Gia vị đặc trưng của ẩm thực Pháp
Ẩm thực Pháp nổi tiếng khắp nơi với các món ăn được chế biến lạ mắt, lạ miệng, cùng với sự kết hợp độc đáo giữa các nguyên liệu thượng hạng và các loại gia vị đặc trưng. Ẩm thực quốc gia là một trong những điều mà người dân xứ sở này luôn tự hào. Người Pháp rất sành ăn và đặc biệt cẩn trọng trong việc ăn uống, trong cách chế biến và chi tiết đến cả tư thế ngồi sao cho thoải mái và có nghệ thuật vì với họ việc thưởng thức ẩm thực cũng là nghệ thuật. Hôm nay Cap France sẽ mang đến cho các bạn những loại gia vị đặc trưng góp phần tạo nên những hương vị tuyệt hảo cho các món ăn Pháp nhé!
NỘI DUNG CHÍNH:
1. Phô mát
Nước Pháp cung cấp cho nền ẩm thực thế giới một kho tàng phô mát khổng lồ. Trong đó, bao gồm các loại phô mai Pháp mềm như Camembert, Munster, Brie; phô mai xanh như Bleu d’Auvergne, Roquefort; phô mai cứng như Cantal, Emmental. Nó còn được xem như một loại gia vị đặc trưng của hàng trăm món ăn Pháp. Với hơn 20 kg phô mai bình quân trên mỗi đầu người, Pháp trở thành nước đứng thứ hai sau Hy Lạp trong việc tiêu thụ loại thực phẩm này.
2. Mù tạt Dijon:
Mù tạt Dijon (hay còn gọi là mù tạt Pháp) là một trong những loại mù tạt nổi tiếng nhất. Năm 1634, công thức chế biến món sốt mặn này chính thức được ấn định tại thành phố Dijon. Sự chuẩn bị của nó khác với công thức thông thường ngày nay. Bột tinh khiết và nghiền nát không phải được pha loãng với nước hoặc giấm, mà với Verjus (verjus - nước chua của nho trắng) hoặc rượu vang trắng. Nó là một loại gia vị là một trong những món ăn “kinh điển” của ẩm thực Pháp. Ví dụ, nó được sử dụng để nêm salad và nấu thịt thỏ. các loại thịt của bạn.
3. Rượu vang:
Nói đến rượu vang là người ta nghĩ ngay đến Pháp – nơi mà việc thưởng thức rượu vang không còn đơn thuần chỉ là loại thức uống thông thường, mà là cả một nghệ thuật. Hầu hết các món ăn của người Pháp đều có rượu vang đi kèm. Chúng hòa quyện vào nhau hỗ trợ và bổ sung cho nhau tạo thành một bức tranh đầy màu sắc và hương vị. Thậm chí có những món ăn được các đầu bếp Pháp làm ra chỉ dành riêng cho một chai rượu đặc biệt nào đó. Trong đó, đặc biệt nhất có lẽ phải kể đến thịt bò. Còn gì phù hợp với ly vang đỏ hơn là một nhà hàng không quá lớn với những bộ bàn ghế kiểu u, với kiểu dáng đơn giản mà vẫn tinh tế, chủ yếu làm bằng chất liệu gỗ. Thêm vào đó là những chiếc kệ gỗ đầy ắp rượu vang. Tất cả những chi tiết trên sẽ khiến bạn cảm giác như vừa lạc bước tới những quán rượu nhỏ, thơm nức mùi rượu vang ủ lâu năm nơi miền đồng quê nước Pháp.
4. Muối hoa xứ Camargue:
Muối là một khoáng chất phổ biến trên hành tinh của chúng ta, và hầu hết muối được sử dụng trong nấu ăn hoặc được đào ra khỏi mặt đất. Tuy nhiên, Fleur de sel được tạo ra bởi một quá trình phức tạp hơn nhiều, bao gồm việc thu thập lớp muối mỏng lên bề mặt của các hồ cạn nước biển dọc theo bờ biển của Pháp, chủ yếu nhưng không độc quyền ở vùng Brittany. Các muối biển cao cấp tương tự được sản xuất ở các vùng của Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Anh Quốc. Là một dạng muối biển hiếm và đắt tiền được thu hoạch ở các vùng của Pháp. Bởi vì nó hình thành tự nhiên trong điều kiện thời tiết rất hạn chế, và phải được tách ra bằng tay, fleur de sel là một sản phẩm cực kỳ tốn kém, với giá khoảng 30$ cho mỗi pound hoặc thậm chí nhiều hơn.
Chi phí cao đồng nghĩa với việc Fleur de sel không được sử dụng như một gia vị thông thường. Nó thường được sử dụng bởi những đầu bếp vĩ đại nhất của Pháp, dùng để rắc ít lên các món mặn hoặc sôcôla để tăng hương vị của chúng.
5. Ớt Espelette:
Loại gia vị truyền thống đến từ xứ Basque của Pháp này là một trong những loại gia vị nổi tiếng nhất ở Pháp. Thường thì khi nhắc đến ớt Espelette, người Châu Âu chủ yếu nghĩ tới các món mặn nhưng người Pháp lại dùng loại ớt này cả trong chế biến các món ngọt. Ớt được dùng để nấu sirô, hay để làm bánh kẹo, mứt ngọt. Mùi hương rất thanh của trái ớt thường được kết hợp với trái mộc qua hoặc là với mận tây. Nó cung cấp sự cân bằng giữa vị cay nóng, không cháy và hương vị trái cây khiến nó trở thành một trong những loại gia vị linh hoạt nhất được các đầu bếp hàng đầu Pháp sử dụng.
6. Nấm Truffle vùng Périgord:
Đúng như tên gọi, sản phẩm ẩm thực này có nguồn gốc từ vùng Périgord (nằm ở New Aquitaine). Nó là một loài nấm đen có thể ăn được, có thể ăn kèm với nhiều món ăn bao gồm pizza, risottos và thậm chí cả thịt. Không ngoa khi nói nấm Truffle là nền ẩm thực dành cho giới thượng lưu khi mà giá của nó có thể cao ngất ngưởng 6.000-20.000 USD/kg.
Tham khảo các khóa học Tiếng Pháp Cap France:
Học viên có thể lựa chọn theo học các khóa tiếng Pháp online hoặc offline tại trung tâm quận 1, Hồ Chí Minh, với các khóa học sau:
Khóa luyện viết & củng cố ngữ pháp
Khóa luyện thi các chứng chỉ TCF, DELF, DALF
Khóa tiếng Pháp du học, dành cho học viên chưa biết tiếng Pháp, muốn du học Pháp sau 6 - 8 tháng.
Tham khảo lịch khai giảng các khóa học tiếng Pháp
Học viên CAP thành công như thế nào ?
Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
Địa chỉ: 55/25 Trần Đình Xu, P. Cầu Kho, Quận 1, Hồ Chí Minh
Hotline/ Viber: 0916 070 169 - 0916 962 869 - 07 88 77 94 78
Email: [email protected]
Fanpage: Facebook.com/hoctiengphapcapfrance
Group Cộng Đồng Pháp Ngữ: facebook.com/groups/capfrance.edu.vn
Youtube: Youtube.com/c/hoctiengphapcapfrance
Tiktok: tiktok.com/@capfrance.edu.vn
Website: www.capfrance.edu.vn
Bạn muốn đăng ký học thử miễn phí Tiếng Pháp tại CAP, vui lòng đăng ký qua: Hotline/ Viber: +84 916 070 169
Bạn đã sẵn sàng chinh phục tiếng Pháp và du học? Hãy để lại thông tin để nhận được sự hỗ trợ từ đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp của CAP!
Đăng ký kiểm tra trình độ tiếng Pháp miễn phí và nhận kết quả nhanh chóng, chuyên nghiệp.
- Cơ sở HCM: 55/25 Trần Đình Xu, P. Cầu Kho, Q.1, Hồ Chí Minh
- Cơ sở HN: 162 Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội
Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn