Món ăn Pháp không chỉ hấp dẫn ở mùi vị hương sắc mà phía sau còn là một chặng đường lịch sử đáng ghi nhận. Thơm ngon, đẳng cấp, thanh lịch, tinh tế, trang nhã là những gì người ta ngợi khen khi nhắc đến nền ẩm thực Pháp. Vậy khẩu vị người Pháp ra sao? Cùng Cap France tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!
NỘI DUNG CHÍNH
-
Khẩu vị người Pháp lúc mới hình thành nền ẩm thực
-
Nguyên liệu đắt đỏ, chế biến công phu
-
Khẩu vị trong ăn uống thường ngày của người Pháp
-
Kết hợp tinh tế giữa rượu vang và món ăn
-
Các loại bánh trong bữa ăn của người Pháp
Nền văn hóa ẩm thực Pháp đã phải trải qua hành trình lịch sử khá dài và nhiều thăng trầm để đạt đến độ hoàn hảo như hiện nay. Từ thời trung cổ, phong cách ẩm thực của Pháp được trình bày theo kiểu “service on confusion”. Khẩu vị của họ khá đậm, bữa ăn chủ yếu gồm các loại thịt bò, lợn, gia cầm và cá với cách chế biến khá đơn giản như muối, hun khói. Người Pháp chú trọng và cách bày trí món ăn thật đẹp, màu sắc sặc sỡ. Đặc biệt kỹ thuật chế biến phô mai và rượu vang đã hình thành từ thời kỳ này.
Vào thế kỷ XVI, cuộc hôn nhân hoàng gia của Hoàng đế Henry cùng công tước xứ Florentina nước Ý đã mở ra một thời kỳ mới cho lịch sử ẩm thực Pháp. Đến cuối thế kỷ XVII, cuộc cách mạng Pháp nổ ra bởi những binh biến và thời cuộc đổi thay đã làm cho hương vị món ăn có nhiều nét mới. Đầu bếp Antoine Careme được xem là ông tổ của các loại nước sốt khi sáng tạo ra nước sốt me mà ngày nay vẫn dùng.
2. Nguyên liệu đắt đỏ, chế biến công phu
Đặc điểm nổi bật của ẩm thực Pháp đó chính là sử dụng nguyên liệu đắt đỏ, chế biến công phu, bài trí tinh tế, thưởng thức đúng điệu. Đặc biệt một chút rượu vang thượng hạng sẽ làm cho tất cả thêm phần trọn vẹn và nâng tầm đẳng cấp bữa ăn.
Nước sốt đóng vai trò phụ trong món ăn Pháp nhưng lại là phần không thể thiếu và có cách chế biến công phu. Để có một phần nước sốt tươi ngon hoàn quyện với món ăn người đầu bếp phải vận dụng tất cả sự sáng tạo và kỹ năng nấu nướng. Cách để tạo nên một phần nước sốt ngon chính là sự hòa quyện đầy nghệ thuật, tinh tế giữa các loại thảo mộc, lá thơm và một số loại đặc trưng khác như oải hương hay chỉ đơn thuần là cam, bưởi. Với người Pháp nước sốt cũng có “mốt” và thời trang giống như quần áo, mỗi món ăn đều có riêng cho mình một phần nước sốt đi kèm.
Ở Pháp, các gia đình bắt đầu một ngày mới bằng điểm tâm nhẹ, thường gồm bánh mì với bơ và jambon. Đồ uống thường là cafe đen, cafe sữa nóng, còn lũ trẻ thì thích nhất là chocolate nóng. Còn thứ bánh xốp cuộn tròn gọi là Croissant chỉ có trong những dịp đặc biệt. Bữa trưa trong ngày thường gồm vài món, bắt đầu là một món khai vị hay súp. Món thịt hầm với khoai tây rán kiểu Pháp hay thịt gà rán ăn với rau thường là món chính của bữa trưa. Món salad, là món rau xanh nhúng giấm sẽ được ăn tiếp sau món chính. Sau đó là một ít phô mai, và cuối cùng là tráng miệng với trái cây tươi hay món bánh ngọt, thế là đã hoàn tất bữa ăn. Bữa tối thường đơn giản hơn bữa trưa. Một bữa tối thông thường gồm súp, thịt hầm, bánh mì và phô mai.
4. Kết hợp tinh tế giữa rượu vang và món ăn
Một bữa ăn Pháp đúng điệu sẽ không thể thiếu những ly rượu vang thượng hạng. Người Pháp cho rằng nhấm nháp chút rượu vang và thưởng thức những món ngon sẽ đánh thức mọi giác quan, khiến bữa ăn tròn vị hơn.
Rượu vang thường được uống vào bữa trưa hay bữa tối. Trong các bữa tiệc, mỗi món ăn có thể được dùng với một thứ rượu vang riêng, còn sau bữa ăn người ta thường uống Brandy hay rượu ngọt cùng với cafe đen đặc rót trong những tách nhỏ. Người Pháp cho thêm đường vào cafe nhưng không cho kem.
Ngoài ra, rượu vang còn được thêm vào trong chế biến món ăn. Tuy nhiên, không phải loại rượu vang nào cũng có thể dùng được mà cần có sự phù hợp, hài hòa. Nếu món ăn nhiều thịt và gia vị, người Pháp sẽ dùng vang đỏ. Nếu các món là hải sản, nhiều chất béo, thì họ dùng vang trắng. Đây là nguyên tắc ăn uống thể hiện đẳng cấp ẩm thực Pháp.
5. Các loại bánh trong bữa ăn của người Pháp
Bánh mì Baguette dài và giòn được dùng trong bữa ăn của Pháp. Loại bánh mì này không để lâu được nên người ta phải mua bánh mới hàng ngày. Brioche là loại bánh bao nhân nho mềm và ngọt thường để ăn bữa tối.
Những bữa ăn ngày Chủ nhật và vào các dịp long trọng thường có các món tráng miệng đặc biệt, như các loại bánh nướng đủ mọi hình dáng và hương vị. Nhưng thông thường nhất là món bánh tạc nhân táo, bánh crêpe mỏng phết mứt. Những món ăn và món tráng miệng đặc sản của địa phương cũng được dọn lên vào những dịp lễ hội hay kỷ niệm các sự kiện gia đình.
LIÊN HỆ NHẬN TƯ VẤN LỘ TRÌNH KHÓA HỌC TIẾNG PHÁP, ĐẠT TCF A2 - B2, DELF A2, DELF B1, DELF B2, DALF C1, VÀ DU HỌC PHÁP, DU HỌC CANADA, ĐỊNH CƯ CANADA
Tham khảo các khóa học Tiếng Pháp Cap France:
Học viên có thể lựa chọn theo học các khóa tiếng Pháp online hoặc offline tại trung tâm quận 1, Hồ Chí Minh, với các khóa học sau:
-
Khóa tiếng Pháp cơ bản dành cho người mới bắt đầu A0
-
Khóa tiếng Pháp cơ bản Online dành cho người mới bắt đầu A0
-
Khóa tiếng Pháp sơ cấp A1, A2
-
Khóa tiếng Pháp sơ cấp Online A1, A2
-
Khóa tiếng Pháp trung cấp A2, B1
-
Khóa tiếng Pháp trung cấp Online A2, B1
-
Khóa tiếng Pháp cao cấp B2, C1
-
Khóa tiếng Pháp cao cấp online B2, C1
-
Khóa tiếng Pháp cấp tốc, lấy DELF, TCF thần tốc
-
Khóa tiếng Pháp cấp tốc Online, lấy DELF, TCF thần tốc
-
Khóa tiếng Pháp giao tiếp
-
Khóa luyện viết & củng cố ngữ pháp
-
Khóa luyện phát âm tiếng Pháp IPA
-
Khóa tiếng Pháp thiếu nhi độ tuổi từ 7 - 12 tuổi
-
Khóa luyện thi các chứng chỉ TCF, DELF, DALF
-
Khóa tiếng Pháp du học, dành cho học viên chưa biết tiếng Pháp, muốn du học Pháp sau 6 - 8 tháng.
-
Khóa tiếng Pháp theo yêu cầu
Tham khảo lịch khai giảng các khóa học tiếng Pháp
Học viên CAP thành công như thế nào ?
Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
Bạn muốn đăng ký học thử miễn phí Tiếng Pháp tại CAP, vui lòng đăng ký qua: Hotline/ Viber: +84 916 070 169
Tags: khau vi cua nguoi phap, hoc tieng phap, ho tro du hoc phap va canada, ho tro xin dinh cu canada, tieng phap online, tu hoc tieng phap co ban, tu van du hoc phap, dao tao tieng phap, giao tiep tieng phap co ban, tu van du hoc canada, tu van dinh cu canada