Các Câu Hỏi Về Ẩm Thực Pháp - CAP FRANCE
Hệ Thống Học Tiếng Pháp Toàn Diện Cap Education

TIN NƯỚC PHÁP

Các Câu Hỏi Về Ẩm Thực Pháp

Pháp có một trong những nền ẩm thực được yêu thích nhất trên thế giới và Liên hợp quốc công nhận ẩm thực Pháp là di sản văn hóa. Theo UNESCO, văn hóa ẩm thực của Pháp có ý nghĩa quan trọng trong việc “mang mọi người đến với nhau để thưởng thức nghệ thuật ăn uống ngon” và sức mạnh của nó để tạo ra “sự hòa đồng, niềm vui của hương vị và sự cân bằng giữa con người và các sản phẩm của thiên nhiên”. Vậy những câu hỏi nào mà mọi người vẫn thường thắc mắc về nền ẩm thực này, hãy cùng CAP France tìm hiểu nhé!

 
NỘI DUNG CHÍNH:
  • Đặc trưng ẩm thực nước Pháp: Haute Cuisine
  • Sự thật thú vị về món ăn Pháp
  • Ẩm thực vùng miền ở Pháp và các món ăn đặc trưng
 
 1. Đặc trưng ẩm thực nước Pháp: Haute Cuisine
Haute Cuisine nghĩa đen là 'nấu ăn cao cấp', ẩm thực haute được đầu bếp và chủ nhà hàng tên là Georges Auguste Escoffier đưa lên hàng đầu ở Pháp vào năm 1900, thông qua cuốn sách 'Le Guide Culinaire', vẫn được tìm thấy trong hầu hết các nhà bếp chuyên nghiệp trên khắp thế giới.
Đất nước này là quê hương của nhiều nhà hàng sao Michelin hơn bất kỳ nơi nào khác và điều này có liên quan đến các nhà hàng tuyệt đẹp như 'Alain Ducasse au Plaza Athénée' ở Paris và 'Hostellerie du Chapeau Rouge' ở Dijon. Khi du lịch nước Pháp, bạn nên chuẩn bị ngân sách du lịch kha khá chỉ để mua đồ ăn - ẩm thực dành cho người sành ăn không hề rẻ. Tuy nhiên, để thưởng thức các món ăn kinh điển của Pháp như Duck a l'Orange hay Steak Diane bạn cũng không tốn quá nhiều...
 
Một số công thức nấu ăn của Pháp đã có từ nhiều thế kỷ trước. Một số công thức nấu ăn được phát minh cho hoàng gia, và những công thức khác được tạo ra do cần thiết và được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Những công thức nấu ăn nhiều thế hệ này được coi là món ăn truyền thống của nông dân Pháp, và nhiều món đã phát triển thành các món ăn thời thượng. Có rất nhiều ví dụ về những bữa ăn trước đây chỉ là bữa tối của một người nghèo nay đã trở thành đặc sản của vùng được bán trong các cửa hàng dành cho người sành ăn, và thậm chí được liệt kê trong thực đơn bữa tối cao cấp.
 
 
2. Sự thật thú vị về món ăn Pháp
- Theo luật, một chiếc bánh mì truyền thống chỉ có thể có ba thành phần: men, bột mì và muối, và phải nặng 250 gram.
- Hơn 500.000.000 con ốc sên được tiêu thụ ở Pháp mỗi năm.
- Người Pháp tiêu thụ nhiều pho mát trên đầu người hơn bất kỳ quận nào khác, khoảng 57 pound / người mỗi năm.
- Người Pháp thích ăn thịt ngựa, ếch và thỏ.
- Theo đặc trưng ẩm thực nước Pháp, bữa trưa kéo dài 2 giờ được chấp nhận ở hầu hết các vùng của Pháp, và nhiều cửa hàng đóng cửa từ 12 giờ đến 2 giờ chiều để phục vụ các bữa ăn như vậy.
- Người Pháp ăn pho mát để tráng miệng. Nó cũng có thể được tiêu thụ vào bất kỳ thời điểm nào khác trong ngày.
- Bữa sáng không phải là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, chỉ là một miếng bánh mì và mứt với cà phê hoặc sôcôla nóng.
- Siêu thị không thể vứt thực phẩm tồn đọng; nó phải được tặng. Pháp là quốc gia đầu tiên ban hành luật như vậy vào năm 2016.
- Bạn có thể gọi một cốc bia ở McDonald's nhưng ở Pháp thì không được
- Người ta thường thấy sữa chưa được làm lạnh trên các kệ hàng tạp hóa.
 
3. Ẩm thực vùng miền ở Pháp và các món ăn đặc trưng
Ẩm thực Pháp thay đổi theo mùa, và các món ăn của Pháp rất khác nhau theo từng vùng, với mỗi đặc sản địa phương. Thực phẩm chủ yếu của Pháp là bánh mì baguette được 95% dân số ăn. Không tính bánh mì baguette, đồ ăn và thức uống của Pháp rất khác nhau theo từng vùng. Cảnh quan và địa lý đa dạng của 16 khu vực khác nhau ảnh hưởng đến các loại cây nông nghiệp mà nông dân trồng trọt, động vật họ chăn nuôi và các loại pho mát và rượu vang được sản xuất. Pháp giáp với 6 quốc gia khác (Bỉ, Đức, Ý, Luxembourg, Tây Ban Nha và Thụy Sĩ) và ẩm thực của các khu vực giáp ranh với các quốc gia này thường bị ảnh hưởng bởi các nước láng giềng này. Ví dụ, Chicken Francese của Ý đã lấy cảm hứng từ Chicken Francaise của Pháp, và Chicken Cordon Bleu của Thụy Sĩ về cơ bản đã được Pháp sử dụng với rất nhiều biến thể góp phần tạo nên nền ẩm thực của từng vùng.
  • Auvergne - Rhône-Alpes: Nổi tiếng với những khu trượt tuyết tốt nhất ở Pháp và các loại rượu vang độc đáo, khu vực này cũng cung cấp nhiều đặc trưng ẩm thực nước Pháp.
  • Một trong những món ăn được yêu thích nhất của Alp là một trong những món nổi tiếng nhất của Pháp - Fondue Savoyarde, được làm từ sự kết hợp của pho mát Comté, Beaufort, Gruyere và Emmental. 
  • Bretagne (Brittany): Với hơn 1.000 km đường bờ biển, không có gì ngạc nhiên khi đặc sản của Brittany bao gồm một loạt các loại hải sản.
  • Thưởng thức phong cảnh của đại dương trên bờ biển và ăn một đĩa hải sản tươi sống là một trong những thú vui tuyệt vời nhất mà Brittany cung cấp. Plateau de Fruits de Mer có thể bao gồm sự kết hợp sống và nấu chín của động vật có vỏ và động vật thân mềm mới đánh bắt như hàu, trai, trai, sò điệp, nháy mắt, cua và tôm.
  • Bourgogne - Franche-Comté: Vùng này sản xuất một số loại rượu vang và pho mát tốt nhất trên thế giới, và chỉ vậy thôi cũng đủ để coi đó là thiên đường.
  • Burgundy là một  vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng, đều hướng về cuộc sống tốt đẹp. Thức ăn của họ rất thịnh soạn, hoàn toàn thấm đẫm rượu là một trong những món ngon nhất ở Pháp. Các lựa chọn hàng đầu sẽ là Oeufs en Meurette (trứng ướp rượu vang đỏ), Boeuf Bourguignon (một món thịt bò hầm ngon lành nấu với oodles vin rouge) và Cuisses de grenouille hoặc Frog's Legs to the Anglo ... thường được phục vụ với một ít rau mùi tây giữa cá và gà.
  • Corse (Corsica): Ẩm thực trên hòn đảo nằm giữa Pháp và Ý này là sự hòa quyện của 2 quốc gia. Mặc dù Corsica được bao quanh bởi nước, nhưng cư dân của nó dường như ăn nhiều thịt như hải sản.
  • Centre-Val de Loire : Ở trung tâm nước Pháp, lâu đài xinh đẹp de la Loire làm duyên cho những ngôi làng lịch sử dọc theo sông Loire. Rõ ràng là khu vực này bị ảnh hưởng rất nhiều bởi các vị vua, nhưng phần lớn đặc trưng ẩm thực nước Pháp ở vùng này có nguồn gốc từ nông dân. Đừng bỏ lỡ món tráng miệng táo nổi tiếng nhất của Pháp, Tarte Tatin, được phát minh bởi chị em Tatin của Orléans. Nó thường được phục vụ ấm và tốt nhất là đi kèm với kem vani.
  • Grand Est (Alsace, Champagne, Lorraine): Khu vực này có chung biên giới lớn nhất với Đức và vùng lân cận. Có một số đặc sản của khu vực, như Choucroute Garnie, dưa bắp cải với quả bách xù, caraway, khoai tây và ba loại xúc xích: Frankfurter, Strasbourg và Montbéliard.
  • Hauts de France (Nord Pas-de-Calais - Picardie): Nhiều đặc sản của vùng này có nguồn gốc từ Bỉ, chẳng hạn như món cá hầm kem, Waterzooi, và món ăn quốc gia của Bỉ, Moules Frites, hay còn gọi là vẹm và khoai tây chiên.
  • Ile de France (Paris): Được biết đến trong lịch sử là sân chơi của các vị vua, các thú vui ẩm thực có rất nhiều ở Paris. Các tiệm bánh với hình ảnh hoàn hảo Tartes au Citron, Tartes aux Fraises, bánh eclairs, bánh macaron và hàng trăm món ngon khác của Pháp nằm dọc các con phố.
  • Paris có món escargot (ốc sên) được ướp trong tỏi và bơ hay Coquille St. Jacques (một món kem và sò tuyệt đẹp) và Steak Tartare (thịt bò sống băm nhỏ được chế biến với rượu mạnh và Tabasco với một một quả trứng sống ở trên…
  • Normandie: Ngoài là địa điểm diễn ra cuộc đổ bộ lịch sử trong Thế chiến thứ II, Normandie ngày nay còn có Mont Saint-Michelle mang tính biểu tượng, sản xuất số lượng pho mát lớn nhất ở Pháp và trồng hơn 800 loại táo.

 

Các Câu Hỏi Về Ẩm Thực Pháp

 

LIÊN HỆ NHẬN TƯ VẤN LỘ TRÌNH KHÓA HỌC TIẾNG PHÁP, ĐẠT TCF A2 - B2, DELF A2, DELF B1, DELF B2, DALF C1, VÀ DU HỌC PHÁP, DU HỌC CANADA, ĐỊNH CƯ CANADA

 

Tham khảo các khóa học Tiếng Pháp Cap France:

Học viên có thể lựa chọn theo học các khóa tiếng Pháp online hoặc offline tại trung tâm quận 1, Hồ Chí Minh, với các khóa học sau:

Tham khảo lịch khai giảng các khóa học tiếng Pháp

Học viên CAP thành công như thế nào ?

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

 

 

Bạn muốn đăng ký học thử miễn phí Tiếng Pháp tại CAP, vui lòng đăng ký qua: Hotline/ Viber: +84 916 070 169

 

 


GIẢNG VIÊN

Trần Thu

Thạc sĩ sư phạm ngôn ngữ Pháp

Đến với nghề là duyên, nhưng theo được nghề nhờ cái tình. Bằng kinh nghiệm giảng dạy tại Pháp 5 năm & hơn 30 năm tại Việt Nam, cô muốn đóng 1 phần sức lực tiếp sức những lứa học sinh - sinh viên chạm tới giấc mơ du học.

Học bất kỳ ngoại ngữ nào, đặc biệt là tiếng Pháp, các bạn cần phải có ý chí, nghị lực, mục tiêu học tập rõ ràng, đặc biệt là tinh thần tự học. Có như vậy, các bạn mới đạt được những kỳ vọng đề ra.

Stephen Karim

Cố Vấn, Trưởng Bộ Môn, Giảng Viên

Tại Cap Education, chúng tôi chọn triết lý giáo dục "Nhân Bản - Toàn Diện", lấy con người làm trung tâm, lấy kiến thức làm nền tảng. Chúng tôi mang đến sứ mệnh đào tạo thế hệ học sinh, sinh viên có kiến thức, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng sống, biết yêu thương, tôn trọng, sáng tạo & tinh thần tự học để hội nhập quốc tế, trở thành công dân toàn cầu có trách nhiệm, có tầm nhìn.

BẠN MUỐN NHẬN TƯ VẤN
& HỖ TRỢ TỪ C.A.P

  • Trãi nghiệm phương pháp học hiệu quả, tiết kiệm chi phí.
  • Tư vấn xây dựng chiến lược hồ sơ du học Pháp, cam kết đầu ra. 100% học viên CAP đạt visa du học năm 2022.
  • Tư vấn du học, định cư Canada bởi các chuyên gia, luật sư hàng đầu tại Canada
  • Các dịch vụ tại nước sở tại Pháp & Canada (Tìm nhà, đưa đón sân bay, thủ tục nhập học, thủ tuc hành chính, đặt vé máy bay,...)

Hơn 35.000 học viên đã thành công, và giờ đến lượt bạn!


(*) Yêu cầu nhập thông tin Họ và tên ...!