Thói Quen Ăn Uống Của Người Pháp - CAP FRANCE
Hệ Thống Học Tiếng Pháp Toàn Diện Cap Education

TIN NƯỚC PHÁP

Thói Quen Ăn Uống Của Người Pháp

Cũng giống như nhiều quốc gia khác trên Thế giới, Pháp cũng có những nét văn hóa đặc trưng trên bàn ăn mà chúng ta vẫn hay gọi nôm na là thói quen ăn uống. Tuy nhiên, thứ khiến người khác tò mò là với một nền ẩm thực tinh tế như vậy thì những thói quen đó là gì? Cách ăn như thế nào được xem là sang trọng hay những điều nào bị cấm vì được cho là bất lịch sự? Còn chần chờ gì nữa, hãy cùng Cap France tìm hiểu và giải đáp những thắc mắc đó nào.
 
NỘI DUNG CHÍNH:
  • Sử dụng dụng cụ ăn uống
  • Biểu hiện trên bàn ăn
  • Lật bánh mì
  • Tập trung tối đa khi ăn uống
  • Bữa trưa quan trọng hơn bữa tối
  • Ăn cùng nhau
1. Sử dụng dụng cụ ăn uống
Các dụng cụ phổ biến tại Pháp thường bao gồm dao, nĩa, đĩa và thìa. Người Pháp sử dụng những dụng cụ này bằng hai tay, thông thường là nĩa ở tay trái, dao ở tay phải. Họ rất coi trọng sự trang nhã, khi ăn sẽ kết hợp dao nĩa để cắt đồ ăn ra thành từng miếng nhỏ và đưa lên miệng, họ rất ghét dùng tay kể cả dùng để bẻ bánh mì. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, họ vẫn phải tự bóc vỏ tôm hoặc vỏ sò, vỏ ốc. Vì vậy, người Pháp thường hạn chế mời ăn những món này để tránh phải khó xử trên bàn ăn.
 
2. Biểu hiện trên bàn ăn
Ở Pháp, các biểu hiện cơ thể như ợ hơi, xì hơi, ngáp to, hắt hơi, ngoáy mũi, ho, lau miệng bằng mu bàn tay, xỉa răng, v.v. đều là những hành động bị cấm. Họ cho rằng đó là hành động thô lỗ, làm mất đi tinh tế, lịch sự nơi bàn ăn. Nhìn chung, người Pháp luôn thể hiện sự khách sáo tối đa nhất có thể. Đối với người Pháp, họ sẽ không rời bàn khi ly rượu đã đầy quá nửa. Nếu muốn rời bàn tại một bữa ăn gia đình, họ sẽ gấp một góc khăn ăn lại ra hiệu muốn dừng ăn. Nếu được mời, họ sẽ để khăn ăn sang bên phải đĩa, dao và nĩa có đầu nhọn hướng xuống tỏ ý cho mọi người trong bàn rằng mình đã dùng xong bữa. 
 
3. Lật bánh mì
Người Pháp không bao giờ lật bánh mì. Đây là một thói quen có từ thời Trung cổ. Điều cấm kỵ này xuất phát từ việc, ngày xưa nếu đao phủ có đến chọn mua bánh mì, người làm bánh sẽ lật ngược lại những cái đao phủ đã chạm vào để dễ nhận biết. Người mua sau sẽ không chạm vào những ổ bánh mì này vì sợ mang lại xui xẻo, bởi đao phủ là người gắn liền với cái chết và máu me. 
 
4. Tập trung tối đa khi ăn uống
Người Pháp thích tập trung tối đa vào việc ăn uống nên ngoài việc ít khi nào ăn vặt thì hầu như không có thói quen vừa ăn vừa làm việc đó khác như đi bộ, làm việc, lái xe hoặc xem TV. Họ thích thưởng thức bữa ăn tại chỗ, bên một chiếc bàn và thong thả thưởng thức dù chỉ là bữa ăn nhỏ. Ngoài ra, dân Pháp yêu việc nấu nướng tại nhà và chỉ tới nhà hàng vào dịp đặc biệt. Họ cố ăn đa dạng các loại thực phẩm với các phần ăn nhỏ hơn chứ không ăn nhiều cùng một lúc. 
 
5. Bữa trưa quan trọng hơn bữa tối
Ở Pháp, đặc biệt là vào múi giờ mùa hè, mặt trời thường lặn khá muộn. Phải đến 8 giờ 30 hoặc 9 giờ tối, tia nắng cuối cùng trong ngày mới tắt hẳn. Có lẽ do đặc điểm này và một vài nguyên nhân khách quan như giờ làm việc, giờ tan tầm và các thành viên ổn định tại nhà mà người Pháp có thói quen ăn bữa tối vào khoảng 8 giờ, đôi khi là muộn hơn. Trong khi phần đông các nước, đặc biệt là nước châu Á sẽ ăn tối vào khoảng 6 hoặc 7 giờ tối, có các gia đình thậm chí ăn sớm hơn nếu có người già trong nhà. Bên cạnh đó, dân Pháp cũng ăn ít vào bữa tối. Trước đây, bữa tối chỉ được coi là bữa phụ, trong khi bữa sáng và bữa trưa mới là bữa chính.
 
6. Ăn cùng nhau
Lý do tại sao chế độ ăn ba lần một ngày vẫn tồn tại là vì người Pháp thích ăn cùng nhau. Và điều này không chỉ với gia đình mà còn dành cho các đồng nghiệp nữa. Trong khi ở Anh hoặc Mỹ, một người đồng nghiệp có thể sẽ nói “Chỉ cần một chiếc bánh sandwich là được”, thì ở Pháp những đồng nghiệp của bạn có thể thấy điều đó thật lạ, buồn, hay thậm chí là bất lịch sự.
Viện nghiên cứu người tiêu dùng Crédoc báo cáo rằng 80% bữa ăn bạn sẽ ăn cùng với những người khác. Đối với việc người Pháp, việc ăn uống sẽ trở nên tốt đẹp và vui vẻ hơn khi ăn cùng người khác.
 

Thói Quen Ăn Uống Của Người Pháp

LIÊN HỆ NHẬN TƯ VẤN LỘ TRÌNH KHÓA HỌC TIẾNG PHÁP, ĐẠT TCF A2 - B2, DELF A2, DELF B1, DELF B2, DALF C1, VÀ DU HỌC PHÁP, DU HỌC CANADA, ĐỊNH CƯ CANADA

 

Tham khảo các khóa học Tiếng Pháp Cap France:

Học viên có thể lựa chọn theo học các khóa tiếng Pháp online hoặc offline tại trung tâm quận 1, Hồ Chí Minh, với các khóa học sau:

Tham khảo lịch khai giảng các khóa học tiếng Pháp

Học viên CAP thành công như thế nào ?

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Bạn muốn đăng ký học thử miễn phí Tiếng Pháp tại CAP, vui lòng đăng ký qua: Hotline/ Viber: +84 916 070 169

 

 

 


GIẢNG VIÊN

Trần Thu

Thạc sĩ sư phạm ngôn ngữ Pháp

Đến với nghề là duyên, nhưng theo được nghề nhờ cái tình. Bằng kinh nghiệm giảng dạy tại Pháp 5 năm & hơn 30 năm tại Việt Nam, cô muốn đóng 1 phần sức lực tiếp sức những lứa học sinh - sinh viên chạm tới giấc mơ du học.

Học bất kỳ ngoại ngữ nào, đặc biệt là tiếng Pháp, các bạn cần phải có ý chí, nghị lực, mục tiêu học tập rõ ràng, đặc biệt là tinh thần tự học. Có như vậy, các bạn mới đạt được những kỳ vọng đề ra.

Stephen Karim

Cố Vấn, Trưởng Bộ Môn, Giảng Viên

Tại Cap Education, chúng tôi chọn triết lý giáo dục "Nhân Bản - Toàn Diện", lấy con người làm trung tâm, lấy kiến thức làm nền tảng. Chúng tôi mang đến sứ mệnh đào tạo thế hệ học sinh, sinh viên có kiến thức, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng sống, biết yêu thương, tôn trọng, sáng tạo & tinh thần tự học để hội nhập quốc tế, trở thành công dân toàn cầu có trách nhiệm, có tầm nhìn.

BẠN MUỐN NHẬN TƯ VẤN
& HỖ TRỢ TỪ C.A.P

  • Trãi nghiệm phương pháp học hiệu quả, tiết kiệm chi phí.
  • Tư vấn xây dựng chiến lược hồ sơ du học Pháp, cam kết đầu ra. 100% học viên CAP đạt visa du học năm 2022.
  • Tư vấn du học, định cư Canada bởi các chuyên gia, luật sư hàng đầu tại Canada
  • Các dịch vụ tại nước sở tại Pháp & Canada (Tìm nhà, đưa đón sân bay, thủ tục nhập học, thủ tuc hành chính, đặt vé máy bay,...)

Hơn 35.000 học viên đã thành công, và giờ đến lượt bạn!


(*) Yêu cầu nhập thông tin Họ và tên ...!