Chi Phí Sinh Hoạt Ở Pháp - CAP EDUCATION
Hệ Thống Học Tiếng Pháp Toàn Diện Cap Education

KINH NGHIỆM DU HỌC PHÁP

Chi Phí Sinh Hoạt Ở Pháp

Bạn muốn du học hay định cư ở Pháp. Trước khi đến Pháp, việc tìm hiểu về chi phí sinh hoạt tại Pháp là vô cùng quan trọng để tránh những bất ngờ không mấy dễ chịu khi tới Pháp. Vì vậy chắc chắn bạn không nên bỏ qua bài viết này. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về chi phí sinh hoạt tại Pháp, bao gồm các khoản chi tiêu chính, mức giá trung bình cho các mặt hàng thiết yếu. Cùng tìm hiểu với CAP nào!
 
NỘI DUNG CHÍNH
 • Chi phí sinh hoạt ở Pháp đắt đỏ không?
 • Chi phí sinh hoạt ở Pháp
Câu trả lời chắc chắn là “Có”. Trong khối EU, Pháp thuộc nhóm các quốc gia có chi phí sinh hoạt đắt đỏ. Đặc biệt khi so sánh với các nước Châu Âu khác như Ý, Bồ Đào Nha hay Tây Ban Nha. Thủ đô của Pháp, Paris, được xếp hạng là thành phố đắt đỏ thứ 2 trên thế giới.
Tuy nhiên, không phải tất cả các khu vực ở Pháp đều có chi phí sinh hoạt đắt đỏ. Theo đó, chi phí sinh hoạt tại Pháp sẽ thay đổi đáng kể phụ thuộc vào khu vực mà bạn sinh sống. Ví dụ, nếu sống ở các thành phố lớn như Paris, Nice hay Lyon thì chi phí sinh hoạt sẽ cao hơn nhiều so với các nơi như Toulouse hay Bordeaux.
Bên cạnh đó, chi phí sinh hoạt ở Pháp đắt đỏ không còn phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khác như lối sống, thói quen sinh hoạt và mức thu nhập.
Dưới đây, là các loại phí sinh hoạt bạn cần tham khảo và đưa ra lựa chọn phù hợp.
 
 • Chi phí nhà ở
Chi phí đầu tiên và cũng chiếm tỷ trọng nhiều nhất trong ngân sách hàng tháng của bạn đó là chi phí thu. Hãy nhớ rằng, chi phí nhà ở tại Pháp chủ yếu phụ thuộc vào quy mô, vị trí và loại nhà ở của bạn. Dưới đây là mức giá trung bình khi thuê nhà ở một số khu vực.
- Thuê nhà nguyên căn:
+ Paris: 1.500 - 3.000 euro/tháng (tùy thuộc vào diện tích và vị trí)
+ Thành phố lớn khác: 800- 1.500 euro/tháng
+ Khu vực nông thôn: 500 - 800 euro/tháng
- Thuê phòng trong căn hộ chung cư:
+ Paris: 600 - 1.200 euro/tháng (tùy thuộc vào diện tích và tiện nghi)
+ Thành phố lớn khác: 400 - 800 euro/tháng
+ Khu vực nông thôn: 300 - 600 euro/tháng
- Ký túc xá: 300 - 500 euro/tháng (tùy thuộc vào điều kiện và dịch vụ)
Nếu bạn là sinh viên, để tiết kiệm tiền, bạn có thể đăng ký ở ký túc xá của trường hoặc ở ghép. Các bạn có thể tự sắp xếp ở chung với một vài bạn khác để giảm bớt chi phí thuê nhà. Chính phủ Pháp cũng hỗ trợ 50% tiền nhà (CAF) cho sinh viên và những người có mức thu nhập tối thiểu. Các bạn có thể đăng ký tại trang web của Quỹ trợ cấp nhà ở gia đình (CAF) trong thời gian 3 tháng sau khi đến ở nhà thuê.
 • Chi phí đi lại
Ở Pháp có các phương tiện công cộng như bus, tramway, metro, xe đạp công cộng,… Nước Pháp có một mạng lưới đường sắt hiện đại và thuận tiện, đặc biệt là nhờ vào các tuyến đường sắt cao tốc. Với tàu cao tốc, đi từ Lille, cực bắc của Pháp đến Marseille, cực nam, (khoảng 1000 km) cũng chỉ hết có 4 giờ tàu. Tàu siêu tốc cũng giống như máy bay ở Việt Nam, có loại vé rẻ và đặt trước sẽ được giảm giá. Đối với các phương tiện như bus và metro giá vé chỉ 1.5 euro/vé.
- Vé đi lại cả năm ở Paris dành cho sinh viên: 342 euro
- Vé đi lại cả năm ngoài Paris dành cho sinh viên: 250 - 300 euro
- Thuê 1 chiếc xe đạp : giá tùy thuộc vào từng thành phố và các gói đăng ký theo năm.
Ở Paris, gói thuê xe đạp theo năm dành cho sinh viên: 19 hoặc 29 euro
- 1 vé máy bay khứ hồi Paris - Barcelona: 150 euro
- 1 thẻ giảm giá SNCF cho các bạn từ 18-27 tuổi: 50 euro/năm
- 1 vé máy bay khứ hồi Paris - London của eurostar: 100 - 150 euro
- 1 vé TGV khứ hồi Paris-Marseille: 140 euro
Lưu ý: Đặt chân đến Pháp, cứ cách vài trăm mét hoặc cây số, lại thấy một bãi xe đạp công cộng tại vỉa hè các con phố mà không cần có người trông coi, bạn có thể thuê với giá 4,5 euro/ngày, học sinh-sinh viên được trợ phí 25-50% tùy vào thành phố mà bạn sống.
 • Chi phí ăn uống
Trung bình người Pháp chi gần 300 euro cho việc ăn uống hàng tháng. Con số này có thể thay đổi tuỳ vào nơi bạn sống và mức chi tiêu của bạn. Thông thường thì phí sinh hoạt sẽ khá cao nếu bạn sống ở Paris.
Dưới đây là giá cả của một số thực phẩm cơ bản :
- 1 bánh mì baguette: 1 euro
- 1 bánh sừng bò: 1,10 euro
- 1 kg pa-tê: 1,50 euro
- 1 lít sữa: 1,20 euro
- 6 quả trứng: 1,50 euro
- 1 tách cà phê trong quán bar hoặc nhà hàng: 2 euro
- 1 bữa ăn nhanh (fastfood): 7 euro
- 1 bữa ăn nhà hàng: 10 - 20 euro
- 1 chiếc sandwich ở hiệu bánh và 1 thức uống: 5 - 8 euro
- 1 bữa ăn trong căn-tin sinh viên: 3,25 euro
Ở Pháp có hệ thống Res-U ( Restaurant Universitaire) giống như canteen sinh viên ở Việt Nam thuộc Cơ quan quản lý trường học cấp vùng (CROUS) quản lý. Giá cả rất phù hợp với sinh viên chỉ từ 2 EUR. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn tại các nhà hàng, quán cà phê. Giá cả có thể từ khoảng 10 EUR cho một bữa ăn đầy đủ (gồm món vào bữa, món chính, tráng miệng).
 • Chi phí tiện ích
Tiện ích cũng là một trong những chi phí đáng kể trong các loại chi phí sinh hoạt tại Pháp. Chi phí này có thể thay đổi tùy thuộc vào khu vực sống và nguồn năng lượng. Bạn có thể tham khảo chi phí tiện ích trung bình mỗi tháng tại Pháp như sau:
- Nước: 40 euro.
- Điện: 79 euro.
- Gas: 70 euro.
- Internet: 30 euro.
- Thu gom rác thải: 20 euro.
 • Chi phí chăm sóc sức khỏe
Tất cả cư dân Pháp cần phải có bảo hiểm y tế. Nó có thể được cung cấp thông qua nhà nước hoặc tư nhân. Hệ thống bảo hiểm nhà nước được gọi là PUMA. Tuy nhiên, nếu bạn là người nước ngoài, tốt hơn hết, bạn nên mua bảo hiểm y tế tư nhân để đảm bảo bạn được điều trị nhanh nhất có thể.
Dưới đây là chi phí trung bình bạn có thể phải trả cho một số dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở Pháp:
- Khám bác sĩ gia đình, không có bảo hiểm: 24 euro/lần.
- Thuốc cảm trong 6 ngày: 4,26 euro.
- Đơn thuốc kháng sinh, không có bảo hiểm: 5,92 euro/toa.
 • Chi phí dành cho các hoạt động giải trí
Chi phí cho các hoạt động giải trí và văn hoá rất đa dạng. Có những mức phí phù hợp với mọi người và mọi ngân sách. Bạn sẽ thường xuyên nhận được các ưu đãi giảm giá hay các mức giá đặc biệt nếu có thẻ sinh viên hoặc chỉ đơn giản nếu bạn dưới 25 tuổi. Dưới đây là một số ví dụ giúp bạn dự trù kinh phí vui chơi giải trí của mình:
- Vé xem phim cho các bạn dưới 26 tuổi: 5 - 7,50 euro
- Vé tham quan bảo tàng hoặc địa danh quốc gia: miễn phí cho tất cả các bạn khu vực kinh tế Châu Âu dưới 26 tuổi hoặc 5 - 15 euro
- Vé đi bơi được giảm giá: 1,50 - 3 euro
- Sách bỏ túi : 5 - 10 euro
- Vé nhà hát: 10 euro trở lên
- Báo: 2 - 3 euro.
 

Chi Phí Sinh Hoạt Ở Pháp

 

Khóa học tại CAP:

Bạn có thể lựa chọn theo học tiếng Pháp ONLINE hoặc OFFLINE tại 2 cơ sở Hà Nội và Hồ Chí Minh với các khóa học:

Tham khảo lịch khai giảng các khóa học tiếng Pháp

Học viên CAP thành công như thế nào ?

Chi tiết vui lòng liên hệ:

Bạn muốn đăng ký học thử miễn phí Tiếng Pháp tại CAP, vui lòng đăng ký qua: Hotline/ Viber: +84 916 070 169

 

 


GIẢNG VIÊN

Trần Thu

Thạc sĩ sư phạm ngôn ngữ Pháp

Đến với nghề là duyên, nhưng theo được nghề nhờ cái tình. Bằng kinh nghiệm giảng dạy tại Pháp 5 năm & hơn 30 năm tại Việt Nam, cô muốn đóng 1 phần sức lực tiếp sức những lứa học sinh - sinh viên chạm tới giấc mơ du học.

Học bất kỳ ngoại ngữ nào, đặc biệt là tiếng Pháp, các bạn cần phải có ý chí, nghị lực, mục tiêu học tập rõ ràng, đặc biệt là tinh thần tự học. Có như vậy, các bạn mới đạt được những kỳ vọng đề ra.

Stephen Karim

Cố Vấn, Trưởng Bộ Môn, Giảng Viên

Tại Cap Education, chúng tôi chọn triết lý giáo dục "Nhân Bản - Toàn Diện", lấy con người làm trung tâm, lấy kiến thức làm nền tảng. Chúng tôi mang đến sứ mệnh đào tạo thế hệ học sinh, sinh viên có kiến thức, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng sống, biết yêu thương, tôn trọng, sáng tạo & tinh thần tự học để hội nhập quốc tế, trở thành công dân toàn cầu có trách nhiệm, có tầm nhìn.

BẠN MUỐN NHẬN TƯ VẤN
& HỖ TRỢ TỪ C.A.P

 • Trãi nghiệm phương pháp học hiệu quả, tiết kiệm chi phí.
 • Tư vấn xây dựng chiến lược hồ sơ du học Pháp, cam kết đầu ra. 100% học viên CAP đạt visa du học năm 2022.
 • Tư vấn du học, định cư Canada bởi các chuyên gia, luật sư hàng đầu tại Canada
 • Các dịch vụ tại nước sở tại Pháp & Canada (Tìm nhà, đưa đón sân bay, thủ tục nhập học, thủ tuc hành chính, đặt vé máy bay,...)

Hơn 35.000 học viên đã thành công, và giờ đến lượt bạn!


(*) Yêu cầu nhập thông tin Họ và tên ...!