Hôn Chào Kiểu Pháp - CAP EDUCATION

Hôn Chào Kiểu Pháp

Nếu bạn chưa biết học tiếng pháp ở đâu là tốt nhất. Cap Education - Tổ chức đào tạo Tiếng Pháptư vấn Du Học Pháptư vấn du Học Canada và tư vấn định cư Canada uy tín chất lượng hàng đầu Việt Nam. Với các khóa học nổi tiếng như:

Ở nhiều quốc gia, người ta sẽ thường chào nhau bằng câu "xin chào" hoặc vẫy tay hoặc thậm chí là một cái ôm. Trong khi đó ở Pháp, họ không ôm nhau, mà hôn má nhau để chào nhau khi nói "xin chào" và "tạm biệt". Có thể nói đây là một truyền thống lạ lẫm đối với người nước ngoài, vì hôn má hay còn gọi là “faire la bise” là sự tiếp xúc khá thân mật mà không phải ai cũng thấy dễ dàng khi thực hiện. Đã vậy, không chỉ là một nụ hôn má đơn giản, người Pháp còn làm phức tạp hơn khi có những quy định về số lượng nụ hôn hoặc nụ hôn phải bắt đầu từ má trái hay má phải. Điều này không cố định và thay đổi theo từng vùng miền. Hãy tưởng tượng khi thời khắc năm mới bắt đầu, bạn ở vùng địa phương quy định phải “faire la bise” 4 lần và sẽ chúc mừng nhau một năm mới hạnh phúc với những nụ hôn má. Văn hóa hôn chào kiểu Pháp kỳ lạ nhưng cũng rất thú vị phải không nào!

• Tại sao người Pháp thích hôn má khi gặp nhau?
  • Cách “faire la bise” theo kiểu Pháp
  • Những lưu ý khi “faire la bise” ở Pháp
  • Người Pháp “faire la bise” bao nhiêu lần?
Người Pháp không chỉ nói "xin chào" hoặc bắt tay, họ hôn má nhau và đó là một nghệ thuật. Thật vậy, nước Pháp đầy những nét tinh tế trong đời sống xã hội, và đôi khi rất khó hiểu đối với một người nước ngoài. Phong tục “hôn má” -“Faire la bise” tại Pháp có từ nhiều thế kỷ trước và là một phần không thể thiếu của văn hóa Pháp. Đây là một tập quán xã hội phổ biến, người ta chào nhau bằng cách chạm vào má và hôn nhẹ. Phong tục này đã trở thành một phần không thể thiếu của văn hóa Pháp và được coi là một hình thức ấm áp và thân thiện để thiết lập các kết nối xã hội.
Từ chào hỏi, cảm ơn, chúc sinh nhật, chúc mừng năm mới, chào tạm biệt… Người Pháp hôn nhau vì mọi thứ và rất thường xuyên. Nụ hôn luôn là một cách thể hiện tình cảm và cũng là một cách thể hiện rằng họ xem một ai đó là người thân quen và tin tưởng người đó. Ngày nay, việc hôn má là hành động rất bình thường trong giao tiếp và có lẽ người Pháp cũng không phân tích quá nhiều về việc này.

2. Cách “faire la bise” theo kiểu Pháp
Để “faire la bise” theo kiểu Pháp, tất cả những gì bạn phải làm là áp má mình vào má của người đối diện, lần lượt bên má này rồi đến má kia, kèm thêm âm thanh của nụ hôn. Nhưng phải nhớ rằng, âm thanh của nụ hôn phải tinh tế, không có tiếng “mwah” lớn. Nhớ là môi không chạm vào da của người khác nhé!
Tùy thuộc vào khu vực mà bạn đang ở, số lượng nụ hôn có thể khác nhau. Trong đa số trường hợp, người Pháp thường bắt đầu chạm má phải sau đó sang má trái.

3. Những lưu ý khi “faire la bise” ở Pháp
Ai chưa biết truyền thống hôn má này thường tỏ ra lúng túng và không dám chạm vào đối phương vì không biết bắt đầu từ đâu hoặc không chắc rằng họ có thể làm vậy với đối phương không. Nhưng đừng lo, bất cứ một người nước ngoài nào ở Pháp cũng sẽ từng trải qua những lúc bối rối như vậy.
Khi người Pháp gặp nhau để giải trí, buổi tối, đi chơi đơn giản hoặc thậm chí học trong lớp, họ sẽ hôn má bạn bè của mình. Nhưng hiển nhiên là thời gian ôm hôn sẽ tỉ lệ thuận với số lượng bạn bè. Người Pháp cũng không thấy thoải mái khi phải chào khoảng mười người trong một phòng, trong khi họ có thể chỉ cần nói "Salut" và bắt tay sẽ dễ dàng hơn. Những nụ hôn tràn ngập có thể gây khó chịu, nhưng sự vắng mặt  của những nụ hôn và cái ôm cũng khiến họ không dễ chịu.
Ngoài ra, hãy lưu ý khi “faire la bise” khi ở trong môi trường công sở hoặc làm việc, người Pháp không “faire la bise” trừ khi đó là những đồng nghiệp thân thiết và ngỏ lời faire la bise với nhau. Thường thì người Pháp sẽ chào bằng cách hôn má giữa phụ nữ với nhau, giữa nam và nữ. Còn giữa nam giới với nhau thường sẽ chuyển thành cái bắt tay, trừ khi quá thân thiết họ mới hôn má.
Mặc dù “faire la bise” là một phần không thể thiếu của phép lịch sự xã hội Pháp, nhưng cần lưu ý rằng nó không phải là một hình thức chào hỏi bắt buộc trong tất cả các tình huống. Trong các bối cảnh trang trọng hoặc chuyên nghiệp, một cái bắt tay thường phù hợp hơn. Ngoài ra, ranh giới cá nhân và sở thích luôn được tôn trọng và nếu ai đó không thoải mái với việc tiếp xúc thân mật như vậy, một lời chào, một cái bắt tay xã giao hoặc một cái gật đầu đơn giản là đủ.
Trên tất cả, “faire la bise” là biểu hiện phi ngôn ngữ của tình bạn, tôn trọng và kết nối trong văn hóa Pháp. Phong tục này giúp cho các tương tác trở nên gần gũi và chân thành hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý những quy tắc và tình huống phù hợp để thực hiện phong tục này.
4. Người Pháp “faire la bise” bao nhiêu lần?
Điều này không cố định và phụ thuộc vào truyền thống địa phương ở Pháp.
Thông thường là hai nụ hôn được đưa ra khi chào hỏi, mặc dù số lượng nụ hôn có thể thay đổi tùy thuộc vào vùng miền, dao động từ một đến ba, bốn. Tại mỗi vùng khác nhau ở Pháp, số lượng nụ hôn trao đi là khác nhau và việc hôn má trái hay má phải trước cũng tùy từng vùng (thường các vùng phía nam của Pháp, mọi người sẽ hôn má trái trước). Ở hầu hết các vùng của Pháp, hai nụ hôn là chuẩn, nhưng ở một số vùng, chẳng hạn như Vendée, Seine et Marne, Aube, Gard, thì ba hoặc bốn nụ hôn có thể phổ biến hơn. Trong khi đó ở Breton, họ hài lòng chỉ với một nụ hôn má. Nếu đến đảo Corse, bạn hãy kiên nhẫn hơn vì cư dân trên đảo lại kiên trì hôn nhau đến năm lần. Vì vậy, để chắc chắn bạn đã hôn đúng cách, bạn hãy quan sát cách chào hỏi của người dân địa phương trước nhé!

Hôn Chào Kiểu Pháp

Học viên có thể lựa chọn theo học các khóa tiếng Pháp online hoặc offline tại trung tâm quận 1, Hồ Chí Minh, với các khóa học sau: