Văn Hóa Pháp Ở Việt Nam - CAP FRANCE
Hệ Thống Học Tiếng Pháp Toàn Diện Cap Education

TIN NƯỚC PHÁP

Văn Hóa Pháp Ở Việt Nam

 

Nếu bạn chưa biết học tiếng pháp ở đâu là tốt nhất. Cap Education - Tổ chức đào tạo Tiếng Pháptư vấn Du Học Pháptư vấn du Học Canada và tư vấn định cư Canada uy tín chất lượng hàng đầu Việt Nam. Với các khóa học nổi tiếng như: 

 

Dù đặc trưng là nền văn hoá phương Đông, người ta vẫn dễ dàng tìm thấy nét văn hóa Pháp tại Việt Nam. Bao gồm cả kiến trúc, ẩm thực, ngôn ngữ, và nhiều khía cạnh văn hoá khác. Cùng Cap France điểm qua những điểm văn hóa Pháp ngay tại Việt Nam nhé!
 
NỘI DUNG CHÍNH
 • Ẩm thực
 • Ngôn ngữ
 • Công giáo
 • Kiến trúc
 • Thành phố Đà Lạt
 • Bánh mì
 • Thời trang
 • Cơ sở hạ tầng
 • Văn chương
 
1. Ẩm thực
Được mệnh danh là quốc gia có nền ẩm thực hàng đầu thế giới, Pháp cũng đã ít nhiều gây sự ảnh hưởng đến văn hoá ẩm thực ở Việt Nam. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp bánh mì baguette, bánh sừng bò (croissant), súp lơ, zucchini, pate và khoai tây,... từ những quán ăn đường phố cho đến nhà hàng sang trọng ở Việt Nam. Có những món ăn bắt nguồn từ xa xưa, cũng có những loại vừa mới du nhập gần đây.
 
2. Ngôn ngữ
Mặc dù từ mượn Hán Việt chiếm một lượng lớn trong kho từ vựng của tiếng Việt, tuy nhiên chúng ta không thể phủ nhận độ dày đặc của những từ vựng tiếng Pháp. Bất cứ người Việt Nam nào ít nhiều cũng đã nghe qua, nhưng đôi khi chúng ta chưa nhận ra những từ quen thuộc ấy chính là tiếng Pháp. Ví dụ như:
Chou-fleur: súp lơ
Acide: axit
Antenne: ăng ten
Balcon: ban công
Beurre: bơ
Crème: kem
Bidon: bi đông
Bille: bi
Bougie: bugi
Boulon: bu lông
 
3. Công giáo
Công giáo ở là một trong những bộ phận tôn giáo lớn nhất ở Việt Nam. Các ngày lễ công giáo như lễ Phục sinh và Giáng sinh vẫn được cộng đồng người Công giáo Việt Nam tổ chức với những hoạt động của riêng họ. Việt Nam không có quốc giáo, tuy nhiên Chính phủ không can thiệp vào những người thực hành đức tin của họ. Ngoài ra, một số tòa nhà nổi tiếng nhất ở Việt Nam là nhà thờ như Nhà thờ Đức Bà, Nhà thờ Bảo Lộc, Nhà thờ Phát Diệm,...
 
5. Kiến trúc
Tại Việt Nam vẫn còn rất nhiều dấu ấn của kiến ​​trúc Pháp, với mái vòm cao, ban công, cột và đối xứng dễ chịu. Một số tòa nhà nổi bật hơn là Nhà hát lớn Hà Nội, Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn, chợ Bến Thành, Bưu điện Thành phố và nhiều biệt thự trên những ngọn đồi bao quanh Đà Lạt. Thậm chí ngày nay, người Việt vẫn xây dựng nhà với các đặc điểm kiến ​​trúc của Pháp.
 
6. Thành phố Đà Lạt
Vùng đất đặc biệt này từng là thủ đô mùa hè của Đông Dương thuộc Pháp. Cái tên này xuất phát từ việc các nhà cầm quyền thuộc địa không thể chịu được áp lực nhiệt và mưa của vùng đất thấp, nên họ rút lui về các biệt thự và biệt thự của họ quanh Đà Lạt. Do khí hậu độc nhất, người Pháp thuộc địa cũng giúp Đà Lạt trở thành một cường quốc nông nghiệp. Nhiều thành phần được sử dụng trên khắp Việt Nam chỉ có thể phát triển quanh Đà Lạt.
 
7. Bánh mì
Bánh mì Việt Nam có gốc từ bánh baguette, do người Pháp đưa vào miền Nam Việt Nam thế kỷ XX. Những thập kỷ sau, bánh mì Việt Nam lan ra khắp miền Trung và miền Nam, đặc biệt là ở Sài Gòn. Người Sài Gòn sau đó cải biên chiếc bánh baguette thành ổ bánh mì nhỏ và ngắn hơn, còn ruột bánh thì rỗng hơn để đưa được nhiều nhân. Trải qua nhiều giai đoạn phát triển, bánh mì trở thành món ăn đậm chất Việt Nam. Món ăn này còn được nhiều tạp chí thế giới bình chọn lọt top những món ăn đường phố ngon nhất thế giới.
 
8. Thời trang
Là kinh đô thời trang thế giới, Pháp luôn được đánh giá cao về gu thời trang chất lượng và độc đáo. Trong văn hoá mặc của Việt Nam, đâu đó vẫn còn lấp thoáng dấu ấn của nước Pháp như áo sơ mi, quần tây, các loại âu phục. Trong đó có cả Áo dài, trang phục truyền thống của Việt Nam. Ngày trước, áo dài không có hình dáng như bây giờ. Dưới thời Pháp, cùng với thị hiếu của các nhà cầm quyền thuộc địa, áo dài đã thay đổi thành những gì chúng ta biết ngày nay: một bộ trang phục gợi cảm làm nổi bật đường cong, làm bằng lụa mỏng. Dù ngày nay áo dài trải qua nhiều cách tân, song áo dài dưới thời Pháp vẫn để lại một dấu ấn sâu đậm.
 
9. Cơ sở hạ tầng
Ngày nay, tại Việt Nam còn vô vàng các công trình, cơ sở hạ tầng hiện đại của Pháp mà Việt Nam vẫn sử dụng cho đến ngày nay. Đường cao tốc Thống Nhất nổi tiếng, tuyến đường sắt giữa Hà Nội và TP. HCM, ban đầu được xây dựng dưới sự cai trị của Pháp. Nhiều con đường và cầu ở Việt Nam cũng lần đầu tiên được xây dựng dưới sự giám sát của Pháp. Đương cử như Cầu Long Biên ở Hà Nội (Cầu Paul Doumer).
 
10. Văn chương
Pháp là quốc gia sở hữu nền văn chương rực rỡ nhất nhân loại, cống hiến nhiều tác phẩm kinh điển, đưa ra trào lưu, tư tưởng có sức lan tỏa, ảnh hưởng rộng khắp. Văn học Pháp đến với Việt Nam từ khoảng cuối thế kỷ XIX. Văn chương Việt Nam chịu ảnh hưởng của nền văn chương Pháp, đã có nhiều cách tân về hình thức, thay đổi trong phong cách, đề xuất tư tưởng mới. Trong giai đoạn này, có hai hiện tượng của văn đàn Việt chịu ảnh hưởng sâu sắc của văn học Pháp. Nhóm Tự lực văn đoàn thành lập, viết văn xuôi lãng mạn, đưa những tư tưởng tiến bộ của chủ nghĩa lãng mạn của Pháp vào văn học Việt. Thời kỳ này, có thể kể đến các đại diện tiêu biểu như Khái Hưng, Nhất Linh, Thạch Lam, Thế Lữ…
Ngày nay, văn chương Pháp đến với độc giả Việt nhiều, phong phú hơn bao giờ hết. Bên cạnh những tác phẩm kinh điển của văn học Pháp vẫn tiếp tục được tái bản, là những tác phẩm văn chương đương thời.
 

Văn Hóa Pháp Ở Việt Nam

 

LIÊN HỆ NHẬN TƯ VẤN LỘ TRÌNH KHÓA HỌC TIẾNG PHÁP, ĐẠT TCF A2 - B2, DELF A2, DELF B1, DELF B2, DALF C1, VÀ DU HỌC PHÁP, DU HỌC CANADA, ĐỊNH CƯ CANADA

 

Tham khảo các khóa học Tiếng Pháp Cap France:

Học viên có thể lựa chọn theo học các khóa tiếng Pháp online hoặc offline tại trung tâm quận 1, Hồ Chí Minh, với các khóa học sau:

Tham khảo lịch khai giảng các khóa học tiếng Pháp

Học viên CAP thành công như thế nào ?

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Bạn muốn đăng ký học thử miễn phí Tiếng Pháp tại CAP, vui lòng đăng ký qua: Hotline/ Viber: +84 916 070 169

 

 


GIẢNG VIÊN

Trần Thu

Thạc sĩ sư phạm ngôn ngữ Pháp

Đến với nghề là duyên, nhưng theo được nghề nhờ cái tình. Bằng kinh nghiệm giảng dạy tại Pháp 5 năm & hơn 30 năm tại Việt Nam, cô muốn đóng 1 phần sức lực tiếp sức những lứa học sinh - sinh viên chạm tới giấc mơ du học.

Học bất kỳ ngoại ngữ nào, đặc biệt là tiếng Pháp, các bạn cần phải có ý chí, nghị lực, mục tiêu học tập rõ ràng, đặc biệt là tinh thần tự học. Có như vậy, các bạn mới đạt được những kỳ vọng đề ra.

Stephen Karim

Cố Vấn, Trưởng Bộ Môn, Giảng Viên

Tại Cap Education, chúng tôi chọn triết lý giáo dục "Nhân Bản - Toàn Diện", lấy con người làm trung tâm, lấy kiến thức làm nền tảng. Chúng tôi mang đến sứ mệnh đào tạo thế hệ học sinh, sinh viên có kiến thức, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng sống, biết yêu thương, tôn trọng, sáng tạo & tinh thần tự học để hội nhập quốc tế, trở thành công dân toàn cầu có trách nhiệm, có tầm nhìn.

BẠN MUỐN NHẬN TƯ VẤN
& HỖ TRỢ TỪ C.A.P

 • Trãi nghiệm phương pháp học hiệu quả, tiết kiệm chi phí.
 • Tư vấn xây dựng chiến lược hồ sơ du học Pháp, cam kết đầu ra. 100% học viên CAP đạt visa du học năm 2022.
 • Tư vấn du học, định cư Canada bởi các chuyên gia, luật sư hàng đầu tại Canada
 • Các dịch vụ tại nước sở tại Pháp & Canada (Tìm nhà, đưa đón sân bay, thủ tục nhập học, thủ tuc hành chính, đặt vé máy bay,...)

Hơn 35.000 học viên đã thành công, và giờ đến lượt bạn!


(*) Yêu cầu nhập thông tin Họ và tên ...!