Làm Nông Nghiệp Ở Pháp - CAP FRANCE

Làm Nông Nghiệp Ở Pháp

Pháp được biết đến như một trung tâm công nghiệp của châu Âu, Thủ đô Paris được ví như “kinh đô ánh sáng” với thời trang thời thượng, điện ảnh, nghệ thuật, kiến trúc dẫn đầu. Nhưng ít ai biết, người Pháp “làm ruộng” cũng rất giỏi. Thậm chí, xuất khẩu nông sản của nước này đứng top đầu thế giới chỉ sau cường quốc Hoa Kỳ. Hãy cùng Cap France tìm hiểu về cách làm nông nghiệp ở đất nước hình lục lăng này nhé!
 
NỘI DUNG CHÍNH
 
 • Cường quốc nông nghiệp Pháp
 • Lịch sử nền nông nghiệp lâu đời của Pháp
 • Quy hoạch sản xuất tập trung “cánh đồng lớn”
 • Chính sách quản lý nông nghiệp của Pháp
 
 
Pháp là nền kinh tế lớn thứ 6 thế giới theo GDP danh nghĩa và lớn thứ 2 châu Âu. Tuy nhiên, không nhiều người biết rằng nền nông nghiệp Pháp cũng đứng thứ 6 thế giới về sản lượng và đứng đầu Liên minh Châu Âu (EU).
 
Những sản phẩm nông sản “Made In France” luôn là niềm tự hào của nước Pháp khi mỗi nông dân tạo ra được thêm 5-7 việc làm cho ngành chăn nuôi hay chế biến. Mặc dù, chỉ chiếm gần 4% lực lượng lao động nhưng ngành nông nghiệp Pháp đủ sức nuôi toàn dân.
 
Nông nghiệp đóng vai trò khá quan trọng trong nền kinh tế khi đóng góp 3% tổng GDP. Sản lượng củ cải đường với 29 triệu tấn mỗi năm, đồng thời đứng đầu thế giới về sản lượng rượu vang với 5,3 triệu tấn mỗi năm. Quốc gia này đứng thứ 2 Châu  u về sản lượng sữa với 23,3 triệu tấn và cung cấp tới hơn 1,8 triệu tấn thịt cho thị trường khu vực hàng năm. 
 
Đặc sản nổi tiếng của Pháp là rượu vang, rượu được làm từ nho trồng ở vùng Bordeaux. Ngành công nghiệp rượu vang thu về hơn 15 tỷ Euro (khoảng 15 tỷ USD) mỗi năm, 13.000 người tham gia trồng 116.000ha nho. Trong khi mười mấy triệu người Việt Nam trồng lúa trong năm 2021 xuất khẩu được 3,27 tỷ USD. Rượu, kiến trúc cổ, trang trại nho, viện bảo tàng ở Bordeaux tạo ra hệ giá trị liên thông từ nông nghiệp đến dịch vụ du lịch, lưu trú đem lại thịnh vượng cho người dân, thu nhập bình quân xấp xỉ 40.000 euro/người/năm.
 
2. Lịch sử nền nông nghiệp lâu đời của Pháp
 
Mặc dù nổi tiếng với ngành nông nghiệp như vậy nhưng Pháp cũng từng là nước vô cùng lạc hậu trong nghề nông, thậm chí không thể tự cung tự cấp thực phẩm cho người dân. Để có được những thành công vang dội này, chúng ta phải lội ngược dòng về năm 2000 TCN với dân tộc Gaulois, những người trồng trọt đầu tiên trên đất Pháp. Đây là thời kỳ nông nghiệp manh mún tự phát và hiệu suất còn rất kém, chủ yếu mang tính chất hoang dã.
 
Phải đến năm 50, đế chế La Mã xâm lược đem theo kỹ thuật và hệ thống tổ chức cho toàn Châu  u tình hình mới được cải biến. Dẫu vậy mọi chuyện trở nên khó khăn hơn khi bước vào thời kỳ trung cổ, các nông dân trồng trọt trên đất của lãnh chúa với hiệu suất thấp và kỹ thuật lạc hậu.
 
Mọi chuyện chỉ thực sự thay đổi cho đến cuộc đại cách mạng bắt đầu vào năm 1789 khi giai cấp tư sản lật đổ chế độ chuyên chính quân chủ và giáo hội mà đỉnh điểm là việc hành quyết vua Louis XVI năm 1793. Trong đó, nông nghiệp đóng góp vai trò vô cùng quan trọng dẫn đến sự thay đổi hoàn toàn cả về chính trị, kinh tế, xã hội và kỹ thuật ở Pháp. Ngoài những yếu tố bất ổn trong xã hội thời đó, việc nông nghiệp Pháp mất mùa vài năm cùng sưu cao thuế nặng đã góp phần thúc đẩy cuộc nổi dậy của người dân trong cuộc đại cách mạng này. Sau thành công đó, thuế nông nghiệp được giảm, sở hữu đất đai của người dân được phân bố lại từ tay quý tộc và giáo hội. Kể từ đây, sản lượng nông nghiệp Pháp dần được ổn định nhưng chưa có nhiều đột phá về năng suất cho tới tận thế kỷ 19. Sự bùng nổ về công nghệ thời gian này đã khiến nông nghiệp Pháp tăng sản lượng tới 78%. Mặc dù vậy, câu chuyện bắt đầu chuyển hướng từ năm 1870 khi thực dân Pháp mở rộng xâm lược, hàng hóa thuộc địa tràn vào bản thổ cộng thêm sự bùng nổ của ngành công nghiệp cũng khiến nông nghiệp Pháp mất dần sức lao động, giá nông sản cũng tụt thê thảm.
 
Mãi đến cuối thế kỷ thứ 19, các nhà hoạch định chính sách Pháp mới dần chú trọng bảo vệ ngành nông nghiệp. Sự tự động hóa, hệ thống hóa trong công nghiệp cũng dần được áp dụng vào nông nghiệp, qua đó tạo bước tiến hoàn toàn mới cho toàn ngành. Ngày nay, thế hệ nông dân trẻ ở Pháp coi nông nghiệp là một ngành nghề đòi hỏi kỹ năng không kém gì những công việc khác. Người nông dân hải quy hoạch đất trồng, tính toán lượng phân bón, thuốc trừ sâu, trồng hay chăn nuôi thứ gì để đem lại lợi nhuận nhất.
 
3. Quy hoạch sản xuất tập trung “cánh đồng lớn”
 
Pháp quy hoạch rõ ràng vùng chuyên canh, miền Bắc là nơi sản xuất ngũ cốc khổng lồ; trái cây, thịt lợn, sữa tập trung ở miền Tây; sản xuất thịt bò ở miền Trung. Quy hoạch sản xuất tập trung “cánh đồng lớn” là đặc trưng của nông nghiệp Pháp, nước này có nhiều nông trang khổng lồ chỉ chuyên canh một sản phẩm. Chính quyền địa phương tập trung nâng cao giá trị cho người nông dân.
 
Đi sâu vào mỗi nông trại là sự kết hợp tài tình để tận dụng tối đa nguồn lực. Ở những vùng có khí hậu ẩm ướt như phía Tây, trồng ngũ cốc với chăn nuôi gia súc, mỗi trang trại chia thành 3 khu vực nhà chăn thả, khu sinh thái ngoài trời và cánh đồng ngũ cốc.
 
4. Chính sách quản lý nông nghiệp của Pháp
 
Chính sách nông nghiệp, công nghệ sinh học và khoa học thú y ở Pháp rất phát triển. Gia súc được kiểm soát sức khỏe từng đơn vị một, không có chuyện sản phẩm mang dịch bán “chui” ra thị trường. Tại các trang trại, động vật chăn nuôi được gắn mã số suốt đời, được kiểm nghiệm hàng tuần về chất lượng và sẽ bị phạt nặng cũng như hủy bỏ nếu vi phạm.
 
Mặc dù là nền nông nghiệp lớn, hiện đại nhưng những nhà quản lý Pháp rất tích cực giới thiệu sản phẩm ra thị trường quốc tế. Các cơ quan quản lý ở Pháp thực hiện hàng trăm nghìn cuộc kiểm tra chất lượng nông sản mỗi năm nhưng không nông dân nào cảm thấy phiền hà. Ngược lại kiểm tra thường xuyên là mấu chốt giúp sản phẩm ra thị trường an toàn tuyệt đối. Theo Bộ Nông nghiệp và Thực phẩm Pháp, nước này thực hiện khoảng 30.000 cuộc kiểm tra với các doanh nghiệp và 60.000 cuộc kiểm tra với các cơ sở giết mổ nhằm đảm bảo hàng nông sản của nước này luôn đạt tiêu chuẩn chất lượng.
 
Ngoài ra, Pháp thành lập khá nhiều các nghiệp đoàn nhằm đảm bảo chất lượng thịt giết mổ cũng như những sản phẩm nông sản khác. Nổi tiếng nhất trong số đó là Nghiệp đoàn đa nghề (Fict) và Hội liên ngành rau củ quả (Interfel). Bên cạnh đó, chính quyền Paris cũng lưu ý đến môi trường sinh thái khi đưa ra chương trình hạn chế sử dụng hóa chất trong các sản phẩm động thực vật, qua đó giảm gần 40% lượng kháng sinh sử dụng cũng như tiết kiệm chi phí.
 
Về lực lượng bác sĩ thú y, hàng năm Pháp chỉ đào tạo khoảng 140 người. Dù số lượng không cao nhưng chất lượng của những bác sĩ này rất tốt khi các học viên phải trải qua nhiều kỳ thi khắc nghiệt, thậm chí, khó hơn cả việc trở thành bác sĩ thường. Hiện, Pháp có khoảng 1.000 bác sĩ thú y công và 17.000 bác sĩ thú y tư.
 
Một yếu tố nữa khiến nông sản Pháp duy trì được đà tăng trưởng là do Chính phủ giải quyết tốt vấn đề đầu ra. Nghiệp đoàn Fict được thành lập từ năm 1924 với 309 doanh nghiệp, 37.000 lao động và 1,2 triệu tấn sản phẩm thịt hàng năm với tôn chỉ đảm bảo chất lượng của thịt Pháp cũng như tìm đầu ra cho sản phẩm này. Trong khi đó, Interfel được thành lập vào năm 1976, chịu trách nhiệm nghiên cứu thị trường, phân phối, vận chuyển… về rau quả cho các trang trại Pháp.
 

Làm Nông Nghiệp Ở Pháp

 

LIÊN HỆ NHẬN TƯ VẤN LỘ TRÌNH KHÓA HỌC TIẾNG PHÁP, ĐẠT TCF A2 - B2, DELF A2, DELF B1, DELF B2, DALF C1, VÀ DU HỌC PHÁP, DU HỌC CANADA, ĐỊNH CƯ CANADA

 

Tham khảo các khóa học Tiếng Pháp Cap France:

Học viên có thể lựa chọn theo học các khóa tiếng Pháp online hoặc offline tại trung tâm quận 1, Hồ Chí Minh, với các khóa học sau:

Tham khảo lịch khai giảng các khóa học tiếng Pháp

Học viên CAP thành công như thế nào ?

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Bạn muốn đăng ký học thử miễn phí Tiếng Pháp tại CAP, vui lòng đăng ký qua: Hotline/ Viber: +84 916 070 169

 

 

 

CÁC BÀI VIẾT KHÁC
Top Các Ngành Thiếu Hụt Nhân Sự Tại Pháp Top Các Ngành Thiếu Hụt Nhân Sự Tại Pháp
Top Các Ngành Thiếu Hụt Nhân Sự Tại Pháp
 
Sự thiếu hụt nhân sự chất lượng cao đang là một trong những trở ngại chính cản trở sự phát triển của các công ty. Trong một thế giới mà sự đổi mới là rất quan trọng, việc thiếu các chuyên gia lành nghề có thể cản trở khả năng của một tổ chức để áp dụng các công nghệ mới và đi trước các xu hướng của ngành. Đây là điều mà các bạn nên lưu ý để lựa chọn một ngành nghề phù hợp với nhu cầu của xã hội. Vì vậy hôm nay CAP sẽ chia sẻ đến các bạn thông tin top các ngành thiếu hụt nhân sự tại Pháp. 
 
NỘI DUNG CHÍNH
 • Kỹ thuật
 • Công nghệ thông tin
 • Y tế
 • Xây dựng
 • Du lịch - Khách sạn 
 • Giáo dục
 • Hàng không
Nghề Làm Bánh Tại Pháp Lương Bao Nhiêu? Nghề Làm Bánh Tại Pháp Lương Bao Nhiêu?
Nghề Làm Bánh Tại Pháp Lương Bao Nhiêu?
 
Có thể bạn chưa biết, Pháp là quốc gia nổi tiếng với nền ẩm thực tinh tế, và bánh ngọt là một phần không thể thiếu trong văn hóa của họ. Nghề làm bánh tại Pháp không chỉ mang lại niềm vui cho thực khách mà còn là một nghề nghiệp đầy tiềm năng với mức lương hấp dẫn. Vậy nghề làm bánh tại Pháp, lương bao nhiêu? Hôm nay cùng CAP tìm hiểu nhé!
 
NỘI DUNG CHÍNH
 • Nghề làm bánh tại Pháp lương bao nhiêu?
 • Mức lương của thợ làm bánh tại Pháp phụ thuộc vào những yếu tố nào?
Lương SMIC Ở Pháp 2024 Lương SMIC Ở Pháp 2024
Lương SMIC Ở Pháp 2024
 
Lương SMIC là mức lương tối thiểu theo giờ do chính phủ Pháp quy định, đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo mức sống cơ bản cho người lao động, góp phần thúc đẩy công bằng xã hội và phát triển kinh tế. Bài viết này của CAP sẽ cho các bạn biết mức lương SMIC ở Pháp năm 2024 có khác so với các năm trước không. Cùng tìm hiểu nhé!
 
NỘI DUNG CHÍNH
 • Lương SMIC là gì?
 • Một số quy định liên quan đến lương SMIC
 • Mức lương SMIC ở Pháp 2024
 • Tác động của việc tăng mức lương SMIC

Kiểm tra trình độ tiếng Pháp miễn phí

CÁC BƯỚC ĐĂNG KÝ

Đăng ký ngay

Bạn đã sẵn sàng chinh phục tiếng Pháp và du học? Hãy để lại thông tin để nhận được sự hỗ trợ từ đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp của CAP!

Bạn quan tâm khóa học, dịch vụ hồ sơ du học ?

Đăng ký kiểm tra trình độ tiếng Pháp miễn phí và nhận kết quả nhanh chóng, chuyên nghiệp.

Hotline Cap education
0916 070 169 - 07 88 77 94 78 - 0916 962 869
Địa chỉ Cap education

- Cơ sở HCM: 55/25 Trần Đình Xu, P. Cầu Kho, Q.1, Hồ Chí Minh

- Cơ sở HN: 162 Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội

- VPDD: 6240 Montevideo Rd, Mississauga ON L5N 2N7, Canada

Chat with Cap education
Facebook Messenger
Email with Cap education
info@capfrance.edu.vn
Bạn Chưa Tìm Được Lớp Phù Hợp ?

Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn