Tìm Hiểu Về Phí CVEC Du Học Pháp 2023 2024 - CAP FRANCE
Hệ Thống Học Tiếng Pháp Toàn Diện Cap Education Chinh Phục Du học Pháp Cap Education

KINH NGHIỆM DU HỌC PHÁP

Những Điều Cần Biết Về Phí Đóng Góp CVEC Du Học Pháp

Các bạn sinh viên nhập học tại một cơ sở giáo dục bậc đại học của Pháp sẽ phải đóng một khoản phí đóng góp xây dựng môi trường học tập và đời sống sinh viên (CVEC). Phí phải đóng là 92€ (năm học 2020-2021) và bạn có thể đóng trực tuyến.
1. Phí CVEC được tạo ra nhằm cải thiện cuộc sống sinh viên
Việc áp dụng trả phí Đóng góp xây dựng đời sống và môi trường học tập của sinh viên (CVEC) đã được quyết định vào tháng 3 năm 2018 dựa trên Luật Định hướng và Phát triển sinh viên. Khoản phí này cho phép các cơ sở giáo dục bậc đại học đón tiếp sinh viên tốt hơn, cung cấp cho sinh viên nhiều hỗ trợ hơn về mặt xã hội, y tế, văn hoá hay thể thao song song với việc học tập.
Phí CVEC sẽ được sử dụng để đầu tư cho các hoạt động mà sinh viên sẽ là người hưởng lợi nhiều nhất. Các hoạt động đó sẽ diễn ra dưới nhiều hình thức khác nhau : chăm sóc sức khoẻ, hỗ trợ xã hội, hỗ trợ luyện tập thể thao, các hoạt động tiếp cận với nghệ thuật, với văn hoá, cải thiện việc đón tiếp sinh viên.
Phí Đóng góp xây dựng đời sống và môi trường học tập của sinh viên (La Contribution Vie Etudiante et de Campus) không hề liên quan đến các thủ tục liên quan đến an sinh xã hội (les formalités liées à la sécurité sociale). Đây là 2 khoản phí hoàn toàn khác

2. Cơ sở giáo dục mà bạn theo học sẽ quyết định việc bạn phải trả phí CVEC khi nhập học
Tất cả các sinh viên bắt đầu theo học tại một cơ sở giáo dục bậc Đại học chính quy tại Pháp công lập hoặc tư nhân, dù quốc tịch Pháp hay quốc tịch nước ngoài, đều phải đóng phí CVEC.
Các sinh viên học tại các lớp dự bị ở các Grande Ecole (CPGE), các sinh viên học song bằng hay sinh viên học nghề cũng không ngoại lệ.
Các trường hợp không đóng phí CVEC :
  • Sinh viên theo học bằng kĩ thuật viên cao cấp BTS, bằng nghề nghệ thuật DMA hoặc đào tạo kế toán tại một trường bậc phổ thông,
  • Sinh viên vừa học vừa làm có học phí được chi trả bởi nhà sử dụng lao động,
  • Sinh viên trao đổi theo thoả thuận giữa trường đại học mà sinh viên theo học tại quốc gia mình với trường trao đổi tại Pháp. Với trường hợp này thì các sinh viên do không đăng kí nhập học hành chính tại Pháp nên không cần chịu khoản phí.
3. Trong một số trường hợp sinh viên có thể được miễn phí CVEC
Một số sinh viên sẽ không phải đóng phí CVEC nếu họ là :
  • Các nghiên cứu sinh về các vấn đề xã hội dưới sự quản lí của CROUS (nghiên cứu sinh của bộ giáo dục bậc đại học, bộ văn hoá và bộ nông nghiệp), các nghiên cứu sinh được tài trợ về đào tạo y dược, y tế xã hội,
  • Các sinh viên lưu vong, các sinh viên được bảo trợ và các sinh viên đăng kí tị nạn tại Pháp.
Các trường hợp sinh viên không được miễn :
  • Các sinh viên được nhận học bổng từ chính phủ Pháp (BGF),
  • Các nghiên cứu sinh của chính phủ nước ngoài (BGE),
  • Các nghiên cứu sinh của một tổ chức tư nhân (ví dụ như một quỹ giáo dục tư nhân).

Lưu ý: Cách hoàn phí CVEC đối với trường hợp bạn được miễn giảm.

Bạn  có thể được hoàn lại phí CVEC nếu có những thay đổi  trong năm học đưa bạn vào diện sinh viên được miễn khoản phí này. Bạn phải nhanh chóng gửi yêu cầu hoàn lại phí CVEC đến CROUS trước ngày 31 tháng 5 của năm học mà bạn muốn hoàn tiền bằng cách truy cập vào trang cvec.etudiant.gouv.fr và nhấn vào “demander mon remboursement”.4. Phí CVEC phải đóng là 92 euros

Số tiền phải trả cho phí CVEC là 92 euro đối với năm học 2023-2024. Phí CVEC mỗi năm sẽ được định giá lại trong những năm học sau.

5. Phí CVEC có thể trả trực tuyến hoặc trực tiếp bằng tiền mặt
5.1. Trực tuyến :
Bước 1. Đăng kí tài khoản trên trang messervices.etudiant.gouv.fr
Bước 2. Kết nối với trang cvec.etudiant.gouv.fr
Bước 3. Khai báo địa chỉ thành phố nơi bạn học và thanh toán phí CVEC qua thẻ ngân hàng
Bước 4. Tải về máy chứng nhận thanh toán của bạn và giữ cẩn thận để xuất trình lúc đăng kí nhập học.

5.2. Trả bằng tiền mặt tại bưu điện :
Bước 1. Đăng kí tài khoản trên trang messervices.etudiant.gouv.fr
Bước 2. Kết nối với trang cvec.etudiant.gouv.fr
Bước 3. Tải về máy mẫu thông báo trả phí CVEC
Bước 4. Trả phí bằng tiền mặt tại một bưu điện
Bước 5. Chờ khoảng 2 ngày để nhận một mail thông báo kèm với một chứng nhận đã thanh toán để tải về và xuất trình lúc đăng kí nhập học.

Lưu ý : cho dù bạn thuộc trường hợp được miễn đóng phí CVEC, bạn vẫn phải đăng kí tài khoản trên trang messervices.etudiant.gouv.fr và kết nối với trang cvec.etudiant.gouv.fr.  Ở đó, bạn sẽ cần tải phiếu chứng nhận miễn phí CVEC  để xuất trình khi nhập học.

||| Tìm hiểu thêm CVEC và thủ tục nhập học khi du học Pháp

Học viên có thể lựa chọn theo học các khóa tiếng Pháp online hoặc offline tại trung tâm quận 1, Hồ Chí Minh, với các khóa học sau:

• Khóa luyện viết & củng cố ngữ Pháp
  • Khóa luyện thi các chứng chỉ TCF, DELF, DALF

• Hotline/ Zalo: 0916 070 169 - 0916 962 869 - 07 88 77 94 78
Bạn muốn đăng ký học thử miễn phí Tiếng Pháp tại CAP, vui lòng đăng ký qua: Hotline/ Zalo: +84 916 070 169