Thành Phố Cảng Marseille Lớn Nhất Nước Pháp - CAP FRANCE

Thành Phố Cảng Marseille Lớn Nhất Nước Pháp‍

Marseille - thành phố cảng lớn nhất nước Pháp là những mảnh ghép đầy lãng mạn, nên thơ nhưng cũng không kém phần sôi động của một chốn đô thị sầm uất. Cùng C.A.P chiêm ngưỡng vẻ đẹp đa sắc màu của Marseille qua bài viết dưới đây.

Nội dung chính:
  • Truyền thuyết của một chuyện tình lãng mạn
  • Thành phố cảng nhộn nhịp với những nét văn hóa riêng

1. Truyền thuyết của một chuyện tình lãng mạn
Thành phố cảng Marseille là nơi chứng kiến câu chuyện tình lãng mạn giữa một chàng trai phiêu bạt người Phocéen, tên Protis vốn yêu thích phiêu lưu, đến từ Hy Lạp, và công chúa Gyptis, người Ligure. Do tình cờ, các thủy thủ Phocéen đến vào đúng ngày thủ lĩnh Ligure muốn tìm một chàng trai để kết hôn với con gái của ông. Theo phong tục thời bấy giờ, sau một buổi khiêu vũ tình tứ, công chúa Gyptis sẽ đặt ly rượu dưới chân ý trung nhân mà nàng muốn chọn làm chồng. Và chàng trai phiêu lãng Protis là người may mắn được tuyển chọn. Lúc đó, Marseille được gọi là Massalia, sau này đổi thành Marseille.

Thông tin về Marseille trước đây chỉ quanh quẩn với những lời rỉ tai về các mối nguy hiểm rình rập tại nơi mà tội phạm, bạo lực, ma túy, nghèo đói, dân nhập cư và các băng đảng mafia luôn lộng hành. Nếu các bạn đã từng xem loạt phim Taxi, và French Connection, hai bộ phim kinh điển về tình trạng mafia phổ biến ở Marseille những năm về trước, thì hẳn sẽ dễ dàng hình dung về một thành phố nổi tiếng về các tệ nạn

Tuy nhiên, đó chỉ là câu chuyện quá khứ. Khi đến với thành phố cảng này bạn sẽ bị vẻ đẹp đắm say của nó hạ gục. Trái ngược hẳn với cái se lạnh và màu xám ảm đạm của Paris dẫu đã vào đầu hè, chuyến du lịch Pháp tại Marseille tràn ngập ánh nắng và bao phủ bởi gam màu xanh đầy ma lực của biển và trời với vẻ đẹp đầy sức sống của thành phố và say mê ngắm nhìn thành phố cảng Marseille bừng lên trong nắng như một chàng trai trẻ căng tràn nhựa sống.

Những con đường tấp nập, những quảng trường trải dài mênh mang, những cửa hàng sặc sỡ, bến cảng rộn ràng với hàng nghìn cánh buồm trắng giương cao và đàn hải âu xao xác bay liệng, đâu đó những cặp tình nhân trao nhau những nụ hôn say đắm. Gió biển, mây trời, sóng gợn, mùi oải hương thanh khiết đến nao lòng trộn lẫn vị mặn mòi của biển cả theo gió đánh thức từng giác quan, từng tế bào và mọi ngóc ngách trong tâm trí du khách.

2. Thành phố cảng nhộn nhịp với những nét văn hóa riêng
Marseille là một trong những thành phố lâu đời nhất của châu  u và là thành phố lớn thứ hai của Pháp. Nằm yên bình trên vùng biển xanh ngắt của khu vực Địa Trung Hải, Marseille không phải một thành phố biển quy hoạch theo kiểu rập khuôn thường thấy mà chứa đầy nét quyến rũ với nhiều góc cạnh, nhiều sắc màu đa dạng và những đường nét riêng mang đầy tính cách nghệ sĩ với đủ mọi cung bậc khác nhau. Từng được xem là nơi có địa hình với nhiều bất lợi của Pháp, giờ đây Marseille đang trải qua cuộc thay da đổi thịt đầy ngoạn mục để trở thành một trung tâm phát triển mạnh về văn hóa và kinh tế nhưng vẫn giữ được những nét nguyên sơ ban đầu.

Ngoài những đại lộ chính lộng lẫy với các tòa nhà cổ kính sang trọng, Marseille còn có những mái nhà rêu phong, những khu chung cư cũ kỹ, những ô cửa bong tróc sơn, những mảng tường đầy rẫy các hình vẽ graffiti nghệ thuật, những cầu thang khuất lắt léo trong những ngõ nhỏ. Thành phố là một bức tranh đa sắc, đa chiều và tràn ngập cảnh trí, âm thanh và mùi hương khiến các giác quan của bạn luôn phải hoạt động không ngừng nghỉ.

Tuy không tráng lệ như Paris nhưng thành phố cảng Marseille vẫn có một phong cách rất riêng, vừa năng động lại vừa êm đềm, thơ mộng. Một chuyến đi đến Marseille hẳn sẽ lưu lại trong lòng du khách nhiều cảm nhận thật đáng nhớ.