Tuyệt chiêu đạt điểm cao trong bài thi viết DELF B2 - CAP EDUCATION

Tuyệt chiêu đạt điểm cao trong bài thi viết DELF B2

Để có một kết quả thi tốt thì sự chuẩn bị kĩ càng trước kì thi không bao giờ là thừa thãi. Vậy các học viên của CAP đã chuẩn bị gì cho kì thi DELF sắp tới chưa? Nếu chưa thì đây là bài viết bạn không thể bỏ lỡ, CAP xin gửi tặng bạn bài viết Tuyệt chiêu đạt điểm cao trong bài thi viết DELF B2
  • Bài thi DELF B2 là gì
  • Cấu trúc bài thi DELF B2
  • Tuyệt chiêu đạt điểm cao trong bài thi viết DELF B2

1. Bài thi DELF B2 là gì
Bài thi DELF B2 Lf một bài thi đánh giá năng lực tiếng Pháp của những người sử dụng tiếng Pháp. các bài thi được điều hành bởi CIEP (Trung tâm Sư phạm Quốc tế) trực thuộc Bộ Giáo dục Pháp. Bằng DELF B2 (bằng tiếng Pháp cơ bản) là văn bằng chính thức và duy nhất do Bộ giáo dục quốc gia Pháp cấp.
Hiện nay kì thi DELF B2 được chia làm hai loại:
  • DELF B2 Junior dành cho thí sinh dưới 18 tuổi
  • DELF B2 tous publics dành cho các thí sinh trên 18 tuổi.
Về cơ bản thì hai loại kì thi này đều giống nhau tương đối về tiêu chí, cấu trúc đề thi và giá trị sử dụng. Tuy nhiên, DELF B2 Junior tập trung nhiều hơn tới những chủ đề xoay quanh lứa tuổi thanh niên. Còn DELF B2 xoay quanh các chủ đề về đời sống, xã hội, môi trường được xã hội quan tâm và hướng tới mọi đối tượng người học.

2. Cấu trúc bài thi DELF B2
Theo France Éducation international, các bài thi DELF B2 sẽ dần được thay đổi sang format đề mới và sẽ chính thức chuyển hoàn toàn vào năm 2023. Hiện nay các kì thi DELF tại Việt Nam vẫn được tổ chức theo format đề thi cũ, nhưng để có sự chuẩn bị tốt cho kì thi, bạn vẫn nên tham khảo cả hai format đề thi này.
Bài thi DELF gồm 4 phần thi:
  • Compréhension de l’oral – CO (Bài thi nghe)
Trong bài thi cấp độ B2, có 2 bài nghe: bài thứ nhất sẽ được nghe hai lần, bài thứ hai nghe chỉ duy nhất một lần. Độ dài mỗi bài nghe ở cấp độ B2 là khoảng 8 phút.
  • Compréhension des écrits – CE (Bài thi đọc)
Bài thi đọc sẽ có dạng câu hỏi: trắc nghiệm khách quan nhiều lựa chọn QCM, xác định đúng/sai Vrai ou Faux) hay viết câu trả lời ngắn. Ở cấp độ B2 là các bài đọc dài hơn liên quan đến vấn đề xã hội, với độ dài khoảng 1000 từ ở bài thi B2.
  • Production écrite – PE (Bài thi viết)
Kiểm tra kĩ năng viết của thí sinh. Cấp độ B2 – Thí sinh được yêu cầu nêu quan điểm, những tranh luận cá nhân với các hình thức. Yêu cầu độ dài của bài viết B2 là tối thiểu 250 từ.
  • Production orale – PO (Bài thi nói)
cấp độ B2, thí sinh sẽ nêu ý kiến cũng nhưng bảo vệ quan điểm của mình, dựa trên một tài liệu ngắn được cung cấp.

3.1 Phân tích yêu cầu của bài viết
Đây là một tips rất quan trọng giúp thí sinh xác định được hướng của đề bài và tránh bị lạc đề, lan man không viết đúng trọng tâm đề. Đề yêu cầu viết dạng bài gì, viết lettre formelle, Opinion sur un forum, article hay invitation (sujet discursif). Nếu làm sai dạng bài, bài viết của các bạn sẽ bị đánh giá dưới niveau ở phần “Réalisation de tâche” và “Cohérence” trên thang chấm điểm. Nội dung chính cần có trong bài (sujet thématique).
Xác định được đối tượng đọc bài để đảm bảo được mục “Compétence sociolinguistique” (Dùng văn phong viết trang trọng hay thân mật, vous hay tu…)

3.2 Lập dàn ý cho bài viết
Bạn cần xác định rõ dạng bài viết mà đề yêu cầu, sau đó lập dàn ý cho bài viết. Nếu yêu cầu của đề cho là viết lettre formelle. Bạn cần viết đầy đủ phần thông tin người gửi, người nhận, Objet, Formule d’appel, Formule de politesse, và kí tên người gửi.

3.3 Phân bổ thời gian làm bài hợp lí
Trong quá trình làm bài thi, bạn cần có sự phân chia mạch lạc giữa thời gian làm bài dành cho các phần. Điều này giúp bạn không bị mất quá nhiều thời gian cho phần mở đầu mà quên mất phần luận điểm chính mới là quan trọng.

THỜI GIAN

DÀN Ý CỦA BÀI VIẾT

1 tiếng

Tổng thời gian làm bài

20 phút

Đọc đề và lập dàn ý

10 phút

Viết phần mở đầu: thông tin, mở bài,...

30 phút

Viết luận điểm và khai thác ý

3.4 Luôn có “Ý CHÍNH”- “GIẢI THÍCH”- “VÍ DỤ”
Thân bài là phần triển khai nội dung chính. Đối với trình độ DELF B1-B2, các bạn sẽ phải đối mặt với dạng đề nghị luận (đưa ra ý kiến cá nhân), nghĩa là đưa ra các lập luận để bảo vệ luận điểm của mình. Tùy vào yêu cầu đề bài thì sẽ có những cách giải quyết khác nhau, nhưng thường sẽ theo  Ý CHÍNH – GIẢI THÍCH – VÍ DỤ. Tức là bạn sẽ đưa ra một luận điểm cho bài viết, sau đó bạn giải thích cho luận điểm của mình, vì sao tôi lại đưa ra luận điểm đó, luận điểm mà tôi đưa ra có lí do nào thuyết phục. Và cuối cùng bạn đưa ra ví dụ cho luận điểm của mình. Ở phần này sẽ đánh giá khả năng sử dụng từ vựng và ngữ pháp.

Tuyệt chiêu đạt điểm cao trong bài thi viết DELF B2

TƯ VẤN LỘ TRÌNH KHÓA HỌC TIẾNG PHÁP, ĐẠT TCF, DELF (A2, B1, B2), DALF C1, DU HỌC PHÁP, CANADA, ĐỊNH CƯ CANADA

Bạn có thể lựa chọn theo họctiếng Pháp ONLINE hoặc OFFLINE tại 2 cơ sở Hà Nội và Hồ Chí Minh với các khóa học:

Tags: tuyet chieu dat diem cao trong bai thi viet delf b2hoc tieng phap, hoc tieng phap mien phi, tieng phap co ban, du hoc phapdich vu du hoc phap va canadadao tao tieng phap, dich vu xin dinh cu canadatieng phap giao tiepdu hoc canada

KHÁM PHÁ KHÔNG GIAN TẠI C.A.P