Họ Tiếng Pháp Quý Tộc Nổi Tiếng - CAP FRANCE
Hệ Thống Học Tiếng Pháp Toàn Diện Cap Education Chinh Phục Du học Pháp Cap Education

Họ Tiếng Pháp Quý Tộc Nổi Tiếng

Nghĩ đến Pháp, chúng ta nghĩ ngay đến sự quý tộc, quyến rũ và cả những cái tên hay họ của con người nơi đây cũng toát lên vẻ quyền quý. Họ tiếng Pháp quý tộc hay các dòng họ nổi tiếng ở Pháp gây không ít sự tò mò cho những ai yêu mến đất nước này. Nếu bạn cũng đang quan tâm về vấn đề này, hãy cùng Cap France tìm hiểu nhé!

• Họ tiếng Pháp quý tộc
  • Họ tên viết tắt
  • Họ nghề nghiệp
  • Họ mô tả
  • Họ Địa lý
  • Bí danh tên họ
  • Tên tiếng Pháp có nguồn gốc tiếng Đức
  • Thay đổi tên chính thức ở Pháp
  • Các dòng họ nổi tiếng ở Pháp
  • Họ tiếng Pháp cho nữ
  • Họ tiếng Pháp cho nam

Xuất phát từ từ tiếng Pháp thời trung cổ ” surnom “, được dịch là “tên trên hoặc tên trên”, các tên họ mô tả theo dõi việc sử dụng chúng ở Pháp từ thế kỷ XI khi lần đầu tiên cần thêm một tên thứ hai để phân biệt giữa các cá nhân với cùng một tên đã cho. Mặc dù vậy, việc sử dụng họ đã không trở nên phổ biến trong vài thế kỷ.

2. Họ tên viết tắt

Dựa trên tên của cha mẹ, các từ phụ và mẫu hệ là phương pháp phổ biến nhất mà họ Pháp được xây dựng. Họ phụ dựa trên tên cha và họ mẫu hệ dựa trên tên mẹ. Tên của người mẹ thường chỉ được sử dụng khi tên của người cha không được biết đến.

Họ phụ và họ mẫu ở Pháp được hình thành theo nhiều cách khác nhau. Phần lớn các họ phụ và mẫu hệ của Pháp không có tiền tố xác định và là nguồn gốc trực tiếp của tên cha mẹ, chẳng hạn như August Landry, cho “August, con trai của Landri,” hoặc Tomas Robert, cho “Tomas, con trai của Robert.” Định dạng điển hình của việc gắn một tiền tố hoặc hậu tố có nghĩa là “con trai của” (ví dụ: de, des, du, lu,  hoặc  Norman fitz ) vào một tên nhất định ít phổ biến hơn ở Pháp so với nhiều nước châu  u, mặc dù vẫn còn phổ biến. Ví dụ bao gồm Jean de Gaulle, có nghĩa là “John, con trai của Gaulle,” hoặc Tomas FitzRobert, hoặc “Tomas, con trai của Robert.” Các hậu tố có nghĩa là “đứa con trai nhỏ của” (-eau, -elet, -elin, -elle, -elet)

3. Họ nghề nghiệp

Họ Pháp cũng rất phổ biến, họ nghề nghiệp dựa trên công việc hoặc thương mại của người đó, chẳng hạn như Pierre Boulanger hoặc “Pierre, thợ làm bánh.” Một số nghề phổ biến được tìm thấy phổ biến dưới tên họ Pháp bao gồm Caron (thợ vẽ tranh), Fabron (thợ rèn) và Pelletier (buôn bán lông thú).

4. Họ mô tả

Dựa trên phẩm chất độc đáo của cá nhân, họ Pháp mô tả thường được phát triển từ biệt hiệu hoặc tên thú cưng, chẳng hạn như Jacques Legrand, cho Jacques, “Người lớn”. Các ví dụ phổ biến khác bao gồm Petit (nhỏ) và LeBlanc (tóc vàng hoặc da trắng).

5. Họ Địa lý

Họ Pháp theo địa lý hoặc môi trường sống được dựa trên nơi ở của một người, thường là nơi ở trước đây (ví dụ: Yvonne Marseille có nghĩa là Yvonne từ làng Marseille). Họ cũng có thể mô tả vị trí cụ thể của cá nhân trong một ngôi làng hoặc thị trấn, chẳng hạn như Michel Léglise, người sống cạnh nhà thờ. Các tiền tố “de,” “des,” “du” và “le” (dịch thành “của”) cũng được sử dụng trong họ địa lý của Pháp.

6. Bí danh tên họ

Ở một số khu vực của Pháp, họ thứ hai có thể đã được sử dụng để phân biệt giữa các nhánh khác nhau của cùng một gia đình, đặc biệt là khi các gia đình vẫn ở cùng một thị trấn trong nhiều thế hệ. Những họ bí danh này thường có thể được tìm thấy trước từ ” dit “. Đôi khi một cá nhân thậm chí đã sử dụng tên dit làm họ và bỏ họ ban đầu . Tục lệ này phổ biến nhất ở Pháp đối với binh lính và thủy thủ.

7. Tên tiếng Pháp có nguồn gốc tiếng Đức

Vì rất nhiều họ của Pháp có nguồn gốc từ tên riêng, nên điều quan trọng cần biết là nhiều tên thông thường của Pháp có nguồn gốc từ Đức . Tuy nhiên, những cái tên này đã trở thành một phần của văn hóa Pháp do hậu quả của các cuộc xâm lược của Đức, vì vậy việc có một cái tên có nguồn gốc từ Đức không nhất thiết có nghĩa là bạn có tổ tiên là người Đức.

8. Thay đổi tên chính thức ở Pháp

Bắt đầu từ năm 1474, những người muốn thay đổi tên của họ phải được phép của nhà vua. (Những thay đổi tên chính thức này có thể được lập chỉ mục trong “L ‘Archiviste Jérôme. Dictionnaire des changements de noms de 1803–1956″ (Từ điển về những tên đã thay đổi từ năm 1803 đến năm 1956. Paris: Librairie Francaise, 1974.)

9. Các dòng họ nổi tiếng ở Pháp

Ở nước Pháp cũng giống với nhiều quốc gia khác, hiện nay có rất nhiều dòng họ nổi tiếng được không chỉ những người trong nước mà cả thế giới biết đến.
Allard (quý tộc chức tước và sang trọng)
Abadie (tu viện hoặc nhà nguyện gia đình)
Alarie (toàn năng)
Allard (quý tộc)
Anouilh (sâu chậm)
Archambeau (táo bạo, táo bạo)
Arsenault (người chế tạo súng, người giữ kho vũ khí)
Auclair (rõ ràng)
Barbeau (một loại cá, ngư dân)
Barbier (thợ cắt tóc)
Bassett (thấp, ngắn hoặc có nguồn gốc khiêm tốn)
Baudelaire (kiếm nhỏ, dao găm)
Beauregard (triển vọng đẹp)
Bea lăng (mặt trời đẹp, một nơi đầy nắng)
Bellamy (bạn xinh đẹp)
Berger (chăn cừu)
Bisset (thợ dệt)
Blanchet (tóc vàng, trong sáng)
Bonfils (con ngoan)
Boucher (người bán thịt)
Boulanger (thợ làm bánh)
Brun (tóc hoặc nước da sẫm màu)
Camus (mũi hếch, người may áo sơ mi)
Carpentier (thợ mộc)
Carre (hình vuông)
Cartier (người vận chuyển hàng hóa)
Chapelle (gần nhà nguyện)
Charbonnier (người bán hoặc làm than)
Chastain (cây hạt dẻ)
Chevalier (hiệp sĩ, kỵ sĩ)
Chevrolet (người chăn dê)
Corbin (quạ, quạ nhỏ)
De la Cour (của tòa án)
De la Croix (của thập tự giá)
De la Rue (của đường phố)
Desjardins (từ những khu vườn)
Donadieu / Donnadieu (“do Chúa ban”, tên này thường được đặt cho những đứa trẻ trở thành linh mục hoặc nữ tu, hoặc mồ côi cha mẹ không rõ nguồn gốc.)
Dubois (bên rừng hoặc rừng)
Dupont (bên cầu)
Dupuis (bên giếng)
Durand (bền bỉ)