến với nghề là duyên, nhưng theo được nghề nhờ cái tình. Bằng kinh nghiệm giảng dạy tại Pháp 5 năm & hơn 30 năm tại Việt Nam, cô muốn đóng 1 phần sức lực tiếp sức những lứa học sinh - sinh viên chạm tới giấc mơ du học.

Học bất kỳ ngoại ngữ nào, đặc biệt là tiếng Pháp, các bạn cần phải có ý chí, nghị lực, mục tiêu học tập rõ ràng, đặc biệt là tinh thần tự học. Có như vậy, các bạn mới đạt được những kỳ vọng đề ra.

BẠN MUỐN NHẬN TƯ VẤN
& HỖ TRỢ TỪ C.A.P

 • Trãi nghiệm phương pháp học Tiếng Pháp hiệu quả tại Cap Education
 • Tư vấn dịch vụ xây dựng chiến lược hồ sơ du học Pháp, Canada.
 • Tư vấn dịch vụ định cư Canada bằng con đường đầu tư
 • Các dịch vụ tại nước sở tại Pháp & Canada (Tìm nhà, đưa đón sân bay, thủ tục nhập học, thủ tuc hành chính, đặt vé máy bay,...)

Hơn 30.000 học viên đã thành công, và giờ đến lượt bạn!


(*) Yêu cầu nhập thông tin Họ và tên ...!