Các Hình Thức Cư Trú Cho Du Học Sinh Tại Pháp - CAP FRANCE

Các Hình Thức Cư Trú Cho Du Học Sinh Tại Pháp

Chi phí thuê nhà ở Pháp tương đối cao, tuy nhiên chính phủ Pháp cũng có những chương trình hỗ trợ chi phí sinh hoạt cho sinh viên nước ngoài giống như cho sinh viên Pháp. Thông thường ở Pháp, để đi thuê nhà cần phải chứng minh nguồn thu nhập ổn định của bạn trong mỗi tháng. Hôm nay Cap France sẽ cung cấp cho bạn những hình thức thuê nhà ở hợp lý nhất dành cho du học sinh nhé!

NỘI DUNG CHÍNH:
  • Ký túc xá sinh viên
  • Thuê nhà riêng
  • Ở cùng với chủ nhà
1. Ký túc xá sinh viên:
Nằm trong các khu học xá hoặc trong thành  phố, các khu ký túc xá sinh viên thường do Trung Tâm Quản lý học đường  cấp vùng (CROUS) quản lý. Các khu ký túc xá này thường cho thuê phòng có tiện nghi với diện tích từ 10 đến 12 m2, và được trang bị đầy đủ. Tiền thuê vào khoảng từ 100€ đến 400€ một tháng. Số lượng phòng trong các khu ký túc xá không đủ nên khó có thể thuê được một chỗ, nhất là ở Paris.
Chỗ ở này thường dành cho sinh viên hưởng học bổng, và ưu tiên cho sinh viên nước ngoài được hưởng học bổng của Chính phủ Pháp và sinh viên thuộc khuôn khổ chương trình trao đổi. Khác với các trường đại học công lập, các Trường Lớn và các trường tư thục thường có ký túc xá ngay trong khu học xá của mình.
* Giá thuê nhà thường là khoảng từ 250 đến 500€ một tháng.

2. Thuê nhà riêng:
Nhiều bạn lại thích tự do, không thích ở trong ký túc xá . Nếu vậy bạn có thể tìm các bạn khác đã thuê được nhà rồi để đến ở cùng hoặc có thể tìm thuê nhà.
Kiểu nhà thuê như vậy có thể có hoặc không có hợp đồng.
– Nhà không có hợp đồng: Chủ nhà sẽ chỉ viết cho bạn certificat d’hébergement hoặc thậm chí không viết gì cả. Tuy nhiên giá nhà sẽ rất rẻ, chỉ khoảng 150€ đến 250€ 1 người 1 tháng.
– Nhà có hợp đồng:  Bạn sẽ có hợp đồng thuê nhà, hợp đồng này có thể thay đổi hoá đơn điện gas… sang tên bạn. Nhà có thể có hoặc không có sẵn đồ đạc (meublé ou non-meublé) tuỳ theo giá nhà, khoảng từ 250€ tới 500€/1 người 1 tháng (thường thì bạn phải thuê chung 2 hay 3 người) nhưng bạn sẽ xin được trợ cấp từ chính phủ Pháp.

3. Ở chung với gia đình chủ nhà:
Hình thức này hiếm khi có hợp đồng mà chỉ có certificat d’hébergement, vì thế bạn không xin được trợ cấp. Tuy nhiên nếu ở chung với người Pháp bạn sẽ có cơ hội trau dồi kỹ năng giao tiếp tiếng Pháp. Không những thế bạn có thể tận dụng không gian rộng rãi của chủ nhà để tổ chức những bữa tiệc nho nhỏ cùng bạn bè quốc tế. Có một bất tiện mà nhiều bạn sinh viên phản ánh là môi trường sống sẽ không được thoải mái lắm vì văn hóa của người Việt và người Pháp có nhiều điểm khác biệt.
* Có một hình thức ở chung nhưng thân thiện hơn, bạn sẽ được sống chung với chủ nhà một cách miễn phí bằng cách được ghép với các gia đình có người lớn tuổi sống cô đơn đổi lại bạn phải chăm sóc họ và làm việc nhà như những người thân với nhau.

Các Hình Thức Cư Trú Cho Du Học Sinh Tại Pháp

Học viên có thể lựa chọn theo học các khóa tiếng Pháp online hoặc offline tại trung tâm quận 1, Hồ Chí Minh, với các khóa học sau: